Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024

Đây là những chiến lược quản lý rủi ro căn bản nhất dành cho trader mới lẫn trader lâu năm!

Share

Quản lý rủi ro là một thành phần cực kỳ quan trọng để giao dịch thành công. Nếu không có nó, các trader rất dễ bị tổn thương và có thể chỉ thực hiện một hoặc hai giao dịch tồi tệ trước khi mất tất cả số tiền khó kiếm được của họ.

Đáng chú ý, quản lý rủi ro trong trading là điều kiện tiên quyết cần thiết, nhưng thường bị bỏ qua.

Đó là bởi vì quản lý rủi ro giúp loại bỏ tổn thất bằng cách bảo vệ các trader khỏi bị mất tiền. Tuy nhiên, nếu một trader có thể quản lý rủi ro thành công, họ sẽ mở ra cho mình tiềm năng kiếm tiền đáng kể trên thị trường.

Dưới đây, mình đã liệt kê 6 chiến lược quản lý rủi ro dễ dàng mà các trader mới lẫn trader lâu năm có thể sử dụng để giữ cho mình giao dịch an toàn và chắc chắn nhất có thể.

1. Tuân theo quy tắc một-phần-trăm

Chien-luoc-quan-ly-rui-ro-can-ban-cho-trader-TraderViet1.

Quy tắc một-phần-trăm là một chiến lược quản lý rủi ro có khả năng giảm thiểu thiệt hại khi thực hiện day trading.

Quy tắc này đề xuất rằng bạn không nên giao dịch quá 1% số vốn của bạn hoặc tài khoản của bạn trên bất kỳ công cụ nhất định nào tại một thời điểm. Ví dụ: nếu bạn có 15.000 USD trong tài khoản của mình, thì điều này có nghĩa là bạn không nên mạo hiểm hơn 150 USD cho mỗi vị thế.

Ý tưởng đằng sau hướng dẫn này cho thấy rằng, đối với mỗi đô la đầu tư vào một cổ phiếu riêng lẻ, không được có rủi ro tối đa trị giá hơn 2 USD, đó là lý do tại sao đây là chiến lược phổ biến giữa các trader có tài khoản dưới 100.000 USD.

Tuy nhiên, ngay cả những trader có tài khoản với số dư cao hơn nhiều cũng có thể chọn giao dịch theo tỷ lệ phần trăm thấp hơn (dưới 1%) để giảm thiểu rủi ro bởi vì họ biết rằng khi quy mô tài khoản của họ tăng lên thì quy mô vị thế của họ cũng vậy. Do đó, một trong những cách tốt nhất để giữ thua lỗ ở mức tối thiểu là giữ nguyên tắc dưới 1% để tránh rủi ro với số tiền đáng kể.

2. Triển khai điểm dừng lỗ và chốt lời

Chien-luoc-quan-ly-rui-ro-can-ban-cho-trader-TraderViet2.

Điểm dừng lỗ là một mức giá thiết lập tại đó các trader sẽ đóng vị thế của họ và chịu mức lỗ tối đa cố định. Các trader thường sử dụng những thứ này để ngăn chặn tâm lý “giá sẽ đảo chiều”, cũng như hạn chế khả năng thua lỗ của họ trước khi giá đi ngược nhiều hơn dự đoán.

Ngoài ra, điểm chốt lời là giá mà tại đó trader sẽ thoát ra khỏi vị thế của họ để thu lợi nhuận. Nó thường đạt được sau khi một tài sản có mức tăng lớn (nếu mua) hoặc giảm sâu (nếu bán) và các trader sẽ muốn kết thúc giao dịch bằng điểm mục tiêu đó thay vì chờ đợi giá chạy thêm, phòng khi giá có thể đảo chiều về điểm entry.

