Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024

Phân tích thương vụ chia cổ tức cổ phiếu Volkswagen tháng 05/2023

Share

Tình hình thị trường cổ phiếu ngành sản xuất ô tô hiện nay rất sôi động, góp phần vào sự “hoạt náo” đó có cổ phiếu Volkswagen. Cùng Neotrades Vietnam phân tích thương vụ chia cổ tức cổ phiếu Volkswagen tháng 5/2023 tại bài viết dưới đây nhé! 

1. Diễn biến tăng trưởng của cổ phiếu Volkswagen

Volkswagen cho biết doanh thu của công ty năm 2022 đã tăng 12%, lợi nhuận hoạt động tăng lên mức 8,1%. Tính thanh khoản cũng được cải thiện nhờ đợt IPO kỷ lục của hãng siêu xe Porsche trong năm, mang lại dòng tiền hơn 40 tỷ EUR cho công ty mẹ. 

Giám đốc tài chính Arno Antlitz cho biết: “Kết quả hoạt động năm ngoái đã chứng minh khả năng phục hồi của Tập đoàn Volkswagen trong bối cảnh toàn cầu đầy thách thức. “Mặc dù gặp những thách thức về chuỗi cung ứng và suy thoái kinh tế, chúng tôi đã giao 572.100 xe chạy hoàn toàn bằng điện”.

2. Tương lai nào đang chờ đón Volkswagen?

Dựa trên những dấu hiệu tích cực này, Volkswagen dự kiến sẽ giao khoảng 9,5 triệu xe vào năm 2023, tăng hơn 1,3 triệu xe so với năm 2022. Doanh thu dự báo cũng sẽ cao hơn 10% – 15% đạt mức 331 tỷ EUR, cùng với mức lợi nhuận hoạt động trong khoảng 7,5% đến 8,5%.

Nếu kế hoạch của ban lãnh đạo đi đúng hướng, tập đoàn Volkswagen có thể tích lũy được từ 23 tỷ EUR đến 26 tỷ EUR thu nhập hoạt động. Và theo đó, với giá trị doanh nghiệp khoảng 200 tỷ EUR tính đến đầu tháng 3 năm 2023, cổ phiếu Volkswagen thực sự sẽ được định giá ở mức thấp hơn x10 EV/EBIT.

Hơn nữa, triển vọng năm 2023 mạnh mẽ của tập đoàn Volkswagen được đưa ra đã dựa trên tính toán về những bất ổn kinh tế vĩ mô như “lạm phát sẽ đi về đâu?”, “xung đột Ukraine-Nga diễn biến như thế nào?”, hay “sẽ có suy thoái kinh tế vào năm 2023/2024”.

3. Thông tin thương vụ chia cổ tức năm 2023

Tập đoàn Volkswagen sẽ chia cổ tức ở mức 8,76 EUR/ cổ phiếu vào tháng 5 này, với hạn chót mua cổ phiếu được quyền hưởng cổ tức vào ngày 09/05/2023, và nhà đầu tư sẽ được thanh toán vào ngày 15/05/2023. 

Tính đến ngày 25/04/2023, hiện giá cổ phiếu Volkswagen đang ở mức 120,7 EUR/ cổ phiếu. Nếu sử dụng mức đòn bẩy 1:20 như hầu hết các sàn giao dịch hiện nay đang cung cấp, bạn có thể mua cổ phiếu này ở mức 6,1 EUR, ước tính mức sinh lời tối thiểu của thương vụ này có thể lên tới 144%.

Nếu bạn mua 1,000 cổ phiếu (giá 6,1 EUR/cổ phiếu sau khi dùng đòn bẩy), nhận ngay 8760 EUR cổ tức! (Nghĩa là vừa nắm trong tay 1.000 cổ phiếu vừa được nhận 8760 EUR tiền chia cổ tức vào ngày 15/05/2023.

4. VOWG_p có đáng mua không?

Sau đợt chia cổ tức kỷ lục 19.06 EUR vào tháng 12/2022, cổ phiếu Volkswagen đã có thêm một lần vượt mức giá đỉnh vào đầu tháng 3/2023, đạt mức 142 EUR/ cổ phiếu sau mùa báo cáo tài chính đầu năm. Và kể từ đó đến nay cổ phiếu này đã quay lại vùng giá vô cùng hấp dẫn, ở mức 4 lần so với thu nhập, trong khi mức trung bình ngành từ 5 tới 7 lần. 

