Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024

[Giới thiệu về Biểu đồ Hình nến] Phần 1: Các mô hình nến đơn giản

Share

Biểu đồ hình nến là gì? Làm thế nào bạn có thể sử dụng các mô hình nến đơn giản để giao dịch crypto và Forex? Hãy cùng TNĐT tìm hiểu trong phần đầu tiên của loạt bài về biểu đồ hình nến.

1. Tổng quan – Biểu đồ hình nến

  • Biểu đồ hình nến hiển thị các chỉ báo chính về hành động giá, cụ thể là OHLC, bao gồm: Giá mở nến (Open), Đỉnh nến (High), Đáy nến (Low) và Giá đóng nến (Close).
  • Các mô hình nến dựa trên các kỹ thuật được phát triển ở Nhật Bản và chỉ mới được các thương nhân phương Tây thực hiện trong những thập kỷ gần đây. Steve Nison là một trong những người ủng hộ mạnh mẽ nhất các biểu đồ hình nến.
  • Các cây nến có thể tạo thành những mô hình đặc biệt giúp cải thiện xác suất giao dịch có lãi, miễn là bạn diễn giải mô hình đó một cách chính xác trong bối cảnh của hành động giá lịch sử.
  • Các mô hình nến có tên riêng. Trong bài viết này, chúng ta xem xét một số mẫu đơn giản, bao gồm nến Búa (Hammer), Sao băng (Shooting Star), Belt Hold Line, DojiMarubozu.
  • Các cây nến chỉ là một công cụ theo ý của người giao dịch. Kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật khác (chẳng hạn như khối lượng), phân tích mô hình nến thậm chí còn trở nên mạnh mẽ hơn.

2. Lịch sử ngắn về Biểu đồ Hình nến

Biểu đồ hình nến có nguồn gốc ở Nhật Bản từ thế kỷ 18, với các chuyên gia về chủ đề này (chẳng hạn như Steve Nison) ghi nhận Munehisa Homma là một trong những người đầu tiên sử dụng hành động giá lịch sử để dự đoán đường đi của giá trong tương lai.

Vào thế kỷ 18, Nhật Bản đã thống nhất thành một quốc gia (trước đó có 60 tỉnh riêng biệt thường xuyên xảy ra chiến tranh với nhau). Kết quả là, một thị trường tập trung đã xuất hiện, tác động đến sự phát triển của phân tích kỹ thuật.

Sở giao dịch gạo Dojima những năm 1930

Sở giao dịch gạo Dojima ở Osaka cung cấp hợp đồng tương lai đầu tiên sau năm 1710, khi sàn giao dịch bắt đầu phát hành và chấp nhận phiếu mua hàng gạo. Homma bắt đầu giao dịch tại sàn giao dịch gạo địa phương của mình vào năm 1750 ở thành phố Sakata, nhưng cuối cùng lại giao dịch tại Sở giao dịch gạo Dojima.

Để tìm hiểu tâm lý của các nhà đầu tư, ông đã nghiên cứu hành động giá trong quá khứ và các nguyên tắc giao dịch của ông khi áp dụng cho thị trường gạo cuối cùng đã phát triển thành thứ mà chúng ta biết đến như Biểu đồ Hình nến ngày nay.

3. Biểu đồ Hình nến là gì?

Một cây nến dựa trên bốn mức giá của tài sản trong một khoảng thời gian cụ thể: giá mở nến, điểm giá cao nhất (đỉnh nến), điểm giá thấp nhất (đáy nến) và giá đóng nến (còn được gọi là OHLC). Biểu đồ hình nến có thể được sử dụng trên bất kỳ khung thời gian nào, từ một phút đến một tháng hoặc một năm. Để đơn giản, giá nến hàng ngày được sử dụng làm điểm tham chiếu trong hướng dẫn này.

Phạm vi giữa giá mở nến và đóng nến là phần dày hơn của cây nến, được gọi là thân nến. Các đường mỏng xuất hiện trên và/hoặc dưới thân nến được gọi là râu nến (hoặc bấc nến) và hiển thị các điểm giá thấp nhất và cao nhất trong ngày.

