Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024

Elon Musk, Jeff Bezos và Chỉ báo Bìa tạp chí cho cú nổ bong bóng sắp tới?

Share

Cách đây vài ngày, tạp chí Time, một trong những tạp chí uy tín toàn cầu, vừa chọn Elon Musk là Nhân vật của năm (Person of the Year) nhằm vinh danh những đóng góp của ông ấy trong suốt năm qua. Elon Musk là một người rất quen thuộc đối với anh em không chỉ trong lĩnh vực công nghệ, nơi ông có các doanh nghiệp nổi tiếng như Tesla hay SpaceX mà còn trong cả giới crypto, khi mà các đoạn tweet đăng trên Twitter của ông ấy thường gây biến động mạnh cho Bitcoin hoặc các altcoin có liên quan như Dogecoin (#DOGE) hay Shiba Inu (#SHIB).

Câu chuyện của Elon Musk hôm nay làm tôi nhớ đến một câu chuyện về Jeff Bezos. Jeff Bezos của Amazon từng là người giàu nhất thế giới trước Elon Musk. Và Jeff Bezos chính là gương mặt Nhân vật của năm của Time vào năm 2000.

elon-jeff-traderviet.

Trader chuyên nghiệp có gần 30 năm kinh nghiệm Brent Donnelly có viết về câu chuyện của Jeff Bezos trong quyển sách nổi tiếng của ông ấy là Khám phá Nghệ thuật Giao dịch Tiền tệ Chuyên nghiệp (bản tiếng Anh là The Art of Currency Trading). Brent viết về một công cụ có tên Magazine Cover Indicator (dịch là Công cụ Chỉ báo Bìa Tạp chí). Công cụ này nói nôm na rằng khi một vấn đề đã được đẩy lên đến mức độ “quá nóng” và được một tạp chí uy tín chú ý đến, thì câu chuyện đó có thể đã đến lúc gần tàn, và xu hướng có thể sẽ đảo chiều. Nói cách khác, các nội dung được đăng trên bìa các tạp chí chính là một “chỉ báo ngược”.

art1.


Trong cách ví dụ mà Brent Donnelly trình bày trong quyển sách rất hay này có ví dụ về trường hợp Jeff Bezos lên bìa tạp chí Time năm 2000. Sau khi quyển tạp chí này được ra mắt không lâu thì bong bóng công nghệ (bong bóng dotcom) vỡ tung, đẩy chỉ số chứng khoán Mỹ NASDAQ đi vào một giai đoạn giảm giá khủng khiếp. Riêng cổ phiếu công ty Amazon của Jeff thì cũng đã giảm đến 94% trong 02 năm sau đó.

amazon-nasdaq-traderviet.

Jeff Bezos lên bìa Time và chỉ số chứng khoán Mỹ NASDAQ
Hình từ sách Khám phá Nghệ thuật Giao dịch Tiền tệ Chuyên nghiệp​

amazon-traderviet.

Giá cổ phiếu Amazon giảm mạnh sau khi Jeff Bezos lên bìa tạp chí Time​
Tại thời điểm này, thị trường chứng khoán Mỹ cũng đang trong một giai đoạn tăng giá mạnh mẽ kéo dài 02 năm dưới tác động của đại dịch COVID-19. Việc Elon Musk được tạp chí Time chọn làm Nhân vật của năm khiến cho giới tài chính một lần nữa đồn đoán về Chỉ báo Bìa Tạp chí, có nghĩa là chứng khoán Mỹ có khả năng đã sắp đạt đỉnh.

Bên cạnh đó, việc Elon Musk đang được xem là “giáo chủ”, “tổng đà chủ” của giới crypto như đã nói ở phần đầu của bài viết cũng làm thị trường crypto có chút “lăn tăn” rằng việc ông Musk được Time chọn có phải là dấu hiệu của một “mùa đông crypto” đang đến hay không, xét trong bối cảnh Bitcoin đã giảm tương đối từ đỉnh giá 69.000 xuống vùng dưới 50.000 như hiện nay.

Anh em có thể thấy đây như một trò cười vì làm sao trang bìa của một tạp chí lại là một tín hiệu chỉ báo, thì thực sự nó như một kiểu “cảm tính thị trường” – market sentiment – vậy. Như đã nói ở trên, khi cánh báo chí bắt đầu “rùm beng” về một câu chuyện nào đó, tức là công chúng sẽ biết đến rộng rãi, thì thường cũng là lúc các “cá mập cá voi” rời cuộc chơi. Họ luôn luôn lựa chọn rời cuộc chơi sớm, vào thời điểm “khi nhạc chưa dứt” nhằm thà ăn ít mà chắc còn hơn bị kẹt vào trong những đợt hoảng loạn bán tháo khi thị trường sụp đổ. Bên cạnh đó, việc “cá mập” dùng truyền thông để bơm thổi trong các giai đoạn cuối nhằm tạo FOMO để thoát ra được giá tốt cũng là điều được đề cập trong quyển sách Phương pháp VPA – Kỹ thuật nhận diên dòng tiền thông minh bằng Hành động giá kết hợp Khối lượng giao dịch (có trên FinFin.vn)

[​IMG]


Để xem lần này Chỉ báo Bìa Tạp chí có linh nghiệm đối với Elon Musk như cách nó đã linh nghiệm với Jeff Bezos nhiều năm về trước không nhé anh em.

Xem thêm

Liên quan