Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024

Hai cổ phiếu nên mua ngay trong tháng 5 dành cho các fan hâm mộ của Warren Buffett

Share

  • Hãy chú ý đến những gì Warren Buffett đang mua và bán.
  • Hiện tại, ông đã đầu tư gần 5 tỷ USD vào hai cổ phiếu giàu triển vọng tăng trưởng này.
  • Cả hai cổ phiếu này vẫn rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư dài hạn đang tìm kiếm triển vọng tăng giá cao.

Berkshire Hathaway đã đầu tư hàng tỷ USD vào hai cổ phiếu ưu tú này.

Sẽ rất hữu ích nếu bạn theo dõi những cổ phiếu mà Warren Buffett đang mua. Công ty Berkshire Hathaway (NYSE: BRK.A)(NYSE: BRK.B) của ông đã đạt tỷ suất lợi nhuận đầu tư trung bình hàng năm ở mức hai con số trong nhiều thập kỷ.

Vậy, hôm nay Buffett và Berkshire mua gì? Đó là hai cổ phiếu của hai công ty xuất sắc. Mặc dù là đối thủ cạnh tranh của nhau, mỗi công ty đều đang nắm giữ một thị phần lớn của thị trường tăng trưởng và có tiềm năng lợi nhuận cao. Các nhà đầu tư đã gặt hái được những khoản lợi nhuận lớn từ hai cổ phiếu này, nhưng vẫn chưa quá muộn cho các nhà đầu tư mới.

Buffett đã đạt được tỷ suất lợi nhuận đầu tư 1.500% với hai cổ phiếu này

Nếu Warren Buffett đã dạy cho thị trường bất cứ điều gì thì đó chính là mua cổ phiếu của những doanh nghiệp có triển vọng tăng trưởng lâu dài hơn bất kỳ ai có thể dự đoán. Dĩ nhiên sẽ có luôn có những cổ phiếu tăng giá trị trong khoảng thời gian vài tháng hoặc nhiều năm. Tuy nhiên, đầu tư vào kênh tăng trưởng ổn định trong nhiều thập kỷ là lựa chọn đầu tư tốt nhất để tạo ra sự giàu có lâu dài.

Hai công ty trong danh mục đầu tư của Buffett nhiều khả năng sẽ trở thành những cái tên tiếp theo gia nhập câu lạc bộ nghìn tỷ USD là: Visa (V) và Mastercard (MA). Theo dữ liệu từ hồ sơ pháp lý, Berkshire hiện nắm giữ 2,2 tỷ USD cổ phiếu Visa và 1,7 tỷ USD cổ phiếu Mastercard. Cả hai cổ phiếu này đều có mặt trong danh mục đầu tư của Berkshire từ năm 2011 – một dấu hiệu nữa cho thấy Buffett nắm giữ lâu dài những khoản đầu tư này.

Buffett đã tích lũy được khoản lợi nhuận khổng lồ thông qua việc nắm giữ số cổ phần này. Cả hai cổ phiếu này đã tăng giá hơn 1.500% kể từ năm 2011. Để so sánh, chỉ số S&P 500 chỉ tăng giá trị 427% trong khoảng thời gian đó.

Dữ liệu tổng mức lợi nhuận đầu tư của V theo YCHARTS

Cổ phiếu Visa và Mastercard vẫn còn triển vọng tăng giá

Liệu có còn kịp để học theo Buffett đầu tư vào Visa và Mastercard? Câu trả lời là vẫn còn kịp. Đó là bởi vì những yếu tố làm nên thành công của cả hai doanh nghiệp vẫn còn nguyên, thậm chí còn mạnh hơn bao giờ hết về nhiều khía cạnh.

Có lẽ loại hình doanh nghiệp tốt nhất nên đầu tư là loại hình doanh nghiệp được hưởng lợi từ hiệu ứng mạng lưới. Nghĩa là, càng có nhiều người sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp thì sản phẩm hoặc dịch vụ đó càng có giá trị.

Hiệu ứng mạng lưới có thể tạo ra các vòng lặp phản hồi tích cực có thể tồn tại trong nhiều thập kỷ. Visa và Mastercard chính là những doanh nghiệp như vậy. Nếu không ai sử dụng thẻ Visa hoặc Mastercard, sẽ không có điểm thanh toán nào chấp nhận loại thẻ này để thực hiện giao dịch thanh toán. Nhưng nếu hàng triệu người sử dụng thẻ Visa hay Mastercard thì hàng triệu điểm thanh toán sẽ đổ xô chấp nhận chúng. Hiệu ứng này sẽ tự nhiên gia tăng thị phần cho Visa và Mastercard. Hãy nhìn vào thị trường Mỹ. Visa hiện kiểm soát 61% thị trường thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ Mỹ, trong khi Mastercard nắm giữ khoảng 25%. Như vậy, hai doanh nghiệp này nắm giữ 86% thị trường thẻ thanh toán của Mỹ!

Lý do khiến Visa và Mastercard mạnh như vậy một phần là vì nhu cầu của thị trường. Người tiêu dùng muốn thẻ thanh toán được chấp nhận ở mọi nơi. Trong khi đó, điểm chấp nhận thẻ chỉ muốn chấp nhận những phương thức thanh toán mà khách hàng thực sự sử dụng.

Đổi lại việc kết nối người bán và điểm chấp nhận thẻ vào mạng lưới thanh toán được chấp nhận rộng rãi trên toàn cầu, Visa và Mastercard sẽ tính một khoản phí nhỏ cho mỗi giao dịch. Khác với các công ty dựa trên cơ sở hạ tầng vật lý tốn kém, Visa và Mastercard là các doanh nghiệp hoạt động chủ yếu dựa trên phần mềm, do đó ngay cả những khoản phí nhỏ cũng có thể mang lại lợi nhuận rất cao, đặc biệt khi áp dụng cho các giao dịch mua bán hàng nghìn tỷ USD.

Dữ liệu tỷ suất lợi nhuận của V theo YCHARTS

Như bạn có thể thấy trong biểu đồ trên, Visa và Mastercard đều có tỷ suất lợi nhuận rất cao vào khoảng 50%. Đó là một kỳ tích phi thường khi xét đến thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) cũng đã tăng lên đáng kể trong nhiều thập kỷ. Bạn cũng có thể nhận thấy rằng tỷ suất lợi nhuận đã tăng lên khi lợi nhuận tăng lên. Điều đó một phần nhờ lợi thế của quy mô. Là những doanh nghiệp hoạt động chủ yếu dựa trên phần mềm, Visa và Mastercard được coi là những doanh nghiệp ít phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng. Nghĩa là, phần lớn lợi nhuận tăng thêm sẽ chảy thẳng vào lợi nhuận thay vì cần được tái đầu tư trở lại hoạt động kinh doanh. Cổ phiếu Visa và Mastercard không hề rẻ khi lần lượt giao dịch ở mức hệ số giá trên thu nhập (P/E) 30x và 36x. Nhưng đây là mức định giá hợp lý cho những doanh nghiệp có lợi nhuận cao, triển vọng tăng trưởng dài hạn cùng vị thế độc quyền trong một thị trường nghìn tỷ USD. Buffett và Berkshire đã không bán một cổ phiếu nào trong quý trước và vì vậy vẫn chưa quá muộn để các nhà đầu tư mua cổ phiếu Visa và Mastercard.

Xem thêm

Liên quan