Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024

Giao dịch đảo chiều nhờ phát hiện “cá mập”

Share

Nếu bạn đang đọc bài viết này, có thể bạn là một người chơi nhỏ trên thị trường. Đối với người chơi nhỏ, một cách để thành công trên thị trường là quan sát cung và cầu. Và cách tốt nhất để làm điều đó là theo sát các người chơi lớn, hay còn gọi vui là “cá mập”.

Vậy “cá mập” là ai? Các ngân hàng? Các quỹ dự phòng? Các quỹ trợ cấp?

Bất kỳ cá nhân, tổ chức hoặc nhóm nào giao dịch với volume lớn đều là một “cá mập”. Không quan trọng họ là ai hay chúng ta gọi họ là gì.

Do đó, cách tốt nhất để theo dõi các “cá mập” là thông qua việc volume biến động bất thường. Việc biến động bất thường đó là không thể nếu không có các “cá mập” trong cuộc chơi.

Tại đây, bạn sẽ tìm hiểu cách áp dụng khái niệm volume này cho giao dịch đảo chiều.

Giao dịch đảo chiều mang lại lợi nhuận tốt. Nắm bắt được điểm khởi đầu của một trend mới là một trong những giao dịch có lợi nhất. Nhưng nó cũng có rủi ro và khả năng thất bại cao.

Đây là lý do tại sao bạn cần phải tìm đến các “cá mập” để được giúp đỡ.

1. Tiếp cận giao dịch đảo chiều

Trước khi cân nhắc bất kỳ thiết lập giao dịch đảo chiều nào, hãy tìm:

 • Thanh nến với volume tăng đột biến gần vùng cực trị của xu hướng
 • Xác nhận đảo chiều
 • Một điểm vào lệnh

Thanh nến với volume tăng đột biến ở vùng cực trị của xu hướng: Điều này là nền tảng của chiến lược. Nó xác nhận rằng các “cá mập” đã bắt đầu quan tâm đến thị trường. Nếu xu hướng vượt qua các nến có volume tăng vọt mà không dừng lại, hy quên đi sự đảo chiều.

Tôi sử dụng một phương pháp nhất quán để xác định việc volume tăng đột biến. Hãy xem bài viết này để biết chi tiết.

Xác nhận đảo chiều: Không phải tất cả các lần volume tăng đột biến đều dẫn đến đảo chiều. Đây là lý do tại sao bạn cần chờ bằng chứng hỗ trợ để tăng tỷ lệ thắng cho phương pháp giao dịch này. Bạn muốn thị trường thực hiện một pha cố gắng đảo chiều giàu tính thuyết phục. Đó có thể là một cú phá vỡ trendline hoặc một lực đẩy giá mạnh mẽ.

Điểm vào lệnh: Bạn cần phải quyết định chính xác khi nào bạn muốn nhập cuộc. Bạn có thể sử dụng mô hình giá hoặc một cú bật lại từ vùng hỗ trợ hoặc kháng cự. Chọn một điểm vào đúng lúc sẽ giúp hạn chế rủi ro của bạn.

2. Ví dụ – Tìm kiếm “cá mập”

Hãy cùng nghiên cứu phương pháp này với ba ví dụ chuyên sâu. Tôi sẽ làm nổi bật những cú đổi phiên quan trọng giữa cung và cầu khi chúng ta tìm hiểu.

2.1. Ví dụ 1: Volume liên tục biến động bất thường – Dấu hiệu vùng cầu

 1. Các thanh giá liên tiếp bị đẩy đến các đáy mới của xu hướng với volume tăng vọt. Khi đó những người bán tháo gặp phải một loạt các lệnh buy limit. Những lệnh chờ mua này đã hình thành một vùng cầu ngăn chặn xu hướng giảm.
 2. Mặc dù mô hình volume đầy hứa hẹn, nhưng vẫn còn khá sớm để bắt đầu giao dịch đảo chiều. Tuy vậy, lực đẩy này đã đưa ra một xác nhận tuyệt vời về khả năng tăng giá của thị trường.
 3. Đã có dự đoán trước về một cú phản ứng lại lực đẩy mạnh mẽ đó. Nhưng để so sánh nỗ lực đàn áp lại lực đẩy tăng thì rõ ràng phản ứng giảm giá là yếu ớt. Tình thế đã chín muồi để xem xét một giao dịch đảo chiều. Bước tiếp theo là thời gian vào lệnh của bạn.
 4. Các vùng nén giá thường hoạt động như hỗ trợ và kháng cự. Do đó, cú bứt khỏi vùng nén giá là một điểm vào khả dĩ.
 5. Nếu cú tăng volume đột biến này đến như một pha thử đỉnh xu hướng mới của thị trường, bạn nên chú ý. Đó có thể là một dấu hiệu của nguồn cung. Nhưng thay vào đó, nó đã diễn ra trong một cú hồi đi xuống. Bởi vậy, thanh volume đột biến này nhiều khả năng phản ánh một lượng cầu từ các “cá mập”. Từ đây, phe mua đã chiếm ưu thế và thúc đẩy một xu hướng tăng.