Râu nến có thể giúp các nhà giao dịch xác định nơi đặt lệnh chốt lời, vì chúng hiển thị giá tối đa và tối thiểu cho một phiên giao dịch cụ thể. Ví dụ: bạn có thể đặt một lệnh chốt lời ở đỉnh râu nếu bạn đang ở một vị thế mua. Giá đóng nến và giá mở nến cũng có thể đóng vai trò là mức hỗ trợ và kháng cự quan trọng.

Thân nến có màu xanh (hoặc trắng) nếu giá đóng nến cao hơn giá mở nến. Nếu giá đóng nến thấp hơn giá mở nến, phần thân sẽ có màu đỏ (hoặc đen).

Một trong những lợi thế chính của việc sử dụng Biểu đồ Hình nến trong giao dịch của bạn là chúng rất linh hoạt. Biểu đồ Hình nến có thể được kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật hoặc được sử dụng với các loại biểu đồ khác, chẳng hạn như biểu đồ cột (bar chart). Để có được một tín hiệu giao dịch hợp lệ, bạn phải đợi nến đóng lại.

Việc quan sát OHLC rất hữu ích vì khi một thanh nến đóng lại, OHLC cho biết ai là người nắm quyền kiểm soát tại thời điểm đó.

Ví dụ: giả sử Bitcoin mở ở mức $10.000, di chuyển không thấp hơn so với giá mở nếnvà đạt mức đỉnh là $11.000. Nếu giá đóng nếnở 1/3 phía trên cùng của biên độ giao dịch của nến, trên $10.666,66, điều đó có nghĩa người mua đang nắm quyền kiểm soát. Tuy nhiên, nếu nến đóng cửa ở 1/3 phía dưới cùng, người mua đã cố gắng đẩy lên cao hơn nhưng bị mất kiểm soát và khả năng đảo chiều sẽ cao hơn nhiều. Nếu nến đóng cửa ở 1/3 giữa thì không phe nào thực sự kiểm soát được.

Mặc dù các cây nến cung cấp tín hiệu xác suất cao để mở hoặc đóng một giao dịch, nhưng chúng không cung cấp bất kỳ mục tiêu giá nào. Ngoài ra, phân tích hình nến thường mang tính chủ quan vì bạn phải xem xét lịch sử giá trước đó và vị trí của một hình nến cụ thể liên quan đến toàn bộ biểu đồ để đánh giá tín hiệu một cách hiệu quả.

4. Sử dụng các mô hình nến để giao dịch

Các mô hình nến nhất định có thể cung cấp manh mối về hướng đi trong tương lai của giá. Có những mô hình nến đơn giản dựa trên một nến và những mô hình nâng cao hơn được thực hiện trên hai hoặc ba nến.

Hai mô hình nến đơn giản đầu tiên chúng ta sẽ xem xét có liên quan đến sự thay đổi trong xu hướng trước đó.

5. Nến Búa & Người Treo cổ – Hammer & Hanging Man

Nến Búa (Hammer) là một hình nến có râu dưới dài và phần thân nằm ở khoảng trên cùng của biên độ nến. Chúng ta có thể xem nến Búa là tăng hoặc giảm tùy thuộc vào vị trí nó xuất hiện trong xu hướng. Nếu xuất hiện một nến Búa trong một xu hướng giảm, chúng ta sẽ coi nó như một tín hiệu rằng xu hướng giảm có thể kết thúc.

Ngược lại, nếu mô hình này được tìm thấy trong một xu hướng tăng, thì điều đó có thể cho thấy rằng phe mua đang hết hơi (và trong trường hợp này được gọi là nến Người Treo cổ – Hanging Man). Cả hai mô hình nến Búa và Người Treo cổ đều có thể có màu đỏ hoặc xanh và cách diễn giải của chúng vẫn giống nhau.

Ba đặc điểm xác định mô hình nến Búa và Người Treo cổ:

i) Phần thân nằm trên cùng của biên độ nến (màu sắc không quan trọng)

ii) Râu dưới phải có chiều dài ít nhất gấp đôi chiều dài của phần thân

iii) Không có râu trên, hoặc nếu có cũng chỉ rất ngắn.

