Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024

Cổ phiếu Cảng Quy Nhơn (QNP) sắp lên sàn HOSE với giá tham chiếu 19.100 đồng/cổ phiếu

Share

Cổ phiếu QNP của Công ty Cổ phần Cảng Quy Nhơn sẽ chính thức niêm yết và giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) vào ngày 18/01/2024. Theo đó, hơn 40,4 triệu cổ phiếu QNP sẽ được giao dịch trên sàn chứng khoán lớn nhất Việt Nam. Giá tham chiếu cho cổ phiếu QNP trong phiên giao dịch đầu tiên là 19.100 đồng/cổ phiếu.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) đã công bố quyết định niêm yết và ngày giao dịch đầu tiên đối với cổ phiếu QNP của Công ty Cổ phần Cảng Quy Nhơn. Cụ thể, từ ngày 18/01/2024, Cảng Quy Nhơn sẽ chính thức niêm yết trên 40,4 triệu cổ phiếu QNP trên sàn HOSE, tương đương giá trị vốn hóa hơn 404 tỷ đồng.

Việc niêm yết cổ phiếu QNP của Cảng Quy Nhơn trên sàn HOSE đánh dấu bước phát triển mới của doanh nghiệp, gia tăng tính thanh khoản và minh bạch cho cổ phiếu, đồng thời mở ra cơ hội đầu tư mới cho các nhà đầu tư.

Giá tham chiếu ban đầu cho cổ phiếu QNP trước khi chính thức giao dịch trên sàn là 19.100 đồng/cổ phiếu. Mức giá này tương ứng với vốn hóa thị trường dự kiến khoảng 772 tỷ đồng của Cảng Quy Nhơn. Theo quy định, biên độ dao động giá trong phiên giao dịch đầu tiên của cổ phiếu QNP sẽ là +/-20% so với giá tham chiếu trên. Như vậy, cổ phiếu QNP có thể biến động trong khoảng 15.280 – 22.920 đồng/cổ phiếu ngay trong phiên giao dịch chào sàn.

Sau 7 năm liên tục bị từ chối niêm yết do thiếu hồ sơ và thông tin giải trình, cuối tháng 12/2023, hồ sơ niêm yết cổ phiếu QNP của Cảng Quy Nhơn trên sàn HOSE đã được Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM chấp thuận. Điều này mở ra cơ hội lớn để cổ phiếu QNP gia tăng thanh khoản và giá trị cho cổ đông.

Trước thời điểm chính thức giao dịch, cổ đông lớn nhất của Cảng Quy Nhơn là Tổng Công ty Hàng Hải Việt Nam đang nắm giữ hơn 75% vốn điều lệ với hơn 30 triệu cổ phiếu.

Bên cạnh đó, Cảng Quy Nhơn cũng vừa phê duyệt khoản đầu tư gần 195 tỷ đồng vào dự án lắp đặt cần trục quay đa năng nhằm nâng cao năng lực hoạt động. Dự án này dự kiến hoàn thành vào năm 2025.

Với kế hoạch phát triển giai đoạn 2021-2025, Cảng Quy Nhơn sẽ được mở rộng diện tích gần 90 ha, gấp 3 lần so với hiện tại. Cảng sẽ được chia thành các khu vực chức năng riêng biệt, đồng thời đầu tư trang bị thêm công nghệ và thiết bị chuyên dụng hiện đại.

Đây là chiến lược then chốt nhằm nâng cao năng lực hoạt động của Cảng Quy Nhơn, giúp cảng hoàn thành vai trò là cửa ngõ quan trọng phục vụ giao thương và vận tải biển cho khu vực kinh tế trọng điểm miền Trung.

Việc mở rộng quy mô và đầu tư công nghệ sẽ giúp Cảng Quy Nhơn đáp ứng tốt hơn nhu cầu giao thông vận tải ngày càng tăng cao của khu vực.

Xem thêm

Liên quan