Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024

Cách Giao Dịch Trendline Hiệu Quả Nhất Năm 2022

Share

Trendline trở thành công cụ đầu tư hiệu quả trong giao dịch hiện nay. Chính vì vậy để có một giao dịch thành công, đòi hỏi nhà đầu tư phải biết cách nhận biết và vẽ cho mình một Trendline thật hoàn hảo. 

Trendline là gì? 

Trendline là đường xu hướng giúp chúng ta nhận diện giao dịch một cách dễ dàng và rõ ràng hơn thông thường. 

Theo thị trường hiện nay, xu hướng được phân thành 3 loại tương ứng:

  • Thị trường có xu hướng tăng: Trendline là đường nối các đáy của đường giá, và đóng vai trò như một đường hỗ trợ.
  • Thị trường có xu hướng giảm: Trendline là đường nối các đỉnh của đường giá, và đóng vai trò như một đường kháng cự.
  • Thị trường sideway: Trendline đi ngang, có thể vẽ 2 đường nối các đỉnh và đáy của đường giá, tạo thành 2 đường kháng cự và hỗ trợ.

Trendline khi dịch ra có nghĩa là đường xu hướng, với đường này thì nhà đầu tư có thể giới hạn giao dịch một cách chính xác vì nó là đường thẳng. Xác suất giao dịch sẽ chuẩn hơn so với các đường khác. 

Một câu hỏi mà khá nhiều Trader thường băn khoăn khi giao dịch với đường xu hướng là: giá phá Trendline, trendline giảm thì xu hướng giảm đã bị phá vỡ chưa?

Giá phá Trendline thì có thể xu hướng giảm sẽ kết thúc, và điều này báo cho chúng ta biết một thông tin rằng không nên vào lệnh sell/short nữa. Chứ không có nghĩa rằng xu hướng giảm đã kết thúc (tương tự với xu hướng tăng).

Quan sát kỹ Trendline

  • Khi giá qua khỏi đường xu hướng giảm, ta thấy giá không có sự bứt phá, mà quay lại test và chập chững ở đó một đoạn khá dài. Vì lúc này xu hướng giảm chưa được chấm dứt, nên phần đông các nhà đầu tư vẫn chưa nhảy vào thị trường.
  • Khi giá phá đỉnh cũ, có nghĩa là xu hướng giảm điều chỉnh đã kết thúc, và xu hướng tăng được khẳng định là sẽ tiếp diễn. Ngay lập tức sẽ có một lực mua cực mạnh đẩy giá BTC lên gần 4000 giá, ~ 20% chỉ trong thời gian gần 1 ngày.

Tầm quan trọng của Trendline

  • Trendline báo hiệu cho chúng ta rằng: Có thể xu hướng giảm sắp kết thúc.
  • Những trader thích mạo hiểm có thể sẽ vào lệnh ngay khi giá phá qua được Trendline. Như vậy họ có một cơ hội vào lệnh sớm hơn, và điểm SL ngắn hơn, từ đó tỷ lệ R:R sẽ đẹp hơn so với những trader vào lệnh theo Lý thuyết Dow.
  • Trendline là một công cụ hiếm hoi cho ta những thông tin sớm về giao dịch, không hề bị trễ hơn so với đường giá giống như những chỉ báo kĩ thuật. Thật sự trendline là một công cụ rất tuyệt vời. 

Tư duy để giao dịch Trendline hiệu quả

Cách 1: Vào lệnh sell khi giá chạm đường Trendline

Cách này không được khuyến khích dùng nhiều vì độ rủi rất cao, thông thường những nhà đầu tư mạo hiểm sẽ rất ưa thích. 

Cách 2: Vào lệnh buy khi giá phá Trendline 

Vào lệnh theo cách này rất hiệu quả khi thị trường biến động mạnh, nhưng một chú ý cho nhà đầu tư là sẽ có những cơn sóng giả nên tránh lúc này. 

Cách 3: Vào lệnh buy khi giá quay lại test Trendline

  • Vào lệnh theo cách này sẽ an toàn hơn so với cách 1, vì chúng ta đợi sự xác nhận của thị trường và tham gia cùng những trader vì lỡ đò chưa kịp vào theo cách 1.

Cách vẽ Trendline hoàn hảo? 

Để có một đường xu hướng hiệu quả đòi hỏi cần nắm rõ các đỉnh và đáy của thị trường. Thoạt đầu, nếu chưa có kinh nghiệm bạn có thể vẽ theo cảm nhận của mình và quan sát giao dịch để đưa ra những phương pháp vẽ tốt hơn. 

Nếu bạn còn đang phân vân vì thiếu kiến thức kỹ năng về đường xu hướng bạn có thể tham gia lớp học chứng khoán miễn phí tại SEA Investing. Lớp học này thường diễn ra online, bạn có thể chia sẻ những khó khăn đó với chuyên gia. Họ sẽ hướng dẫn bạn cách vẽ trendline một cách hiệu quả nhất mà không tính một khoản phí nào. Những chuyên gia tại SEA Investing là những người có hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư. 

Ngoài ra, với những buổi học theo chủ đề thì bạn có thể bổ sung kiến thức nhiều hơn Trendline. Lúc này có phải giao dịch sẽ dễ dàng hơn không?

Chúng tôi hy vọng, những kiến thức chúng tôi chia sẻ giúp nhà đầu tư có một nhận định đúng về thị trường cũng như hiểu hơn về Trendline. Chúc các nhà đầu sẽ luôn vững tâm và có những giao dịch thật chất lượng cùng đối tác giao dịch SEA Investing

Đọc thêm: Đâu Là Thời Điểm Vào Lệnh Đẹp Để Trader Tự Tin Vào Lệnh?

Xem thêm

Liên quan