Nến Búa ở hình (1) và (2)
Nến Người Treo cổ ở hình (3) và (4)

Mô hình nến Búa / Người Treo cổ càng có ý nghĩa và thu hút nhiều sự chú ý hơn khi râu dưới càng dài, thân càng nhỏ và râu trên càng ngắn.

Khi sử dụng mô hình Người Treo cổ để giao dịch, hãy luôn đợi xác nhận giảm giá. Ví dụ: nếu cây nến tiếp theo sau một nến Người Treo cổ có giá mở nến thấp hơn thân của nó, thì chúng ta có thể chắc chắn rằng nến Người Treo cổ đại diện cho một mức đỉnh của thị trường.

Đỉnh cũng có thể được xác nhận khi một nến Người Treo cổ theo sau là một nến đỏ có giá đóng cửa thấp hơn của Người Treo cổ. Trước khi hành động trên các mô hình nến, điều quan trọng là phải xem xét mô hình đó trong mối tương quan với hành động giá trước đó.

Ví dụ nến Búa – Hammer

Dưới đây là một ví dụ cho mô hình nến Búa.

Chúng ta nên tìm nến Búa khi giá đã đi xuống. Biểu đồ dưới đây cho thấy vào ngày 2 tháng 7, một nến Búa đã được hình thành. Chiều dài của râu dưới ít nhất gấp đôi kích thước của thân nến và râu trên rất nhỏ. Ngoài ra, hãy lưu ý rằng khối lượng đã tăng trong những ngày trước khi xuất hiện nến Búa và vào ngày hình thành nó.

Mô hình nến Búa (Hammer)

Khi quan sát thấy nến Búa, chúng ta có thể vào một vị thế mua khi phiên giao dịch hàng ngày kết thúc. Ngoài ra, chúng ta có thể đặt lệnh buy limit khi hành động giá của ngày hôm sau vượt qua giá đóng cửa của nến Búa (ở mức $10.829,12) hoặc vượt qua đỉnh nến Búa (ở mức $10.917,87).

Như được hiển thị ở trên, giá đã đạt đến mức đỉnh trên $13.000 theo mô hình nến Búa. Như TNĐT đã đề cập trước đây, râu nến có thể giúp các nhà giao dịch thoát khỏi vị thế của họ. Các râu lớn phía trên của các cây nến cho ngày 9 và 10 tháng 7 sẽ cảnh báo nhà giao dịch rằng người mua đang mất kiểm soát, khi họ cố gắng đẩy lên trên $12.750 nhưng đều bị từ chối trong cả hai trường hợp.

Do đó, hai thanh nến vào ngày 9 và 10 tháng 7 sẽ thúc đẩy một nhà giao dịch ở vị thế mua thoát khỏi giao dịch và chốt lời khi đóng nến ngày 10 tháng 7, vì râu lớn phía trên cho thấy phe mua đã cố gắng di chuyển thị trường lên cao hơn nhưng bị phe bán đánh gục.

6. Nến Sao Băng & Búa Ngược – Shooting Star & Inverted Hammer

Hai tín hiệu đảo chiều khác được đưa ra bởi các mô hình nến là Sao Băng (Shooting Star) và Búa Ngược (Inverted Hammer). Giống như nến Búa và Người Treo cổ, Sao Băng và Búa Ngược cùng là một mô hình nến nhưng chỉ khác nhau về vị trí chúng được tìm thấy trong xu hướng.

Đầu tiên, Sao Băng là một cảnh báo về đỉnh giá sắp xảy ra, có thân nhỏ ở phần dưới của biên độ nến với râu trên dài. Về cơ bản, nến Sao Băng cho chúng ta biết rằng một pha tăng giá không thể kéo dài, khi thị trường mở cửa gần đáy nến, sau đó tăng mạnh trước khi giảm trở lại gần giá mở nến.

Trong trường hợp lý tưởng, Sao Băng phải có thân tạo khoảng gap cách xa thân của nến trước đó.

Thứ hai, nến Búa Ngược về cơ bản là một Sao Băng, nhưng được quan sát thấy trong một xu hướng giảm. Trong khi Sao Băng là một mô hình giảm giá, Búa Ngược lại là mô hình tăng.

