Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024

Các Trader thành công có điểm gì giống nhau?

Share

Bạn định nghĩa như thế nào gọi là Trader thành công? Quan điểm của mình, một Trader thành công không phải là Trader kiếm ra nhiều tiền trong thời gian ngắn chẳng hạn kiếm lời trong nháy mắt từ thiên nga đen hay thắng giải một cuộc thi trading nào đó. Trader thành công phải là những người có thể kiếm ra tiền từ năm này qua năm khác.

Nếu bạn đã từng đọc cuốn The Market Wizard – phù thủy thị trường tài chính, bạn sẽ để ý họ luôn theo một nguyên lý nào đó mang tính cơ bản trong trading. Không quan trọng bạn là scalper, swing trader hay trend follower, những nguyên lý này luôn tồn tại vững chắc.

Luôn có stop loss

Trading không stop loss giống như bạn đang chơi cờ bạc mà không biết đến điểm dừng. Bạn có thể thoát 1 hoặc 2 lần nhưng chắc chắn một lúc nào đó bạn cũng sẽ làm cháy tài khoản của mình.

Tiếc là làm Trader, anh em sẽ luôn bị market mê hoặc, sai khiến anh em dời stop loss hoặc bỏ stop loss luôn. Lấy ví dụ cụ thể, anh em có thường xuyên gặp tình trạng đang đặt stop loss ngon lành thì bị giá rớ tới, lệnh lỗ một cách vô duyên trong khi giá sau đó đi theo hướng mà anh em mong muốn. Trader sẽ gặp tình trạng này mãi và anh em chắc chắn sẽ bị thôi thúc nên bỏ stop loss đi…

Sử dụng stop loss không chỉ là cách để anh em bảo toàn tài khoản của mình, nó còn cho phép anh em có cảm giác an tâm nếu trường hợp xấu có thể xảy ra. Nếu anh em trading mà không có stop loss, anh em sẽ không bao giờ biết mình có thể lỗ bao nhiêu tiền và tâm lý của mình sẽ luôn có cảm giác lo lắng và không chắc chắn.

cac-trader-thanh-cong-co-diem-gi-giong-nhau-traderviet.

Nếu bạn không chấp nhận thua lỗ nhỏ, sớm muộn bạn sẽ phải nhận lỗ lớn – Ed Seykota

Phần trăm rủi ro trong tài khoản của bạn

Trader thành công sẽ biết rằng trading là một chặng đường dài. Thành công trong trading của bạn không định nghĩa bởi vài trade, nó sẽ là quá trình tổng kết của 10,000 trade mà bạn từng vào và rủi ro bao nhiêu bạn có thể chấp nhận mỗi khi bạn đặt lệnh.

Bạn có thể có hệ thống giao dịch với 70% lợi nhuận, nhưng nếu bạn rủi ro hơn 50% tài khoản trên mỗi lệnh giao dịch, bạn chắc chắn sẽ thất bại.

cac-trader-thanh-cong-co-diem-gi-giong-nhau-traderviet-1.

Một chỗ dựa vững chắc – Have an edge

Một “edge” trong thị trường nghĩa là bạn phải có một phương pháp để có thể tạo lợi nhuận từ thị trường. Để làm được điều này, bạn cần phải backtest và thử vọc một ít xác suất thống kê.

Nếu phương pháp mà bạn lựa chọn có hệ số kỳ vọng luôn dương, bạn có quyền tin tưởng mình đã có đủ sức để in tiền từ thị trường.

Và có một sự thật lạnh lùng đó là 95% trading system mà bạn tìm thấy trên mạng… không hề có cái edge nào cả. Đây là điều chứng minh 95% Trader thất bại trong thị trường. Dù cho bạn có trading psychology đỉnh cao thế giới thì nếu không có cái edge nào, bạn cũng sẽ mãi thua thị trường. Bạn phải tìm ra phương pháp – the edge của bạn trước tất cả mọi thứ khác.

Sự gan góc

Bạn không thể thành công nếu chỉ cố gắng trong 1-2 ngày, vì thế sự gan góc là yếu tố quan trọng để bạn trở thành Trader thành công.

  • Martin Schwartz phải mất 9 năm để thành công với thị trường.
  • Michael Marcus cháy tài khoản đầu tiên rồi sau đó kiếm được số tiền gấp 2500 lần sau 10 năm.
  • Jesse Livermore, nhà đầu cơ nổi tiếng từng bị phá sản nhiều lần và kiếm được trăm triệu đô la vào thời kỳ Đại Khủng hoảng.

Sự kỷ luật


Rõ ràng nếu không có kỷ luật thì Trader không thể thành công. Nhưng kỷ luật, theo quan điểm cá nhân mình không phải chỉ bám sát vào những quy luật mà hệ thống giao dịch do bạn tạo ra.

Kỷ luật nghĩa là bạn phải ghi lại nhật ký giao dịch mỗi ngày, liên tục tìm cách để phát triển bản thân tốt hơn, liên tục học hỏi và nghiên cứu về market v.v… Kỷ luật cũng thể hiện ở việc bạn kiên nhẫn với phương pháp mà mình đang giao dịch, không dao động hay thay đổi từ hệ thống này sang hệ thống khác.

Cuối cùng

Thành công với trading là sự tổng kết của các yếu tố trên và sự nỗ lực của chính bản thân bạn. Bài viết trên đây chỉ là một tổng kết nhỏ mình đúc rút từ cuốn Market Wizard. Mình không phải là Trader thành công, chỉ đơn giản là một gã mê sách và biết cách làm thế nào để trở thành Trader giỏi hơn mỗi ngày.

Cảm ơn anh em,
Pepe Pips.

Xem thêm

Liên quan