Do người dân thường có xu hướng mua vàng nhiều hơn nên giá dự báo sẽ cao.
Do người dân thường có xu hướng mua vàng nhiều hơn nên giá dự báo sẽ tăng.

Vàng sẽ triển vọng trong năm 2023

Theo ngân hàng UBS Group AG (USB) dự báo, thị trường vàng bước sang năm 2023 sẽ có nhiều khởi sắc. Điều này phụ thuộc vào việc chuyển động của chính sách tiền tệ, khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ chấm dứt chu kỳ siết chặt lãi suất, đầu tư vàng lúc này là thời điểm hợp lý.

Thực tế, giá vàng thường rất nhạy cảm với động thái tăng giảm lãi suất của Mỹ, việc này đã làm gia tăng cơ hội của việc nắm giữ tài sản ít rủi ro này. Bên cạnh đó, việc chuyển động của chính sách tiền tệ là đồng USD có dấu hiệu giảm nhiệt, nhiều công ty lớn đã dự trữ vàng cho các phiên tiếp theo. Kéo theo đó là giá vàng có phần đi lên.

Trao đổi với PV, ông Huỳnh Trung Khánh – Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam dự báo, đầu năm 2023, giá vàng trong nước sẽ tăng cao. Đây là khoảng thời gian một số nước ở châu Á như Việt Nam, Trung Quốc, Singapore, Thái Lan, Hàn Quốc… đón Tết âm lịch. Do đó, người dân thường có xu hướng mua vàng nhiều hơn.

Ông Khánh cho biết thêm, đặc biệt giá vàng còn tăng mạnh vào đầu tháng 2 khi có ngày vía Thần tài (10/1). Theo quan niệm xưa, vào ngày này, các cửa hàng, quán xá, người kinh doanh sẽ đi mua vàng dù ít hay nhiều để lấy may với mong muốn làm ăn thuận buồm xuôi gió cả năm.

Việc chuyển động của chính sách tiền tệ là đồng USD có dấu hiệu giảm nhiệt, nhiều công ty lớn đã dự trữ vàng cho các phiên tiếp theo.
Việc chuyển động của chính sách tiền tệ là đồng USD có dấu hiệu giảm nhiệt, nhiều công ty lớn đã dự trữ vàng cho các phiên tiếp theo.

Nhiều nhà đầu tư nắm bắt cơ hội vàng

Mới đây, Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby phát biểu trước báo giới ngày 2/12, nhắc đến Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin sau khi Điện Kremlin bác đề xuất đàm phán từ Nhà Trắng.

Bên cạnh đó, Tổng thống Nga chỉ trích đường lối phương Tây với Ukraine là “phá hoại” khi điện đàm với Thủ tướng Đức kêu gọi Berlin suy nghĩ lại cách tiếp cận.

“Sự chú ý đổ dồn vào chính sách phá hoại mà các nước phương Tây theo đuổi, trong đó có Đức, những bên đang cung cấp vũ khí cho chính quyền Kiev và huấn luyện quân đội Ukraine” – Điện Kremin dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin nói trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Olaf Scholz ngày 2/12.

Việc này đồng nghĩa với kịch bản chiến tranh hạt nhân sẽ có thể diễn ra, nếu Nato can thiệp vào Ukrainer. Nhiều chuyên gia về hạt nhân đã cho biết, Nga có thể sẽ sử dụng kho vũ khí hạt nhân (khoảng 6.000 vũ khí – theo Fedchenko) và sẽ cho nổ ở vị trí cao. Việc này nhằm tạo ra xung điện và phá hủy toàn bộ hệ thống điện tử của Ukrainer và châu Âu.

Chính những căng thẳng leo thang từ Nato đã làm cho người dân các nước châu Âu càng tìm tới những loại hình đầu tư an toàn như vàng. Vì đây là kênh đầu tư có tính thanh khoản cao, lưu giữ có giá trị và nó mang tính toàn cầu… Như “kịch bản” thời gian trước đó, mỗi khi các cuộc xung đột về chính trị và căng thẳng các nước diễn ra thì giá vàng có xu hướng tăng trong thời gian ngắn hạn.