Sao Băng ở hình (1) và (2)
Búa Ngược ở hình (3) và (4)

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải đạt được xác nhận tăng giá sau khi quan sát thấy Búa Ngược và có thể xác nhận điều này nếu giá mở của nến tiếp theo cao hơn thân của Búa Ngược, hoặc sau Búa Ngược là một nến tăng với giá cao hơn.

Nếu nến của phiên tiếp theo mở cửa cao hơn phần thân của Búa Ngược, thì những người đã bán gần giá mở hoặc đóng của Búa Ngược sẽ thua lỗ. Điều này càng kéo dài, càng có nhiều khả năng những lệnh short này sẽ bị che phủ và dẫn đến một cú đổ xô theo short, nơi phe mua cũng có thể nhảy vào – tăng cường động thái đi lên.

Mô hình nến Búa Ngược thường là một chỉ báo đáng tin cậy về sự tiếp tục của xu hướng giảm. Do đó, bạn có thể sử dụng giá đáy và giá mở của Búa Ngược để xác định xem nên long hay short. Nếu giá phá vỡ dưới đáy nến, có khả năng xu hướng giảm sẽ tiếp tục. Tuy nhiên, sự bứt phá lên trên giá mở nến rất có thể sẽ dẫn đến sự đảo chiều.

6.1. Ví dụ nến Sao Băng – Shooting Star

Dưới đây là một số ví dụ về nến Sao Băng. Hãy nhớ rằng, một Sao Băng được tìm thấy ở đỉnh và màu sắc của nến không quan trọng. Như biểu đồ bên dưới cho thấy, giá đã giảm sau các mô hình Sao băng.

Mô hình nến Sao Băng
(Shooting Star)

6.2. Ví dụ nến Búa Ngược – Inverted Hammer

Mặt khác, một Búa Ngược thường được tìm thấy ở các đáy, như hình dưới đây.

Sau khi quan sát, chúng ta nên tìm kiếm xác nhận tăng giá. như biểu đồ bên dưới cho thấy, phiên giao dịch sau nến Búa Ngược đã tăng giá và di chuyển trên mức giá mở nến Búa Ngược, thúc đẩy một vị thế mua.

Mô hình nến Búa Ngược
(Inverted Hammer)

7. Nến Dây Thắt lưng – Belt Hold Line

Một mô hình nến đơn giản khác cho thấy sự đảo chiều là nến Dây Thắt lưng (Belt Hold), có thể là tăng giá hoặc giảm giá.

Một nến Dây Thắt lưng Tăng mở cửa dưới giá đóng cửa của ngày hôm trước. Từ mức giá thấp nhất (hoặc có một râu nhỏ phía dưới) trong ngày, hành động giá tiến triển cao hơn. Nến Dây Thắt lưng dự báo một cú tăng giá, đặc biệt nếu nó xảy ra ở mức giá tương đối thấp. Tuy nhiên, nếu giá di chuyển trở lại thấp hơn đáy nến Dây Thắt lưng Tăng, điều này ngụ ý rằng phe bán đang được hồi sinh.

Một nến Dây Thắt lưng Giảm mở cửa ở mức giá cao nhất (hoặc có râu trên rất nhỏ) trong ngày và hướng xuống dưới. Dây Thắt lưng Giảm đáng tin cậy hơn khi chúng xảy ra ở mức giá tương đối cao. Tín hiệu sẽ không hợp lệ nếu giá di chuyển trở lại trên đỉnh nến Dây Thắt lưng Giảm và cho thấy áp lực mua tiếp tục.

Mô hình Dây Thắt lưng Tăng và Giảm
(Bullish and Bearish Belt Hold Lines)

Nến Dây Thắt lưng càng dài và chúng càng ít xuất hiện trong quá khứ thì mô hình này càng có ý nghĩa.

Ví dụ nến Dây Thắt lưng Tăng – Bullish Belt Hold

Biểu đồ dưới đây cho thấy một ví dụ về mô hình Dây Thắt lưng Tăng.

