Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024

Điều gì đang xảy ra với vàng? Nó sẽ “mắc kẹt” đến khi nào?

Share

Vàng đã không thể tận dụng được sự suy giảm của đồng USD những ngày qua và đang được giao dịch phía dưới ngưỡng 1840. Vậy triển vọng những ngày tới là như thế nào? Mời anh em cùng theo dõi bài phân tích sau.

—– ​

Các yếu tố cơ bản đang tác động lên giá vàng

Vàng được giao dịch quanh mức giá 1800-1875 trong vài tuần qua khi các NHTW liên tiếp nâng lãi suất cho vay của họ, giữa lúc lao ngại lạm phát và các cuộc bàn luận về suy thoái kinh tế đang dâng cao. Rõ ràng rằng đang có các nhân tố đối nghịch tác động lên giá vàng và nó không thể bứt phá theo bất kỳ hướng đi nào.

Với một mặt là đồng USD và lợi suất trái phiếu tăng cao – những yếu tố chưa bao giờ là tốt cho giá vàng nói riêng và các tài sản không lợi suất nói chung, tức giá vàng đang chịu áp lực giảm từ các yếu tố này. Nhưng mặt khác, nhu cầu trú ẩn trong bối cảnh thị trường chứng khoán giảm mạnh, thị trường tiền điện tử bị bán tháo, trong khi nhu cầu phòng hộ rủi ro trước lạm phát gia tăng lại đang hỗ trợ cho giá vàng.

Nhưng nếu buộc phải chỉ ra một nhân tố lớn đang dẫn dắt giá vàng và khiến nó bị mắc kẹt thì đó phải là việc tăng lãi suất của các Ngân hàng Trung ương (NHTW).

Gold 05.

Ngoài NHTW Nhật (BoJ) thì tất cả các NHTW lớn khác đều đã bắt đầu hoặc hứa sẽ bắt đầu chu kỳ tăng lãi suất. Điều này đang làm cho các khoản nợ chính phủ trở nên hấp dẫn hơn như một loại tài sản để nắm giữ và tìm kiếm lợi nhuận. Đó cũng chính là lý do tại sao các cổ phiếu có tỷ suất sinh lời thấp lại bị ảnh hưởng rất nặng nề trong thị trường giá xuống hiện tại.

Ngay cả ECB cũng trở nên rất diều hâu bất chấp lo ngại về suy thoái, lạm phát của khu vực đồng tiền chung Châu Âu đang rất nóng. Và trong lần xuất hiện gần nhất, quan chức Rehn của ECB cho biết rất có thể mức tăng lãi suất vào tháng 9 sẽ lớn hơn mức 25bp. Hiện thị trường đã định giá mức tăng lãi suất tổng cộng cho tháng 7 và tháng 9 là ít nhất 75bp, và những bình luận như trên từ ECB đang cho thấy sự phù hợp với kỳ vọng của thị trường.

Và không chỉ ECB có động thái như vậy. NHTW Thuỵ Sỹ – một ngân hàng nổi tiếng dovish trong nhiều năm – cũng đã gây bất ngờ với mức tăng lãi suất 50bp tuần qua trong khi BoE cũng đáp ứng kỳ vọng của thị trường với mức tăng 25bp và FED có mức tăng lớn nhất với 75bp.

Các tín hiệu ở trên rõ ràng đang giữ giá vàng tiếp tục được giao dịch trong phạm vi, nhưng rủi ro cho một cú phá vỡ xuống dưới các mức giá thấp hơn đang ngày càng gia tăng nếu các NHTW tiếp tục mạnh tay nâng lãi suất trong những tháng tới. Bởi chi phí cơ hội cho việc nắm giữ vàng sẽ ngày càng lớn và hạn chế nhu cầu đối với kim loại này

Kỳ vọng gì tiếp theo đối với giá vàng?

Theo các nhà phân tích tại Forex.com thì hiện tại chưa có nhu cầu bán vàng mạnh mẽ, nhưng điều này có thể thay đổi nhanh chóng nếu các yếu tố cơ bản của vàng không cải thiện.

Về mặt kỹ thuật, vàng đang liên tục giao cắt với đường trung bình động 200 ngày, không có áp lực mua đáng kể tại đây. Nếu việc này kéo dài, nó có thể làm nản lòng phe bò, và dẫn đến các động thái bán mạnh hơn, đặc biệt là khi giá tạo mức thấp mới.

Screen Shot 2022-06-22 at 14.02.16.

Các nhà đầu cơ tăng giá sẽ cần phải chờ đợi để thấy vàng bật lên trên mức 1860, phá vỡ đường xu hướng giảm giá bắt đầu từ tháng 3 năm 2020, các động thái tăng giá đáng kể chỉ có thể tồn tại khi giá vượt lên trên mức này.

Xem thêm

Liên quan