Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024

Điểm lại các nhân tố đang dẫn dắt thị trường tiền tệ – tài chính toàn cầu và triển vọng sắp tới

Share

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về môi trường kinh tế và chính sách tiền tệ hiện tại. Ý nghĩa của nó đối với thị trường và việc nó sẽ dẫn dắt thị trường đi về đâu.

Các nội dung chính gồm:

  • Lạm phát là nguyên nhân sâu xa của mọi biến động
  • Lãi suất tăng sẽ khiến thị trường cổ phiếu chịu áp lực
  • Dầu thô và đồng giảm giá do những lo ngại về nhu cầu
  • Cẩn trọng với nhóm tiền hàng hoá
  • Đồng JPY vẫn là yếu nhất trong nhóm ngoại hối

Lạm phát, lạm phát, và lạm phát

Khi chúng ta đi đến cuối quý hai, tâm lý thị trường cổ phiếu, tiền điện tử và nhiều tài sản nhạy cảm với rủi ro khác tiếp tục duy trì ở mức tiêu cực. Có nhiều lý do giải thích cho điều này, nhưng tất cả đều truy nguyên về lạm phát cao đang diễn ra trên toàn thế giới, nó làm tổn hại đến hoạt động kinh tế và khiến các ngân hàng trung ương (NHTW) lớn đồng thời tiến hành các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ.

Gần nhất, dữ liệu CPI từ Anh vào thứ Tư cho thấy giá tiêu dùng tháng 5 đã tăng lên mức cao nhất trong 40 năm là 9.1% (hàng năm) với sự tăng giá của hàng loạt mặt hàng.

Sự kết hợp giữa tăng trưởng yếu và lạm phát cao trên khắp thế giới đã làm dấy lên lo ngại về hiện tượng đình lạm (hay lạm phát đình trệ) trong khi cũng khiến thị trường trái phiếu mất ổn định.

Lãi suất tăng sẽ khiến thị trường cổ phiếu chịu áp lực

Biểu đồ bên dưới cho chúng ta biết lý do tại sao các cổ phiếu tăng trưởng có tỷ suất sinh lời thấp nói riêng lại giảm liên tục trong nhiều tháng nay:

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của các nước lớn liên tục tăng cao 
Trong bối cảnh lãi suất tăng, rất khó để thấy được việc lợi suất sẽ ngừng tăng cao cho đến khi chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ kết thúc – hoặc ít nhất là gần với thời điểm đó. Do vậy, thị trường cổ phiếu và giá trái phiếu có thể tiếp tục gặp khó trong thời gian tới, một thị trường giá xuống.

Thị trường hàng hoá: Giá dầu thô và đồng có thể mở rộng đà giảm

Các mặt hàng như quặng sắt, đồng và dầu thô đã giảm mạnh trong những ngày gần đây và có thể sẽ có thêm nhiều khoản lỗ nữa. Đó là bởi vì những lo ngại về nhu cầu đang gia tăng do khả năng nền kinh tế toàn cầu – trong đó có trung Quốc – sẽ giảm tốc mạnh trong những tháng tới đang ngày càng gia tăng.

Không giống như phần còn lại, Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đã chưa thể vượt qua đại dịch và kết quả là nó đã liên tục rơi vào tình trạng phong toả, gây ra những tác động tiêu cực lên toàn bộ nền kinh tế, đặc biệt là thị trường bất động sản. Điều này đang làm giảm nhu cầu đối với các kim loại như đồng và sắt, được sử dụng trong ngành xây dựng.

Xét trên phương diện toàn cầu, thu nhập khả dụng của người tiêu dùng đã giảm mạnh do lạm phát gia tăng, gây tổn hại đặc biệt nghiêm trọng đến một số thị trường mới nổi. Có thể sự chậm lại của nền kinh tế sẽ nghiêm trọng hơn dự kiến và đó là điều mà thị trường lo lắng nhất. Nếu bạn nhìn vào hành động giá gần đây trên các loại tài sản – từ cổ phiếu đến tiền điện tử – chúng đều chỉ ra cùng một điều.

Về mặt kỹ thuật, dầu Brent hiện đã phá vỡ đường xu hướng tăng trung-dài hạn và điều này có thể mở đường cho áp lực bán gia tăng trong thời gian tới.

Screen Shot 2022-06-23 at 16.38.05.

Một mặt hàng khác cần chú ý là đồng, giá kim loại này đang giảm do lo ngại về nhu cầu. Nó bị mắc kẹt bên trong một kênh giá giảm, đường SMA 200 ngày cũng đã bị phá, mức tâm lý quan trọng quanh mức 4.0 đã bị phá, do đó đà giảm có khả năng sẽ tiếp tục.

Screen Shot 2022-06-23 at 16.38.15.

Hãy chú ý đến nhóm tiền tệ hàng hoá

Khi giá hàng hoá giảm, nó sẽ gây nhiều áp lực lên các đồng tiền hàng hoá khác như AUD, NZD, và CAD.

Các cặp tiền tệ hàng hoá như AUDUSD và USDCAD đều đang tiếp cận mức cản thấp nhất/ cao nhất của năm, và chúng ta cần chú ý kỹ các hành vi giá quanh những mức này.

Screen Shot 2022-06-23 at 16.38.34.

Đồng JPY vẫn là đồng tiền yếu nhất…

Bất chấp việc các thị trường đang trong trạng thái risk-off (tránh né rủi ro) các thị trường vẫn đang tiếp tục bán đồng yên Nhật – một hầm trú ẩn truyền thống.

Mới đây, JPY tiếp tục chịu áp lực bán tháo mới sau khi NHTW Nhật (BoJ) đã từ chối thay đổi thiết lập chính sách tiền tệ của họ và cam kết đưa thêm các biện pháp kích thích nếu cần, trong khi các nhà chức trách chỉ dừng lại ở mức “can thiệp bằng lời nói”.

Nhiều nhà phân tích đã đồng ý rằng đã đến lúc BoJ cần phải tham gia cuộc chiến chống lại lạm phát toàn cầu, giống như những gì NHTW Thuỵ Sỹ (SNB) đã làm trong tuần trước – tăng lãi suất 0.5% lần đầu tiên sau 14 năm.

Nhưng BoJ vẫn tiếp tục là BoJ và điều này khiến sự phân kỳ chính sách giữa họ với phần còn lại ngày càng lớn, và khiến JPY kém hấp dẫn.

JPY 05.

Có vẻ như BoJ lo ngại về tăng trưởng hơn là lạm phát vượt mức. Một JPY yếu hơn chắc chắn sẽ làm tăng lạm phát ở Nhật, nhưng nó sẽ khiến hàng hóa xuất khẩu của nước này trở nên hấp dẫn đối với người mua nước ngoài. Trong tương lai, có khả năng chúng ta sẽ thấy một số hình thức can thiệp của chính phủ nếu JPY suy yếu hơn nữa. Trong triển vọng dài hạn hơn một chút, lãi suất có thể sẽ tăng ở Nhật. Đồng tiền yếu có nghĩa là Nhật sẽ tiếp tục “nhập khẩu lạm phát”, đặc biệt là khi giá dầu tiếp tục tăng trong vài tháng qua. Nếu áp lực giá cả tiếp tục tăng do tỷ giá hối đoái yếu đi trong một thời gian dài, thì BoJ cuối cùng sẽ phải “thắt lưng buộc bụng” mạnh mẽ hơn.

Tuy nhiên, cho đến lúc đó, xu hướng giảm giá của JPY là không cần bàn cãi, và nếu muốn chống lại điều này, bạn nên cân nhắc kỹ.

Xem thêm

Liên quan