2.2 Ví dụ 2: Volume bất thường trong một kênh giá

 1. Các khoảng gap tăng này cho thấy volume lớn. Nhiều khả năng phe mua đã đụng phải một bức tường toàn lệnh sell limit quanh khu vực này – một vùng cung tiềm năng.
 2. Ngay sau thanh volume đột biến này là một cú rơi kéo dài hai tuần. Điều này chứng tỏ thị trường gặp phải nguồn cung ở khu vực đó.
 3. Tuy nhiên, thị trường không xác nhận sự thay đổi xu hướng khi trend-line tăng dường như giữ vững.
 4. Thanh volume tăng đột biến trong kênh giá cho thấy khả năng xuất hiện trở lại một lượng cầu.
 5. Nhưng thay vì tăng, thị trường đi vào vùng sideways. (Nhấn vào hình ảnh để phóng to. Bạn sẽ thấy một mũi tên màu đỏ đánh dấu Anti-Climax giảm – nỗ lực cuối cùng của phe mua.)
 6. Có thể thị trường vẫn bị kẹt trong kênh giá (đặc biệt với thanh volume tăng đột biến ở Điểm 4). Do đó, bạn nên chờ xác nhận rõ ràng về sự đảo chiều đi xuống. Cú breakout xuống dưới kênh giá này là sự xác nhận mà chúng ta cần.
 7. Các cú thử lại vùng nén giá này là các nguồn kích hoạt hợp lệ cho một setup đảo chiều đi xuống.
 8. Các cú volume tăng đột biến luôn hữu ích trong việc căn thời điểm đóng lệnh để chốt lời.

2.3. Ví dụ 3: Thay đổi xu hướng với sự xác nhận và điểm vào lý tưởng

 1. Ba thanh giá chồng chéo nhau với volume cực kỳ lớn. Thị trường có thể đã chạm phải vùng cầu.
 2. Mặc cho cú gap giảm, thị trường vẫn không thể đẩy giá sâu hơn đáy trước đó được nhiều. Áp lực bán đã giảm.
 3. Áp lực tăng trong sáu nến này đục qua trend-line giảm. Nó xác nhận một cú đảo chiều xu hướng.
 4. Mô hình Anti-Climax tăng này đã tìm thấy hỗ trợ ở vùng nén giá. Đó là một điểm kích hoạt tuyệt vời cho một giao dịch đảo chiều đi lên.
 5. Một thanh volume tăng vọt khác được mở ra với một cú gap xuống và giá đóng cửa cao. Một tín hiệu mạnh cho thấy lượng cầu lớn.
 6. Điểm chốt lệnh khả dĩ.

3. Kết luận

Tìm kiếm các thanh volume tăng đột biến là cách dễ nhất để phát hiện ra “cá mập” – những người chơi lớn. Nhưng đó không phải là cách duy nhất.

Người chơi sành sỏi biết cách giảm thiểu sự tác động của họ lên thị trường. Họ sẽ phân phối và tích lũy các vị thế trong khối lượng nhỏ hơn. Để phát hiện ra họ, hãy tìm các vùng giá nén chồng chéo nhau hoặc sử dụng hồ sơ volume thị trường.

Và ngay cả khi bạn phát hiện ra những người chơi lớn, lợi nhuận vẫn chưa được đảm bảo. Họ cung cấp một gợi ý đầu tiên tuyệt vời, nhưng câu đố về cung và cầu vẫn chưa được giải. Bạn cần phân tích các đầu mối khác để xác định xem một giao dịch đảo chiều có đáng để mạo hiểm hay không.

Không nên coi các cú tăng volume đột biến như tín hiệu giao dịch. Thay vào đó, hãy sử dụng chúng để tập trung những phân tích của bạn vào giao dịch đảo chiều.

Theo TSR

Xem thêm

Liên quan