Phân tích kỹ thuật thường được sử dụng để thiết lập các điểm dừng lỗ và chốt lời, nhưng phân tích cơ bản có thể đóng một vai trò quan trọng không kém trong việc xác định thời điểm thoát lệnh. Ví dụ: nếu một trader đang nắm giữ cổ phiếu trước khi công bố báo cáo thu nhập của công ty và sự phấn khích đang hình thành xung quanh hiệu suất của công ty, thì họ có thể muốn bán cổ phiếu của mình trước khi có tin tức. Họ làm điều này bởi vì kỳ vọng đã trở nên quá cao – bất kể giá chốt lời của họ đã được đáp ứng hay chưa.

Để đặt điểm dừng lỗ và chốt lời hiệu quả hơn, hãy xem xét các cách sau:

  • Sử dụng đường trung bình động dài hạn cho các tài sản biến động. Điều này làm giảm khả năng những biến động giá vô nghĩa có thể kích hoạt lệnh dừng lỗ của bạn.
  • Điều chỉnh mức dừng lỗ hoặc chốt lời phù hợp với sự biến động của thị trường (ví dụ: sử dụng chỉ báo Average True Range (ATR)). Nếu giá tài sản không biến động đột ngột, các điểm dừng lỗ và chốt lời có thể được thắt chặt hơn.
  • Sử dụng các sự kiện cơ bản đã biết như công bố báo cáo thu nhập để định hướng các khoảng thời gian quan trọng cho việc vào hoặc thoát lệnh. Trong những giai đoạn này, sự biến động có thể tăng lên, kích hoạt các lệnh dừng lỗ/chốt lời.

3. Cân nhắc khả năng chấp nhận rủi ro của chính bạn

Chien-luoc-quan-ly-rui-ro-can-ban-cho-trader-TraderViet3.

Tất cả chúng ta đều có khả năng chấp nhận rủi ro và điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào các yếu tố sau:

  • Tuổi của bạn
  • Kiến thức giao dịch của bạn
  • Kinh nghiệm giao dịch của bạn
  • Bạn có khả năng mất bao nhiêu tiền
  • Mục tiêu đầu tư của bạn

Bạn có thể là một nhà đầu tư thận trọng hơn hoặc là một người ưa thích rủi ro, nhưng điều quan trọng là phải biết mức độ chấp nhận của bạn là bao nhiêu và ghi nhớ điều đó khi giao dịch. Không chỉ là ngủ ngon hơn vào ban đêm khi biết rằng bạn đang giao dịch đúng số tiền; mà đó còn là giúp bạn kiểm soát giao dịch của mình và tăng khả năng thành công.

4. Thiết lập một tỷ lệ Risk:Reward

Chien-luoc-quan-ly-rui-ro-can-ban-cho-trader-TraderViet4.

Tuân theo tỷ lệ Risk:Reward, còn được gọi là RRR, là một kỹ thuật quản lý rủi ro chắc chắn có thể tăng cơ hội kiếm lợi nhuận trong dài hạn của bạn bằng cách đặt mức dừng lỗ và chốt lời hiệu quả cao.

Tỷ lệ Risk:Reward so sánh và đo lường khoảng cách giữa điểm vào lệnh của bạn và nơi bạn đã đặt lệnh dừng lỗ và chốt lời.

Người ta khuyên rằng, các day trader nên nhắm đến tỷ lệ Risk:Reward tối thiểu là 1:2 (tức là mức chốt lời gấp đôi khoảng cách từ điểm entry so với mức dừng lỗ), trong khi các swing trader và position trader có thể nhắm đến tỷ lệ rộng hơn, chẳng hạn như 1:3.

Điều đó có nghĩa là, nếu mức giá giữa điểm vào lệnh và mức dừng lỗ của bạn là 20 pips và khoảng cách giữa điểm vào lệnh và điểm chốt lời của bạn là 60 pips, thì tỷ lệ Risk:Reward của bạn sẽ là 1:3, bởi vì bạn sẽ mạo hiểm 20 pips để tạo ra 60 pips (60/20 = 3).

