Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024

Điều bạn cần làm ngay trước khi thị trường sụp đổ!

Share

Có 2 kiểu nhà đầu tư (có thể nhiều hơn thế nhưng tôi chỉ biết 2 loại mà thôi), đó là: Nhà đầu tư phản ứng, những người đọc cuốn: “Phải làm gì khi thị trường sụp đổ”. Loại thứ 2 là nhà đầu tư chủ động, những người muốn biết phải làm gì trước sự sụp đổ đó.

Nền kinh tế Mỹ đã sụp đổ vào năm 2020. Gần 13 triệu người Mỹ thất nghiệp trong tháng Chín, nhiều hơn khoảng 7 triệu công nhân so với mức trước đại dịch. Ở 26 tiểu bang, hơn 1/5 số hộ gia đình bị chậm tiền thuê nhà trong tháng Bảy. Và điều đó có thể trở nên tồi tệ hơn khi không còn trợ cấp thất nghiệp cho 12 triệu người nữa vào ngày 26 tháng 12. Hơn nữa, Cục Dự trữ Liên bang đã in tiền với tốc độ chưa từng có để giải quyết vấn đề kinh tế trước mắt.

Bất chấp tất cả những điều này… thị trường chứng khoán vẫn đang bùng nổ! Chỉ số Dow Jones đạt mức cao nhất mọi thời đại ở mốc 30.045,84 điểm vào ngày 24/11/2020! Tesla đã tăng hơn 600% so với năm trước! Và thậm chí đừng nhắc tới Bitcoin lại khiến tôi đau lòng (có lẽ bạn nên đầu tư vào một cỗ máy thời gian!).

Tóm lại, nền kinh tế là một đống đổ nát, tỷ lệ thất nghiệp gần mức cao nhất mọi thời đại và thị trường chứng khoán đang phát triển mạnh như chúng ta chưa từng thấy trước đây. Có điều gì đó mà bạn đang thấy sai sai, hoặc là chưa có trong tủ kiến thức đầu tư…? Dưới đây là những gì bạn nên làm NGAY BÂY GIỜ để chuẩn bị đối phó với thị trường khủng hoảng.

1. Gia tăng tài sản, không bán các khoản đầu tư dài hạn của bạn trừ khi thật cần thiết

Ví dụ, bạn nên tăng cường quỹ khẩn cấp của mình trong khi tình hình vẫn còn nóng như thế này. Ngoài ra, mặc dù tiền mặt hiện đang bị mất giá nghiêm trọng, nhưng luôn tốt nếu có nó trong tay, đặc biệt là trong bối cảnh khủng hoảng.

Bạn cũng nên đánh giá lại bất kỳ cổ phiếu nào có thể được định giá quá cao ngay bây giờ. Thực hiện nghiên cứu của bạn và để ý các công ty đang tạo ra làn sóng “cường điệu hóa”. Các nhà đầu tư vào công ty EV Nikola vừa học được bài học này một cách đau đớn.

Trừ khi thật cần thiết, đừng bán các khoản đầu tư của mình. Nếu bạn tháo chạy trong một cuộc đẫm máu của thị trường, nó có thể khiến bạn mất hàng trăm, hàng nghìn đô-la hoặc nhiều hơn thế. Vì vậy, hãy tiếp tục cuộc chơi, giữ lại các khoản đầu tư trừ khi bạn thực sự cần số tiền đó ngay lập tức để trang trải cuộc sống hay vấn đề khẩn cấp.

Sau cùng, có câu “cái gì xuống mãi rồi cũng phải đi lên”. Nếu bạn luôn kiên định với các khoản đầu tư của mình, bạn có thể cảm ơn bản thân sau vài tháng kể từ ngày sụp đổ.

2. Đa dạng hóa danh mục đầu tư

“Tôi mới ngoài 20 tuổi, nghĩa là tôi khao khát kiếm tiền. Nếu được tùy ý lựa chọn, tôi sẽ chỉ đầu tư vào cổ phiếu và đầu tư vào trái phiếu và quỹ chỉ số.” Thật không may, nếu bạn đi theo con đường này, bạn sẽ được ăn trái đắng vào một ngày nào đó.

Một danh mục đầu tư đa dạng tốt cần chịu được sự sụp đổ của thị trường chứng khoán. Tôi không phải là một fan cuồng nhiệt của vàng, nhưng nó có xu hướng nghịch với thị trường chứng khoán. Hơn nữa, bạn có thể đầu tư vào một quỹ ETF vàng để mang lại cho bạn khả năng tiếp xúc mà không cần mua vàng vật chất. Tôi cũng là một big fan của tiền điện tử, hoặc “vàng 2.0”. Dù bạn chọn hạng mục đầu tư nào đi nữa, chỉ cần nhớ đừng đặt tất cả trứng vào một giỏ. Trái đắng có vị không hề dễ chịu.

3. Không làm gì hết!

làm gì khi thị trường tài chính sụp đổ

Bạn có đọc nhầm không? Không, bạn đã đọc đúng! “Đừng làm gì hết!” Đôi khi bạn không thể làm gì với chúng ngoại trừ việc ngồi lại và xem cuộc tàn sát.

Thị trường chứng khoán sụp đổ thật đáng sợ. Không ai biết khi nào thị trường sẽ giảm (và sẽ giảm bao nhiêu). Điều duy nhất bạn có thể làm là tiếp tục cảnh tỉnh chính mình. Đầu tư không bao giờ là cá cược, trừ khi kiến thức của bạn đang bị rỗng mất đoạn nào đó. Chuẩn bị cho bản thân cũng như danh mục đầu tư của bạn tốt nhất có thể. Sau đó, hãy đội mũ bảo hiểm và đồ bảo hộ loại xịn để chống va đập!

Medium

Xem thêm

Liên quan