Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024

Định nghĩa về một Day Trader thành công, liệu nó có quá khó như bạn vẫn nghĩ!?

Share

:)

Chúng ta đi tìm kiếm sự thành công trong nghề giao dịch khắc nghiệt này nhưng liệu anh em đã thực sự định nghĩa một cách tương đối thế nào là thành công trong nghiệp trading? Hy vọng bài viết này sẽ giải đáp phần nào cho thắc mắc đó đồng thời góp phần làm rõ hơn con đường đi tới thành công trong trading của mỗi người.

Trước khi đi sâu vào định nghĩa thế nào là một Day Trader thành công, xin nhắc lại một nghiên cứu được thực hiện tại Đài Loan những năm 1995 đến 1999, nghiên cứu theo dõi tính hiệu quả của những Day Trader suốt thời gian này. Anh em muốn xem review của Berkeley chi tiết thì vào link này.

Cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ có 20% (có vẻ còn cao hơn nhiều so với con số 5% mà anh em hay nghe) số Trader có khả năng tạo ra lợi nhuận và mức lợi nhuận trung bình trong 6 tháng bất kỳ đều dưới 5,000$. Rõ ràng đây không phải cuộc chơi dành cho những người yếu tim.

dinh-nghia-ve-mot-day-trader-thanh-cong-lieu-no-co-qua-kho-nhu-ban-van-nghi-traderviet1.

[Vẫn là quy luật ấy – Pareto 80/20]​
Anh em có nghĩ rằng những kết luận này không phù hợp vì những số liệu này đã cũ, hơn nữa nó được thực hiện ở Đài Loan chứ không phải ở một nơi nào khác? Nếu có thì nên suy nghĩ lại, thị trường luôn phản ánh tâm lý con người, nó xóa nhòa những rào cản về văn hóa, tín ngưỡng, giới tính, thị trường chỉ xoáy sâu vào bản chất con người, thứ mà dường như không thay đổi.

Quay trở lại chủ đề chính, dưới đây là những đặc điểm về một Day Trader thành công, nếu anh em đạt được một điều bất kỳ, xin chúc mừng anh em đã là một Day Trader thành công.

dinh-nghia-ve-mot-day-trader-thanh-cong-lieu-no-co-qua-kho-nhu-ban-van-nghi-traderviet2.

[Hình minh họa]​

1. Có khả năng thanh toán những chi phí cho cuộc sống

Sai lầm không nhỏ thường thấy ở những Trader đó là cố gắng build tài khoản lên một con số không hợp lý. Đừng ngốc nghếch cho rằng vì thị trường quá lớn nên có thể kiếm lợi từ nó một cách không giới hạn. Một Day Trader thành công đôi khi chỉ cần anh ta có khả năng thanh toán những hóa đơn cho cuộc sống hàng ngày. Rộng hơn nữa đó chính là anh ta có thể chu cấp cho gia đình tương đối đầy đủ.

2. Có khả năng làm đúng theo kế hoạch giao dịch

Nếu bạn là một Trader có khả năng làm đúng theo kế hoạch giao dịch, bạn là một Trader thành công. Vậy còn tiền thì thế nào? Điều đơn giản là nếu bạn thực hiện được điều này rồi, tiền sẽ đi theo bạn.

Đừng vội mừng, đây là một trong những điều khó nhất đối với Day Trader, bạn luôn phải đấu tranh với ham muốn kiếm tiền nhanh, hay việc bỏ qua các qui tắc giao dịch vì cho rằng mức giá này là quá tốt để mua/bán.

Đừng quá lo về tiền vì nó sẽ tìm đến bạn nếu bạn làm đúng kế hoạch.

3. Tổng kết cuối mỗi tháng, bạn đang có lãi

Tạo được lợi nhuận là dấu hiệu của một Trader thành công. Sẽ có những ngày bạn thua lỗ, sẽ có những ngày bạn hả hê với mức lợi nhuận, nhưng tổng kết lại hàng tháng con số phải lớn hơn 0. Đây không phải là sự tham lam miễn là con số bạn trông đợi có một cơ sở hợp lý.

4. Tiền chỉ là thứ yếu

Tại sao mục đích cuối cùng của việc trading là kiếm tiền mà tiền lại là thứ yếu? Vì nếu bị ám ảnh bởi tiền quá nhiều, tiền sẽ rời khỏi bạn. Bạn có thể gọi “lời nguyền” này là gì cũng được nhưng hãy thử nhớ lại, những lần bạn cố gắng giao dịch thêm để mong tài khoản đạt được đến một mốc nào đó thì thế nào! Hãy quay lại vấn đề đã đề cập ở trên, “giao dịch theo kế hoạch, và tiền sẽ tìm đến bạn”.

5. Bạn đã ở lại cuộc chơi hơn 3 năm

Một thống kê của Berkeley cho thấy 87% số Day Trader không trụ vững nghề trong vòng 3 năm. Trụ vững ở đây không có nghĩa là bạn vẫn đang ở trong cuộc chơi với những khoản nợ, mà nó có nghĩa là bạn có thể sống sót với những khoản đầu tư ban đầu, đồng thời có lợi nhuận để chi trả cho cuộc sống cá nhân.

6. Bạn dần trở nên vô cảm với những cú trade

Không cần phải nói nhiều, đây có lẽ là cảnh giới mà mọi Trader đều ao ước. Loại bỏ hoàn toàn những cảm xúc khi giao dịch là điều không thể, nhưng qua thời gian bạn có thể học được cách tiết chế những cảm xúc có hại cho việc giao dịch. Một khi bạn đã không còn bị những cảm xúc tham lam, sợ hãi chi phối thì bạn đã bước ra khỏi “vùng cờ bạc” và đặt chân vào “vùng đầu tư”.

Và một lần nữa, tiền sẽ lại tự tìm đến bạn.

Good trading!

Xem thêm

Liên quan