Với dự phóng bức tranh kinh doanh của Volkswagen, cộng với mức chia cổ tức 8.76 EUR – mức chia top đầu thị trường. Đây là một mã cổ phiếu hiếm có hiện nay khi có một vùng định giá siêu rẻ, mức chia cổ tức lớn cùng tiềm năng tăng trưởng sáng rạng.

5. Các bước đầu tư cổ phiếu Volkswagen tại Neotrades

Neo Trades – một sàn giao dịch tài chính trực tuyến toàn cầu, được thành lập tại Quốc đảo Mauritius với số giấy phép GB21200093. Tới thời điểm hiện tại, Neo Trades đã đạt được con số hơn 250 ngàn nhà đầu tư sử dụng thường xuyên và vươn lên trở thành top những sàn giao dịch tốt nhất hiện nay.

5.1 Mở tài khoản giao dịch

Để có thể bắt đầu giao dịch cổ phiếu Volkswagen tại sàn Neo Trades, bạn cần mở một tài khoản bằng cách tham khảo các bước sau đây:

Chọn “Mở tài khoản” (Sign up). Có 2 lựa chọn mở tài khoản cho bạn là Tài khoản cá nhân và Tài khoản doanh nghiệp (Dành cho các tổ chức tài chính và Quỹ đầu tư chuyên nghiệp). Bài viết này sẽ hướng dẫn mở tài khoản cá nhân nhé.

 • Bước 2: Chọn loại tài khoản giao dịch và nền tảng giao dịch
 • Bước 3: Hoàn thành các thông tin cơ bản theo hướng dẫn, bao gồm:
  • Họ và tên
  • Mật khẩu và xác thực mật khẩu
  • Email
  • Số điện thoại
  • Quốc gia
  • Loại tiền tệ

Nhập chọn dấu tick vào 2 ô “I have read and accept…” và “You confirm you are over 18 years old”

 • Bước 4: Đăng ký thành công và bạn sẽ nhận được thông báo kiểm tra hộp thư email
 • Bước 5: Kiểm tra địa chỉ email và nhận mail thông tin tài khoản đăng nhập
 • Bước 6: Nạp tiền vào tài khoản

Lưu ý trước khi có thể mua cổ phiếu Volkswagen, bạn cần nạp tiền vào tài khoản. Điều này là vô cùng dễ dàng, bởi Neo Trades chấp nhận hầu hết các phương thức nạp rút tiền phổ biến nhất hiện nay như:

 • Thẻ Visa/ Mastercard
 • Internet Banking
 • Ví điện tử: Paypal hay Ngân lượng,..

5.2 Mở vị thế và mua cổ phiếu Volkswagen

Sau khi đã tạo tài khoản xong và nạp tiền thành công, giờ đây bạn đã có thể tiến hành mua cổ phiếu Roche, các bạn có thể tham khảo các lưu ý sau:

– Tại giao diện giao dịch, tìm và chọn mã cổ phiếu của Volkswagen, có ký hiệu là (VOWG_p)

– Mở một vị thế mới (tức là mở một lệnh mua vào – Buy), bạn có thể lựa chọn một mức đòn bẩy phù hợp. Bằng cách cân nhắc đầy đủ về ưu, nhược điểm của đòn bẩy, kết hợp với lựa chọn đúng thời điểm, và kết thúc lệnh. Neo Trades cung cấp mức đòn bẩy lên đến 1:500 để bạn có thể giao dịch với mức vốn thấp hơn rất nhiều.

– Cài đặt các mức chốt lời và cắt lỗ phù hợp. Đây là việc không bắt buộc tuy nhiên lại cần thiết với nhà đầu tư. Đặc biệt là khi thị trường đang xảy ra biến động mạnh mẽ như hiện nay.

Hiện tại giá 1 cổ phiếu Volkswagen đang dao động ở mức 120 EUR/ cổ phiếu (tính đến tháng 25/04/2023) và đang ở vùng đáy của nó. Với sự phát triển không ngừng của các sản phẩm và dịch vụ cùng một hệ sinh thái bền chặt, cùng với tình hình kinh doanh ổn định và sự phát triển của lĩnh vực xe điện, việc đầu tư vào cổ phiếu ô tô top đầu này sẽ không bao giờ là quá muộn. Hãy nắm bắt thời cơ vàng này để thực hiện giao dịch cổ phiếu ngành sản xuất ô tô hot nhất thời điểm bây giờ nhé!

Xem thêm

Liên quan