Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024

Hai cổ phiếu công nghệ nên mua như thể không có ngày mai

Share

  • Intel sẽ phải chạy đua để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về CPU hiệu năng cao dành cho máy tính AI.
  • Micron cũng đang đứng trước cơ hội lớn do nhu cầu về giải pháp bộ nhớ và lưu trữ cho máy chủ AI ngày càng tăng.

Những công ty hàng đầu về sản xuất chip này đều đang đứng trước các cơ hội hấp dẫn từ AI.

Nvidia đã trở thành cổ phiếu trí tuệ nhân tạo (AI) được mọi người yêu thích, nhưng có nhiều cách khác nhau để đặt cược vào AI thay vì Nvidia khi cổ phiếu này đang gần đạt đỉnh.

Intel (INTC) và Micron Technology (MU) đang bắt đầu cho thấy những dấu hiệu tăng trưởng được cải thiện khi ngành bán dẫn phục hồi sau giai đoạn suy thoái trong vài năm qua. Mặc dù hai cổ phiếu chip hàng đầu này đã lập đỉnh mới trong năm nay, nhưng mức định giá của chúng vẫn còn nhiều dư địa cho đà tăng giá tiếp theo.

1. Intel

Intel đã tìm lại được chính mình trong lĩnh vực chưa được khai phá trong vài năm qua. Advanced Micro Devices đang dần mất đi vị thế dẫn đầu trên thị trường chip và đã tụt lại phía sau trong phân khúc trung tâm dữ liệu khi các tổ chức ứng dụng GPU mạnh hơn để đào tạo các mô hình AI. Và Intel thì đang hồi sinh trở lại. Hiệu quả hoạt động tài chính của công ty được cải thiện đã thúc đẩy cổ phiếu Intel tăng giá và sẽ tiếp tục tăng trong nhiều năm tới.

Sự phục hồi của ngành bán dẫn là một tin tuyệt vời đối với Intel vì chip của hãng này vẫn được sử dụng trên hơn 60% máy tính toàn cầu. Doanh thu của Intel trong quý 4 năm 2023 đã tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái và sẽ tiếp tục tăng khi thị trường PC phục hồi.

Phân khúc PC của Intel đã ghi nhận doanh thu quý 4 tăng 33% so với cùng kỳ năm trước. Sự tăng trưởng này diễn ra sau sự kiện ra mắt bộ xử lý di động Intel Core Ultra, được thiết kế để mang lại trải nghiệm AI mới cho người dùng PC.

PC AI sẽ là một cơ hội tăng trưởng lớn. Microsoft đã bắt đầu triển khai trợ lý AI tạo sinh Copilot dành cho khách hàng doanh nghiệp và việc triển khai rộng rãi hơn đến người tiêu dùng cá nhân có thể là một yếu tố xúc tác chính cho việc mở rộng lâu dài cho phân khúc PC của Intel.

Intel dự báo rằng PC AI sẽ chiếm 80% thị trường PC vào năm 2028. Nếu dự báo đó là chính xác, thì thành công gần đây của công ty với việc ra mắt Core Ultra mới chỉ là sự khởi đầu để Intel củng cố vị thế dẫn đầu trên thị trường CPU và thu về hàng tỷ USD doanh thu mới.

Các nhà phân tích Phố Wall dự báo thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) của Intel sẽ đạt 2,96 USD vào năm 2026. Theo đó, với hệ số P/E trung bình là 25, cổ phiếu Intel có thể tăng lên 74 USD, tương ứng với tăng 68% so với giá hiện tại, đủ để đánh bại chỉ số S&P 500.

2. Micron Technology

Việc đào tạo AI không chỉ đòi hỏi những bộ xử lý tiên tiến. Vì vậy các công ty cũng đang mạnh tay đầu tư vào các giải pháp lưu trữ thể rắn và bộ nhớ băng thông cao để xử lý khối lượng dữ liệu khổng lồ. Điều này mang đến cho Micron Technology một cơ hội tăng trưởng không thể tốt hơn.

Micron ghi nhận doanh thu tăng 23% trong quý trước và đó mới chỉ là khởi đầu. Mặc dù trải qua giai đoạn tăng trưởng sụt giảm vào năm ngoái, nhưng doanh thu của công ty đang bắt đầu tăng tốc trước một cơ hội lớn được phục vụ thị trường AI trong nhiều năm tới.

Các sản phẩm bộ nhớ băng thông cao của Micron đều được bán chạy trong năm 2024 và phần lớn sản phẩm của năm 2025 đều đã được đặt hàng.

Công ty cũng sẽ được hưởng lợi từ xu thế sử dụng PC AI, vì đây là một trong những nhà cung cấp bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động (DRAM) hàng đầu cho máy tính. Ban lãnh đạo Micron cũng dự báo điện thoại AI sẽ yêu cầu dung lượng bộ nhớ cao hơn, và đây cũng sẽ là một yếu tố xúc tác nữa.

Ban lãnh đạo công ty dự báo giá bán bộ nhớ sẽ tăng trong năm nay, điều này sẽ mang lại doanh thu kỷ lục trong năm tài chính 2025.

Giới phân tích Phố Wall dự đoán thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) của Micron sẽ đạt 10,05 USD trong những năm tới. Dựa trên P/E trung bình của Micron là 23, cổ phiếu này có thể đạt 230 USD vào năm 2026, tương ứng với tăng 80% so với giá cổ phiếu hiện tại, quá đủ để vượt qua mức tăng điểm trung bình hàng năm của chỉ số S&P 500.

Xem thêm

Liên quan