Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024

Hai cổ phiếu công nghệ DigitalOcean và Nu Holdings có thể giúp bạn trở thành triệu phú

Share

Một công ty nhỏ sẽ phải trải qua một lộ trình tăng trưởng dài hạn để trở thành một công ty có vốn hóa lớn và đây là những công ty có triển vọng tăng trưởng tốt.

Các nhà đầu tư định hướng tăng trưởng luôn có một hy vọng chung là tìm được những cổ phiếu có thể giúp họ trở thành triệu phú chỉ với một khoản đầu tư nhỏ. Các cổ phiếu công nghệ như Amazon và Microsoft đã biến các nhà đầu tư dài hạn thành những triệu phú.

Nhưng các công ty này đã trưởng thành và tăng trưởng chậm hơn nên các nhà đầu tư phải tìm kiếm những cổ phiếu tiềm năng khác. Hai công ty nhỏ dưới đây chính là những ứng cử viên nặng ký để trở thành những Microsoft, Amazon tiếp theo.

1. DigitalOcean

DigitalOcean (DOCN) thoạt nhìn có vẻ không giống với một cỗ máy sản xuất triệu phú. Nhưng đây là một nhà cung cấp cơ sở hạ tầng điện toán đám mây có thể cạnh tranh với các ông lớn như Amazon và Microsoft dù chỉ với mức vốn hóa thị trường vỏn vẹn chưa đầy 4 tỷ USD.

Theo Cơ quan quản lý doanh nghiệp nhỏ của Mỹ, DigitalOcean chủ yếu phục vụ các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB), với số lượng lên đến 33 triệu doanh nghiệp chỉ riêng tại Mỹ. Để cạnh tranh sòng phẳng được với các ông lớn, DigitalOcean đã phát triển một mô hình kinh doanh khiến ngay cả những đối thủ lớn hơn phải chịu tổn thất ít nhiều trong cạnh tranh.

Thứ nhất, DigitalOcean cung cấp mức giá cả minh bạch, nghĩa là các doanh nghiệp chỉ cần mua các dịch vụ họ cần. Thứ hai, công ty cung cấp Cộng đồng DigitalOcean, một sự kết hợp giữa các tài liệu giáo dục và quyền truy cập vào những người dùng khác có thể giúp các doanh nghiệp nhỏ giải quyết các vấn đề liên quan đến CNTT mà không phải tốn chi phí nhân sự.

Hơn nữa, sự ra đời của trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh có thể sẽ làm tăng nhu cầu về các dịch vụ của công ty. Chip Nvidia H100 AI có giá khoảng 30.000 USD/sản phẩm, quá đắt đối với hầu hết các SMB. Nhưng DigitalOcean có thể cung cấp quyền truy cập vào công nghệ này thông qua nền tảng Paperspace của mình, khiến các SMB sẽ chuyển hướng sang sử dụng giải pháp của công ty.

Đề xuất giá trị này đã giúp công ty đạt doanh thu 693 triệu USD trong năm 2023, tăng 20% so với năm 2022. Và nhờ những nỗ lực cắt giảm chi phí hoạt động, DigitalOcean đã có hoạt động có lãi với thu nhập ròng đạt 19 triệu USD so với mức lỗ 28 triệu USD trong năm trước.

Tuy nhiên, trái ngược với mức tăng trưởng trong hoạt động kinh doanh, cổ phiếu của công ty chỉ tăng 15% so với năm ngoái và vẫn rẻ hơn 70% so với mức đỉnh của năm 2021. Ngoài ra, đã có những thay đổi ở bộ máy lãnh đạo của công ty, trong đó Paddy Srinivasan được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành mới vào tháng 2.

Srinivasan là người có nhiều kinh nghiệm lãnh đạo trong ngành sau khi đã kinh qua vị trí tương tự tại công ty dịch vụ phần mềm GoTo và một số công ty công nghệ khác, và sự lãnh đạo của ông có thể tiếp thêm sinh lực cho DigitalOcean.

Với hệ số giá trên thu nhập (P/E) dự phóng là 24, cổ phiếu của DigitalOcean thực sự rẻ theo bất kỳ định giá nào. Với việc ngày càng nhiều doanh nghiệp chuyển sang giải pháp điện toán đám mây và AI, DigitalOcean đang đứng trước cơ hội lớn để phục vụ lượng lớn SMB, điều này có thể khiến giá cổ phiếu của công ty tăng mạnh.

2. Nu Holdings

Nu Holdings (NU) là một trong những ngân hàng kỹ thuật số lớn nhất thế giới và bạn sẽ phải hối tiếc nếu như bỏ qua nó. Mặc dù Berkshire Hathaway của Warren Buffett là nhà đầu tư sớm nhưng do chỉ hoạt động ở Brazil, Mexico và Colombia, khiến Nu Holdings rất dễ bị ngó lơ.

Những người chú ý đến Nu Holdings cũng có thể bỏ qua đề xuất giá trị của công ty. Không giống như Mỹ, Mỹ Latinh là khu vực có ít ngân hàng truyền thống. Điều đó khiến phần lớn người dân không tiếp cận được với tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng.

Nubank của công ty đã thay đổi điều đó bằng việc trao cho hàng triệu người Brazil những chiếc thẻ tín dụng đầu tiên. Và vì hầu hết người dân Mỹ Latinh đều sử dụng điện thoại thông minh nên ngân hàng có thể tương tác với khách hàng mà không cần phải duy trì các chi nhánh thực tế.

Cách tiếp cận này đã thành công ở Brazil đến mức 88 triệu khách hàng, tương đương 53% dân số trưởng thành của đất nước, có ít nhất một tài khoản Nu. Ngoài ra, do thị trường quê nhà ở Brazil đã bão hòa, công ty đã mở rộng sang Mexico và Colombia, những thị trường hiện có tổng cộng khoảng 6 triệu khách hàng. Những tín hiệu thành công ban đầu ở những quốc gia này cho thấy sự mở rộng nhanh chóng của Nu có thể tiếp tục trong nhiều năm tới.

Những nỗ lực mở rộng thị trường của Nu Holdings đã mang lại doanh thu 8 tỷ USD trong năm 2023, tăng 68% so với một năm trước. Báo cáo tài chính gần đây cho thấy Nu Holdings đã hoạt động có lãi với thu nhập ròng đạt 1 tỷ USD so với mức lỗ 365 triệu USD vào năm 2022.

Các nhà đầu tư đã bắt đầu chú ý và cổ phiếu của công ty đã tăng hơn 180% so với năm ngoái.

Nu Holdings cũng có mức giá hấp dẫn với các nhà đầu tư mới. Với hệ số P/E 58x và P/E dự phóng 31x, cổ phiếu này thực sự rẻ nếu xét đến tốc độ tăng trưởng nhanh chóng. Với các mức định giá (P/E) nêu trên, đây là thời điểm khá lý tưởng để mua Nu Holdings trước khi nhiều nhà đầu tư đổ xô vào cổ phiếu công nghệ tài chính này.

Xem thêm

Liên quan