Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024

“Em và Trịnh” – Những triết lý cực thấm như viết riêng cho chuyện tình của “Trader và Market”!

Share

Xin chào cả nhà!

“Em và Trịnh” hiện đang là bộ phim chiếu rạp nhận được sự yêu thích của khán giả Việt khi khai thác về khía cạnh đời tư và con người của nam nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn. Theo review của số đông thì mình cảm thấy đây là một tác phẩm điện ảnh đáng xem, đặc biệt nếu bạn là một người yêu nhạc Trịnh và muốn tìm hiểu về những mối tình đầy chất thơ của ông.

Mặc dù “Em và Trịnh” của đạo diễn Phan Gia Nhật Linh được nhận xét là bộ phim cảm xúc như một “khúc ca đẹp, u buồn, nhưng còn nhiều luyến tiếc”, nhưng mình lại nhận thấy có những câu nói về tình yêu của Trịnh lại rất ý nghĩa và rất đáng để trader chúng ta chiêm nghiệm về “chuyện tình” giữa mình và Ngài Thị Trường.

Bây giờ, mời cả nhà cùng theo chân mình suy ngẫm đôi chút về những câu nói ấy nhé!

Trader-hoc-duoc-gi-tu-bo-phim-Em-va-Trinh-TraderViet1.

1. “Khi người ta trẻ, người ta nghĩ có thể dễ dàng từ bỏ một mối tình. Vì người ta nghĩ rằng những hạnh phúc, những điều mới mẻ nhất sẽ đến trong tương lai. Cũng có thể. Nhưng người ta đâu biết rằng những gì ta mong muốn và cần nhất chỉ đến một lần trong đời.”

Quả đúng vậy, cũng giống như một mối tình, trading rất dễ bị những người mới bắt đầu từ bỏ, vì họ tin rằng tương lai phía trước đang chờ đón họ với những điều tuyệt vời hơn việc Buy và Sell nhàm chán này. Cũng có thể. Nhưng họ đâu biết rằng, đổi lại sự nhàm chán đó thì trading chính là những gì họ mong muốn tìm kiếm nhất trong đời. Bạn nghĩ có công việc nào cho phép sự tự do về thời gian và không gian làm việc như nghiệp trade?

2. “Được yêu hay bị từ chối cũng là số phận của đời. Mà đời thì rộng quá không yêu được chốn này thì yêu nơi khác. Còn yêu thì còn sống, còn được yêu thì còn sống dài lâu.”

Tư duy này của Trịnh Công Sơn nếu áp vào trading thì có lẽ trader chúng ta đã không quá chật vật với việc chấp nhận thua lỗ rồi. Vốn dĩ, không ai, không một trader nào, có thể dự đoán chính xác 100% nơi tiếp theo giá tìm đến. Chính vì vậy, “số phận” của một cú trade sẽ do thị trường định đoạt, không phải do trader. Nhưng bị thị trường từ chối thì đã sao? Cuộc đời thì hữu hạn, nhưng cơ hội giao dịch dành cho bạn nào có hữu hạn? “Không yêu được chốn này thì yêu nơi khác” và miễn là bạn biết cách quản lý vốn khéo léo, thì chúng ta sẽ còn được yêu lâu dài.

Trader-hoc-duoc-gi-tu-bo-phim-Em-va-Trinh-TraderViet2.

3. “Tình yêu cho phép những ca khúc ra đời. Nỗi đau và niềm hân hoan làm thành bào thai sinh nở ra âm nhạc. Âm nhạc như thế là tình yêu, là trong bản thân nó hàm chứa một cõi nhân sinh bề bộn những khổ đau và hoan lạc.”

Nếu những tác phẩm âm nhạc để đời của Trịnh Công Sơn được ra đời bằng cả “khổ đau và hoan lạc”, thì tại sao chúng ta lại cho rằng, những cú trade thành công nhất không được sinh ra từ những thất bại? Trước đây bạn đã từng thất bại, mình đã từng thất bại, mọi người cũng đã từng thất bại. Và đoán xem? Tất cả chúng ta sẽ lại thất bại! Thất bại là điều không thể tránh khỏi. Chính vì vậy, thay vì “xa lánh” những thất bại của bản thân, chúng ta hãy biến nó thành một kết quả “xanh lá” trong tài khoản giao dịch của mình, tại sao không?
Thành công không phải là cuối cùng, thất bại không phải là đòn chí tử: mà đó là sự can đảm để tiếp tục.” – Winston Churchill
4. “Cái may ở đời là được yêu và đôi khi cái may ở đời lại là bị phụ tình.”

Trước giờ chúng ta thường gắn liền vận may với sự suôn sẻ, thành công và gắn liền vận rủi với sự từ chối, thất bại; tuy nhiên, câu nói này của Trịnh chắc chắn sẽ khiến anh em phải suy ngẫm lại…

“Được yêu” thì quả là diễm phúc của một đời người; thế nhưng “bị phụ tình” không có nghĩa là điều không may như nhiều người vẫn tưởng. Bạn bị thị trường “phụ tình”, dẫu đớn đau và uất hận thật đấy, nhưng chẳng phải đó sẽ là những bài học quý giá mà những người “được yêu” không có cơ hội được lĩnh hội hay sao? Có gì đảm bảo rằng trong tương lai, những người may mắn đó sẽ tiếp tục gặp may?

Đúng là mọi thứ trên đời này đều có tính tương đối. Ý mình là, câu nói của Trịnh Công Sơn thậm chí còn khiến mình ngộ ra một sự thật rằng, thắng chưa chắc đã may, mà thua chưa chắc đã xui. Ở một góc độ nào đó, trader đều “được” và “mất” một số thứ nhất định. Không hề có sự tuyệt đối trên nhân gian này, và quan trọng là, bạn sẽ tư duy như thế nào để biến phần “được” lớn hơn phần “mất” mà thôi.

Trader-hoc-duoc-gi-tu-bo-phim-Em-va-Trinh-TraderViet3.

5. “Chấp nhận tình yêu là chấp nhận một thứ có có, không không, đùa đùa, thật thật. Nó vô hình tướng nhưng làm rã tan hồn phách. Không có nó thì đời sống không biết sẽ tẻ nhạt đến dường nào. Thôi thì đành có nó vậy.”

Trời trời, sao câu nói này như đang mô tả Mr. Market vậy?

Anh em có công nhận, trading giống như một trò đùa không? Đùa vui thì ít mà làm tổn thương thì nhiều… Tuy vậy, nếu trading chỉ là mùi vị của những chiến thắng thì thực sự mình không tưởng tượng nổi sự tẻ nhạt sẽ lên đến cấp độ nào! Giống như trong tình yêu, chúng ta thường hay nói đùa rằng “phải đi qua những ngày mưa mới biết yêu thêm những ngày nắng”, thì trading cũng vậy, thua lỗ dẫu có đáng sợ như thế nào thì nó vẫn là một phần tất yếu của trading. Thay vì tìm mọi cách để khước từ sự tồn tại của thua lỗ, bạn hoàn toàn có thể tìm cách thua tối ưu nhất và để cho mỗi hi sinh trở nên có ý nghĩa trong hành trình giao dịch của mình!

Hy vọng rằng, bài viết này đã giúp bạn cảm và thấu rõ hơn về những triết lý tình yêu của Trịnh Công Sơn, qua đó, sẽ tìm được mối liên hệ chặt chẽ với công việc trading của mình.

Kết bài, mình chúc anh em sẽ có những giờ phút xem phim vui vẻ!

Xem thêm

Liên quan