Dây Thắt lưng Tăng được hiển thị bên dưới xảy ra sau một xu hướng giảm, gap xuống nhẹ so với nến trước đó và giá mở cửa là đáy của nến đó. Phần thân dài màu xanh cho thấy phe mua đã cố gắng lấy được mặt bằng và đẩy giá lên cao hơn vào cuối phiên giao dịch.

Mô hình Dây Thắt lưng Tăng
(Bullish Belt Hold)

8. Nến Doji

Một mô hình nến quan trọng khác là Doji, có một phần thân không tồn tại (hoặc nhỏ), nơi giá mở nến và đóng nến hoàn toàn trùng nhau (hoặc rất gần nhau).

Như đã đề cập trước đây, nếu giá đóng nến ở một phần ba chính giữa biên độ nến, nó cho thấy tại thời điểm đó, cả phe mua và phe bán đều không kiểm soát được. Do đó, Doji đại diện cho sự do dự trên thị trường và thường được tìm thấy tại các điểm đảo chiều quan trọng.

Một Doji chân dài được hiển thị bên dưới. Không có quy tắc nghiêm ngặt nào về cái gì là hoặc cái gì không phải là Doji, nhưng nếu trước một nến “gần giống Doji” là những nến có thân nhỏ thì nó có thể bị loại bỏ.

Mô hình nến Doji

Tuy nhiên, nếu có thứ gì đó trông giống như một Doji trong một xu hướng tăng – giảm mạnh hoặc có các tín hiệu kỹ thuật khác đang được quan sát, thì tốt hơn nên coi nó là một Doji.

Về bản chất, Doji cung cấp các tín hiệu cảnh báo cho nhà giao dịch vì chúng đại diện cho sự thiếu quyết đoán trên thị trường.

Doji minh họa rằng cả phe mua và phe bán đều không thể di chuyển giá đóng nến ra xa giá mở nến. Râu của Doji cũng có thể hoạt động như các vùng hỗ trợ và kháng cự, đặc biệt là tại các đáy – đỉnh quan trọng của thị trường.

Ví dụ, một Doji theo sau một nến tăng mạnh thường chỉ ra mức đỉnh của thị trường. Nếu có sự không chắc chắn sau một đợt tăng kéo dài, rất có thể sự hỗ trợ của phe mua sẽ nhường chỗ. Trong một pha tăng giá, người mua nên kiểm soát, trong khi Doji đại diện cho sự không chắc chắn.

Doji chân dài, có một hoặc hai râu dài, thường được tìm thấy ở các đỉnh của thị trường và bạn có thể nhận được thêm xác nhận về đỉnh nếu có râu trên dài tại bất kỳ nến nào sau đó nằm dưới đỉnh nến Doji chân dài.

Doji thường hiệu quả hơn trong việc xác định các đỉnh thị trường nhưng yêu cầu nhiều xác nhận hơn cho các đáy.

Doji đại diện cho sự cân bằng giữa phe mua và phe bán. Kết quả là, trong một bối cảnh mà những người tham gia không chắc chắn, thị trường có thể tiếp tục giảm dưới sức nặng của chính nó. Do đó, Doji được sử dụng tốt nhất cùng với xác nhận khi cố gắng bắt một cú đảo chiều ở đáy.

Ngoài ra còn có hai dạng Doji đặc biệt: Doji Chuồn chuồnDoji Bia mộ.

8.1. Doji Bia mộ – Gravestone Doji

Doji Bia mộ hình thành khi nó mở và đóng cửa ở mức giá thấp nhất trong ngày. Doji này chủ yếu được tìm thấy ở đỉnh thị trường, nhưng hiếm khi được quan sát thấy ở đáy thị trường.

Doji Bia mộ
(Gravestone Doji)

Doji Bia mộ có thể được coi là bia mộ cho phe mua (hoặc phe bán), vì nó cho thấy rằng phe mua đã cố gắng đưa thị trường lên cao hơn và đã làm được điều đó trong giây lát, nhưng đến cuối phiên họ đã bị áp đảo bởi phe bán và cho thấy rằng vào cuối phiên, phe bán đã kiểm soát thị trường.