Tỷ lệ Risk:Reward là một công cụ cần thiết liên quan đến việc đặt lệnh dừng lỗ và chốt lời, và bất kỳ trader nào cũng nên cân nhắc sử dụng nó để quản lý rủi ro một cách hiệu quả.

5. Luôn kiểm soát rủi ro của bạn trên mỗi giao dịch và giữ nó nhất quán

Chien-luoc-quan-ly-rui-ro-can-ban-cho-trader-TraderViet5.

Các trader mới có khả năng mắc nhiều sai lầm hơn khi so sánh với các trader có kinh nghiệm đáng kể, đó là nơi mà việc quản lý rủi ro trên mỗi giao dịch có thể giúp ích cho bạn.

Việc xem xét rủi ro trên mỗi giao dịch của bạn như một tỷ lệ phần trăm vốn của bạn và thiết lập nó ở mức thận trọng có thể giúp giảm thiểu rủi ro bằng cách không khiến bạn dễ bị thua lỗ lớn trong một khung thời gian ngắn.

Một điểm khởi đầu tốt cho rủi ro trên mỗi giao dịch của trader là không mạo hiểm nhiều hơn 0,5-1% vốn khả dụng của họ cho mỗi giao dịch. Điều này giữ cho rủi ro nhỏ bằng cách chỉ rủi ro một tỷ lệ nhỏ trong tổng vốn giao dịch của họ.

Áp dụng tỷ lệ Risk:Reward theo tỷ lệ 1: 3 nói trên với rủi ro 1%, thì một cú trade thành công cũng sẽ thu về 1,5-3%.

Nhưng việc tìm hiểu rủi ro của bạn trên mỗi giao dịch là không đủ: Bạn cũng phải giữ cho rủi ro của mình nhất quán. Nhiều trader mới sẽ bị chi phối bởi cảm xúc ngay khi họ bắt đầu kiếm được lợi nhuận, và đây rốt cuộc là điều dẫn đến thiệt hại lớn về vốn của họ vì họ đang mạo hiểm nhiều hơn khả năng chi trả của họ do quá tự tin.

Tâm lý giao dịch giúp các trader quản lý cảm xúc của họ và giữ cho mọi thứ khách quan, điều này bảo vệ họ khỏi cạm bẫy thua lỗ.

Giữ rủi ro nhất quán giúp bạn không trở nên quá tự tin và e ngại rủi ro, đồng thời nó sẽ giúp bạn tuân thủ kế hoạch giao dịch của mình – một điều có thể hướng bạn đến thành công nếu được sử dụng đúng cách.

6. Đa dạng hóa và phòng vệ

Chien-luoc-quan-ly-rui-ro-can-ban-cho-trader-TraderViet6.

Một nguyên tắc vàng trong trading là không bao giờ bỏ tất cả trứng vào một giỏ. Đa dạng hóa là cách tốt nhất để duy trì danh mục đầu tư bền vững và được bảo vệ khỏi tổn thất hoặc rủi ro đáng kể.

Bạn có thể đa dạng hóa các công cụ của mình trên các loại giao dịch mà bạn thực hiện – ví dụ: giao dịch hàng hóa như kim loại cũng như chỉ số chứng khoán.

Việc đa dạng hóa trên các thị trường khác nhau không chỉ có thể giúp quản lý rủi ro của bạn mà còn có thể mở ra cơ hội giao dịch của bạn với nhiều cơ hội hơn có thể dẫn đến kết quả có lợi về tổng thể.

Lời kết

Trong thế giới trading, tất cả các trader đều có thể sử dụng các kỹ thuật quản lý rủi ro để cải thiện giao dịch của họ. Hãy kiểm tra các quy tắc quản lý rủi ro của bạn trước khi giao dịch trong thị trường live, backtesting và sau đó thực hiện cả khâu forward-testing trên tài khoản demo của bạn, trong khi thường xuyên xem lại lịch sử giao dịch của bạn để biết bất kỳ bài học kinh nghiệm nào mà bạn có thể áp dụng trong tương lai nhé!

Xem thêm

Liên quan