Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024

Đây là 4 điều trader cần ghi nhớ nếu muốn tồn tại trong thị trường giá xuống (bear market)!

Share

Xin chào cả nhà!

Chà, tuần trước quả là một tuần đáng nhớ với trader trên toàn cầu! Thị trường giá xuống (bear market) dường như không tha cho một ai, khiến tài sản bốc khói chỉ trong chớp mắt. Riêng đối với các crypto trader, Bitcoin, Ethereum và một số tài sản tiền điện tử khác đã mất hơn một nửa giá trị (mà sâu đậm nhất chắc hẳn là em LUNA). Đối với chỉ số S&P 500, mặc dù chỉ giảm 13-14% so với mức đỉnh của chúng, nhưng chỉ có 25% cổ phiếu là có mức giá cao hơn đường MA 200 ngày của chúng. Có vẻ sau 2 năm chứng kiến những động thái tăng giá thì bây giờ là lúc chúng ta chính thức đi vào một thị trường giá xuống.

Tuy nhiên, đây có thể là thị trường giá xuống đầu tiên đối với nhiều người, nên mình nghĩ sẽ rất hữu ích khi đưa ra cho các bạn những điều cần ghi nhớ về “bear market”, để giúp mọi người không bỡ ngỡ khi trải nghiệm kiểu điều kiện thị trường mới này.

Giờ thì bắt đầu thôi!

1. Volatility (độ biến động) làm cho các vị thế của bạn có cảm giác lớn hơn, xét về mặt PnL

4-dieu-can-chu-y-trong-thi-truong-gia-giam-TraderViet1.

Thị trường giá xuống (bear market) thường mang lại volatility trong giá tài sản nhiều hơn so với thị trường giá lên (bull market). Trong hơn 20 ngày qua, chúng ta đã chứng kiến mức biến động trung bình hàng ngày của các chỉ số dao động khoảng 3%, lớn hơn nhiều so với năm 2021 vào khoảng 0,9%. Với cùng một số vốn, mức tăng vọt trong phạm vi biến động giá trung bình này đồng nghĩa với việc biến động PnL của bạn có thể lớn hơn nhiều so với mức “bình thường”. Vào tháng 3/2020, phạm vi biến động giá trung bình hàng ngày của chỉ số S&P 500 là hơn 5%!

Đây là điều quan trọng cần nhớ, bởi PnL có thể có tác động rất lớn đến tâm lý của trader. Nhiều nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp muốn kiểm soát yếu tố này, giảm mức độ rủi ro để giữ cho độ biến động hàng ngày của danh mục đầu tư gần với mục tiêu của họ.

Mặc dù bạn có thể tự do làm những gì bạn thích khi thực hiện theo kế hoạch của mình, nhưng có một kỳ vọng quan trọng bạn cần phải duy trì, đó là: Mong đợi những động thái lớn hơn bình thường.

2. Thị trường giá xuống trung bình kéo dài khoảng 2 năm

4-dieu-can-chu-y-trong-thi-truong-gia-giam-TraderViet2.

Con số 2 năm chủ yếu đề cập đến thời gian tồn tại thị trường giá xuống trung bình của cổ phiếu. Còn đối với tiền điện tử, thị trường giá xuống trung bình đã kéo dài khoảng 9 tháng.

Làm một phép so sánh với thị trường giá lên của cổ phiếu thì nó kéo dài trung bình hơn 6 năm. Vì vậy, thị trường downtrend có xu hướng diễn ra nhanh hơn nhiều so với thị trường uptrend, nhưng mỗi lần chúng xuất hiện thì đều là một lần vô cùng đáng nhớ đối với trader!

Gần đây, thời gian tồn tại của thị trường giá xuống ngày càng ngắn lại – thị trường downtrend gần nhất vào năm 2020 chỉ kéo dài trong vài tháng. Một số người cho rằng điều này là do Fed ngày càng can thiệp nhiều hơn, trong khi một số người khác lại nhận định rằng nguyên nhân đơn giản là do cơ sở hạ tầng truyền thông tốt, chính vì vậy mà thông tin được “tiêu hoá” nhanh hơn nhiều. Mặc dù xu hướng tồn tại của thị trường giá xuống đang ngày càng được rút ngắn dần, nhưng chúng vẫn có thể kéo dài lâu hơn nhiều so với dự kiến. Do vậy, hãy điều chỉnh kỳ vọng cho phù hợp nhé!

3. Đứng ngoài cũng là một vị thế

4-dieu-can-chu-y-trong-thi-truong-gia-giam-TraderViet3.

Mặc dù lạm phát Mỹ hiện đang ở mức cao, vào khoảng 7-10%, nhưng sức mua của đồng đô la Mỹ thực sự không thay đổi nhiều đến vậy. Mỗi ngày, sức mua của một cổ phiếu SPY thay đổi nhanh hơn nhiều, và gần đây, sức mua mất đi nhanh hơn RẤT NHIỀU. Điều quan trọng nhất cần nhớ đối với thị trường giá xuống đó là SỐNG SÓT. Miễn là bạn không đốt sạch vốn, bạn vẫn có thể tiếp tục chiến đấu vào một ngày khác. Do vậy, đứng ngoài cũng là một lựa chọn, thay vì tham gia mua các tài sản có hiệu suất kém!

Nếu bạn nhìn vào các loại tài sản chính, bạn sẽ thấy dường như mọi người đang chọn phương án đứng ngoài, từ trái phiếu, cổ phiếu, vàng, hay tiền điện tử. Trong môi trường “risk-off”, những người chơi thận trọng thường sẽ chạy từ những tài sản rủi ro như cổ phiếu sang những tài sản “an toàn hơn” như Trái phiếu Kho bạc. Tuy nhiên, với việc Fed tăng lãi suất và lạm phát đang tăng cao, có vẻ như mọi người đang sẵn sàng bỏ qua mức lợi suất 3% mà họ có thể nhận được từ một trái phiếu để đổi lại sự linh hoạt hoàn toàn khi nắm giữ tiền mặt.

4. Bắt đáy là cực kỳ khó

4-dieu-can-chu-y-trong-thi-truong-gia-giam-TraderViet4.

Mặc dù với tư cách là trader, công việc của chúng ta là tìm kiếm cơ hội có giá trị kỳ vọng dương, nhưng xét về mặt lịch sử, việc bắt đáy là cực kỳ khó. Trong cú crash của năm 2020, nhiều quỹ phòng hộ nổi tiếng đã rơi vào tình trạng phá sản khi cố gắng dự đoán đâu là nơi thị trường tạo đáy.

Trừ khi bạn có một chiến lược cực kỳ dài hạn cho phép triển khai vốn một cách nhất quán (như chiến lược DCA chẳng hạn), còn không thì việc cố gắng bắt đáy trong lúc thị trường downtrend có thể là một chiến lược rất khủng khiếp!

Lời kết

Trên đây là 4 điều cần nằm lòng cho những người mới về thị trường giá xuống (bear market). Và như đã đề cập ở trên thì điều quan trọng nhất cần làm trong một điều kiện thị trường khó khăn chính là SỐNG SÓT!

Xem thêm

Liên quan