Râu trên của Doji Bia mộ càng dài và giá phe mua đẩy lên càng cao thì mô hình nến này càng mang tính giảm giá.

8.2. Doji Chuồn chuồn – Dragonfly Doji

Doji Chuồn chuồn là một mô hình nến tăng được tìm thấy trong một xu hướng giảm kéo dài và tương tự như mô hình nến Búa. Doji Chuồn chuồn đôi khi cũng được tìm thấy ở các đỉnh thị trường nhưng sẽ cần thêm xác nhận để khẳng định sự đảo chiều giảm xuống.

Doji Chuồn chuồn
(Dragonfly Doji)

Doji Chuồn chuồn xảy ra sau một xu hướng giảm sẽ càng mang tính tăng giá nếu râu dưới càng dài.

8.3. Ví dụ nến Doji

Như biểu đồ bên dưới cho thấy, Doji thường được tìm thấy ở các bước ngoặt quan trọng của thị trường.

Doji thường được tìm thấy ở những bước ngoặt quan trọng

Ví dụ: chúng ta thấy Doji Chuồn chuồn ở gần đáy vào tháng 6 năm 2019. Ba nến gần giống Doji liên tiếp được nhìn thấy vào cuối tháng 7 trước khi xu hướng giảm đảo ngược, dẫn đến một cú tăng giá dẫn đầu bởi Doji Chuồn chuồn. Chúng ta cũng thấy một vài Doji vào giữa tháng 8, trong khi các Doji vào tháng 9 được đánh dấu trên biểu đồ được liên kết chặt chẽ với các đỉnh – đáy sóng.

Một chiến lược để sử dụng với Doji là coi các mức đáy – đỉnh của chúng như các điểm bứt phá. Ví dụ: nếu quan sát một xu hướng giảm và sau đó nhìn thấy Doji Chuồn chuồn (như trường hợp của tháng 6), chúng ta nên tìm cách mua và giao dịch đảo chiều khi giá phá vỡ trên (hoặc đóng cửa trên) đỉnh nến Doji Chuồn chuồn.

Như biểu đồ ở trên cho thấy, giá đã không vượt được xuống thấp hơn đáy nến Doji Chuồn chuồn nhưng đã phá vỡ đỉnh nến, cho ta một điểm entry tốt vào xu hướng tăng sau đó. Một chiến lược tương tự cũng có thể được áp dụng cho bộ ba nến gần giống Doji vào cuối tháng Chín.

9. Mô hình Ba Sao – Tri-Star

Mô hình Ba Sao là một mô hình hiếm bao gồm ba Doji liên tiếp và hoạt động như một chỉ báo rất đáng tin cậy về sự đảo chiều. Mặc dù nó không thường xuyên xảy ra trong thực tế, nhưng bạn có thể sử dụng các biến thể của nó – ví dụ: hai Doji và một “gần giống Doji” – để tham gia giao dịch.

Mô hình Ba Sao, được hiển thị bên dưới, có thể làm nổi bật đỉnh và đáy trên thị trường. Mô hình này đáng tin cậy hơn nếu nó phù hợp với các mức hỗ trợ – kháng cự quan trọng hoặc các chỉ báo khác như các đường Trung bình động phổ biến.

Mô hình Ba Sao Đỉnh
(Tri-star Top)

Ví dụ về mô hình Ba Sao

Dưới đây là một ví dụ về mô hình Ba Sao Đỉnh không hoàn hảo cho BTC/USD. Lưu ý rằng ba Doji hình thành liên tiếp trước khi giá giảm mạnh.

Mô hình Ba Sao Đỉnh
(Tri-star Top)

Mô hình Ba Sao Đáy là nghịch đảo của Ba Sao Đỉnh, với một mô hình không hoàn hảo được hiển thị bên dưới.

Mô hình Ba Sao Đáy
(Tri-star Bottom)

Lưu ý rằng ba Doji liên tiếp hình thành quanh mức $9.500 sau khi giá Bitcoin giảm xuống từ mức đỉnh gần $14.000. Theo mô hình Ba Sao, giá bước vào xu hướng tăng và quay lại vùng $12.000.

