Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024

Enbridge và Brookfield Renewable: hai cổ phiếu năng lượng cực hot trong tháng 5

Share

Những cổ phiếu năng lượng này có thể mang lại tổng lợi nhuận cao trong những năm tới.

Ngành năng lượng đang cất cánh trong năm 2024. Giá cổ phiếu ngành năng lượng (tính theo quỹ Energy Select Sector SPDR ETF) đã tăng hơn 10% trong năm nay. Giá dầu tăng đã thúc đẩy sự phục hồi của cổ phiếu ngành năng lượng.

Tuy nhiên, không phải tất cả các cổ phiếu ngành năng lượng đều tăng giá. Enbridge (ENB) và Brookfield Renewable (BEPC) (BEP) là hai cổ phiếu ngoại lệ đi ngược với xu hướng tăng điểm chung của ngành. Nhưng sự giảm giá này lại là một trong nhiều lý do khiến chúng trở thành những khoản đầu tư hấp dẫn trong tháng 5 này.

Cổ phiếu ngành năng lượng vẫn tăng điểm trên mức trung bình

Giá cổ phiếu của Enbridge giảm nhẹ trong năm nay ngay cả khi công ty tiện ích và đường ống Canada này đang có một năm hoạt động mạnh mẽ nữa. Công ty đã báo cáo lợi nhuận kỷ lục năm 2023 vào tháng 2, với mức tăng trưởng lợi nhuận 6% đồng thời đánh dấu năm thứ 18 liên tiếp đạt dự báo tài chính. Công ty đồng thời tái khẳng định dự báo tài chính năm 2024.

Công ty cơ sở hạ tầng năng lượng này cũng tiếp tục thực hiện kế hoạch chiến lược của mình trong năm nay. Enbridge đã hoàn tất việc mua lại Công ty Khí đốt Đông Ohio vào tháng 3, thương vụ đầu tiên trong số ba thương vụ mua lại công ty khí đốt tự nhiên từ Dominion mà công ty dự kiến ​​sẽ hoàn tất trong năm nay. Công ty cũng tham gia vào một liên doanh kết nối lưu vực Permian với các trung tâm nhu cầu ngày càng tăng dọc theo bờ biển vùng Vịnh duyên hải Mexico của Mỹ. Thương vụ này sẽ ngay lập tức thúc đẩy dòng tiền đồng thời nâng cao triển vọng tăng trưởng dài hạn. Enbridge cũng đã hoàn tất việc bán một số tài sản không phải cốt lõi. Công ty có kế hoạch tái đầu tư số vốn đó vào việc mua lại các công ty khí đốt.

Những động thái này càng củng cố triển vọng tăng trưởng dài hạn của công ty. Enbridge dự kiến ​​sẽ đạt được mức tăng trưởng lợi nhuận hàng năm từ 7% đến 9% cho đến năm 2026, với dòng tiền trên mỗi cổ phiếu (CFPS) tăng khoảng 3% mỗi năm. Công ty dự báo lợi nhuận và dòng tiền sẽ tăng khoảng 5% mỗi năm sau năm 2026. Ngoài dự báo sẽ đạt được mức tăng trưởng đó, công ty vẫn duy trì tình hình tài chính vững mạnh, bao gồm mức đòn bẩy thấp và tỷ lệ chi trả cổ tức hợp lý.

Điều đó sẽ giúp Enbridge duy trì việc tăng cổ tức liên tục. Công ty đã tăng cổ tức trong 29 năm liên tiếp. Với việc cổ phiếu giảm giá và cổ tức tiếp tục tăng (Enbridge đã tăng cổ tức 3,1% trong năm nay), tỷ suất cổ tức lên tới 7,6%, mang lại cho nhà đầu tư một mức lợi nhuận cơ bản khá cao. Thêm vào đó là mức tăng trưởng dòng tiền trên mỗi cổ phiếu là 3% trong ngắn hạn và 5% trong trung hạn, như vậy Enbridge sẽ mang lại tổng lợi nhuận hàng năm từ 10% đến 12% trong những năm tới. Điều đó cũng lý giải việc Enbridge đã mang lại tổng lợi nhuận hàng năm cho cổ đông luôn trên mức trung bình trong suốt 20 năm qua.

Cổ phiếu của Brookfield Renewable đã giảm hơn 15% trong năm nay. Đây thực sự là một điều phi lý bởi nhà sản xuất năng lượng tái tạo hàng đầu thế giới đang có một năm thành công rực rỡ nữa.

Công ty đã báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh quý 4 vào đầu tháng Hai. Giám đốc điều hành Connor Teskey nhận xét trong thông cáo báo chí về lợi nhuận: “năm 2023 là một năm ghi nhận kỷ lục về hoạt động kinh doanh của chúng tôi ở hầu hết các chỉ số”. Công ty đã tạo ra số tiền kỷ lục từ hoạt động kinh doanh (FFO) lên tới gần 1,1 tỷ USD, tăng 7% trên cơ sở mỗi cổ phiếu. Công ty cũng cam kết đầu tư kỷ lục 9 tỷ USD vào các giao dịch mới (luôn duy trì 2 tỷ USD trên bảng cân đối kế toán). Nguồn tiền dồi dào giúp công ty tự tin tăng cổ tức thêm 5%, đồng thời đánh dấu năm thứ 13 liên tiếp tăng cổ tức hàng năm ít nhất 5%.

Mặc dù tốc độ tăng trưởng FFO trên mỗi cổ phiếu 7% của công ty thấp hơn mục tiêu hàng năm trên 10%, nhưng điều đó phần lớn là do hoàn tất giao dịch muộn hơn dự kiến trong Quý 4. Tuy nhiên, cơn gió ngược đó sẽ trở thành cơn gió thuận vào năm 2024 và những năm tiếp theo. Brookfield tin rằng họ có thể đạt mức tăng trưởng FFO trên mỗi cổ phiếu trên 10% ít nhất từ nay cho đến năm 2028 nhờ vào giá điện tăng do lạm phát, các hoạt động cải thiện tỷ suất lợi nhuận, xây dựng đường ống quy mô lớn cũng như các hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A). Công ty gần đây đã nâng khả năng thực hiện kế hoạch tăng trưởng dài hạn của mình bằng cách ký hợp đồng phát triển năng lượng tái tạo 10,5 gigawatt trong 5 năm với Microsoft để thúc đẩy tăng trưởng trong khung thời gian từ 2026 đến 2030. Đây là hợp đồng mua bán điện doanh nghiệp lớn nhất từ trước đến nay.

Triển vọng tăng trưởng mạnh mẽ của Brookfield Renewable sẽ dễ dàng hỗ trợ mục tiêu tăng cổ tức từ 5% đến 9% hàng năm của công ty. Với tỷ suất cổ tức khoảng 5,8% và lợi nhuận tăng hơn 10% hàng năm, Brookfield có thể mang lại cho cổ đông tổng lợi nhuận hàng năm ở mức 15-17%.

Tỷ suất sinh lời cao

Đợt giảm giá đi ngược xu thế trong năm nay so với các cổ phiếu năng lượng khác khiến Enbridge và Brookfield Renewable trở thành những lựa chọn đầu tư hấp dẫn cùng triển vọng tăng trưởng dài hạn. Ngoài ra, Enbridge và Brookfield Renewabledo có thể tạo ra tổng lợi nhuận vượt xa thị trường trong những năm tới do đây là hai cổ phiếu có tỷ suất cổ tức cao cùng mức tăng trưởng cổ tức đều đặn.

Xem thêm

Liên quan