10. Nến Marubozu

Marubozu tiếng Nhật nghĩa là “đầu hói” và được sử dụng để mô tả cây nến không có râu trên hay râu dưới.

Marubozu Giảm và Tăng

Marubozu Tăng đóng cửa ở mức cao nhất của phiên giao dịch trong ngày và không di chuyển xuống dưới giá mở nến. Marubozu Giảm đóng cửa ở mức thấp nhất của phiên trong ngày và không di chuyển trên giá mở nến. Một nến Marubozu cho chúng ta biết rằng phe mua hoặc phe bán hoàn toàn kiểm soát được trong suốt cả ngày.

Cây nến càng dài thì nó càng mang tính giảm hoặc tăng, nhưng bạn cũng phải xem xét hành động giá trước đó. Ví dụ: Marubozu Tăng đáng tin cậy hơn nhiều khi theo xu hướng tăng, trong khi Marubozu Giảm đáng tin cậy hơn trong xu hướng giảm.

Bạn cũng có thể sử dụng nến Marubozu nổi bật so với hành động giá trước đó làm chỉ báo hỗ trợ và kháng cự.

Ví dụ: giá mở cửa của một cây nến Marubozu Tăng lớn và điểm giữa của giá mở và đóng cửa đều có thể được xem là hỗ trợ, và các entry tiềm năng cho lệnh mua trong một xu hướng tăng. Tương tự, giá mở cửa và điểm giữa của giá mở và đóng cửa của một cây nến Marubozu giảm có thể đóng vai trò là kháng cự.

Ví dụ nến Marubozu

Ví dụ dưới đây cho thấy một Marubozu Tăng trong một xu hướng tăng.

Khi mô hình được hình thành, chúng ta có thể vẽ các đường từ giá mở nến và điểm giữa của giá mở và đóng nến. Các mức này sẽ được giữ như hỗ trợ trong tương lai, trong khi nếu các mức hỗ trợ bị phá vỡ, điều này cho thấy dấu hiệu giảm giá.

Nến Marubozu Tăng
(Bullish Marubozu)

Đối với Marubozu Tăng được đánh dấu trên biểu đồ hình thành vào tháng 6 năm 2019, các mức hỗ trợ được cung cấp bởi điểm giữa và giá mở nến đóng vai trò là cơ hội mua tốt. Như biểu đồ trên cho thấy, mua ở những mức này sẽ hơn một lần mang lại lợi nhuận. Đối với một Marubozu Giảm, giá mở nến và điểm giữa đóng vai trò là mức kháng cự.

Có một Marubozu Tăng khác cho ngày 3 tháng 7. Giá mở ban đầu được giữ như một mức hỗ trợ khi được test vào ngày 5 tháng 7, nhưng đã bị phá vỡ sau đó trong tháng.

Ngoài ra, như đã đề cập trước đó, bạn nên đánh giá mô hình không phải chỉ riêng nó mà dựa trên vị trí tương đối của nó trong biểu đồ. Marubozu Tăng thứ hai được hình thành sau những biến động bất ổn về giá, nơi các râu lớn được tìm thấy cho các nến trước và sau Marubozu thứ hai. Nó cũng xảy ra ở gần đỉnh của thị trường, cho thấy các mức hỗ trợ sẽ không đáng tin cậy như cây Marubozu ban đầu.

11. Tổng kết – Biểu đồ Hình nến

Nến là một công cụ mạnh mẽ để đánh giá hành động giá và xác định sự cân bằng giữa phe mua và phe bán.

Trên đây là một số mô hình nến hữu ích nhất, bao gồm nến Búa, nến Sao Băng, Dây Thắt lưng, DojiMarubozu. Với các chỉ báo truyền thống hơn như khối lượng, phân tích mô hình nến thậm chí còn trở nên đáng tin cậy hơn.

Ngoài ra còn có các mô hình bao gồm hai hoặc ba nến, là các chỉ báo đáng tin cậy về hành động giá. Bạn có thể tìm hiểu thêm về những mẫu này trong phần thứ 2 của loạt bài về biểu đồ hình nến của TNĐT.

Theo Medium

Xem thêm

Liên quan