Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024

Hai cổ phiếu trí tuệ nhân tạo (AI) có thể trở thành những Nvidia tiếp theo

Share

  • Advanced Micro Devices đặt mục tiêu giành thị phần bằng các chip “tăng tốc” AI mới.
  • Super Micro Computer là một trong số ít cổ phiếu công nghệ có mức tăng trưởng sánh ngang với Nvidia trong năm 2023.

Advanced Micro Devices và Super Micro Computer sẽ được hưởng lợi đáng kể từ xu hướng lớn về trí tuệ nhân tạo.

Trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh có thể là một trong những xu hướng công nghệ có sức ảnh hưởng lớn nhất trong thời đại chúng ta. Các nhà phân tích tại Bloomberg dự báo AI sẽ trở thành thị trường trị giá 1,3 nghìn tỷ USD khi ngày càng có nhiều công ty xây dựng các mô hình ngôn ngữ lớn và các ứng dụng khác.

Advanced Micro Devices (AMD) và Super Micro Computer (SMCI) có thể khai thác tiềm năng khổng lồ này bằng cách phát triển phần cứng và cơ sở hạ tầng mà các doanh nghiệp khác cần để xây dựng các nền tảng có nhu cầu cao này. Chúng ta cùng tìm hiểu xem điều này có ý nghĩa gì đối với các nhà đầu tư.

Advanced Micro Devices

Với mức tăng 62% từ đầu năm đến nay, cổ phiếu AMD đã mang lại nhiều lợi nhuận cho các nhà đầu tư mặc dù mức tăng này còn thua xa đối thủ Nvidia (200%). Dù trước đây công ty sản xuất chip máy tính này thường tập trung vào các bộ xử lý trung tâm (CPU) dành cho laptop và máy tính cá nhân, các sản phẩm có biên lợi nhuận thấp hơn, nhưng sự đầu tư vào chip AI, mà hãng gọi là “máy gia tốc”, có thể tạo tiền đề cho tăng trưởng mạnh trong dài hạn.

Hai cổ phiếu trí tuệ nhân tạo (AI) có thể trở thành những Nvidia tiếp theo

Nắm giữ thị phần chip đồ họa lớn thứ hai sau Nvidia, AMD thường cung cấp các sản phẩm bộ xử lý đồ họa (GPU) rẻ hơn và có hiệu năng thấp hơn so với đối thủ. Công ty có thể áp dụng chiến lược tương tự để cạnh tranh trên thị trường chip đào tạo AI dành cho doanh nghiệp, thị trường hiện đang gặp phải những trở ngại như nguồn cung thấp và giá cao khi các công ty khởi nghiệp đổ xô phát triển nền tảng mới liên quan đến AI.

Vào tháng 6, AMD giới thiệu chip M1300X được thiết kế để đào tạo các mô hình ngôn ngữ lớn và các ứng dụng AI khác. Và hãng đã lên kế hoạch đẩy mạnh sản xuất trong quý 4 năm nay. Mặc dù ban lãnh đạo chưa tiết lộ thông tin về giá của sản phẩm mới, nhưng nhiều khả năng họ vẫn sẽ hướng đến sản phẩm phân khúc tầm trung của thị trường chip AI để bù đắp cho việc ra mắt thị trường muộn hơn và mức độ nhận diện thương hiệu kém hơn Nvidia.

Với hệ số giá trên lợi nhuận dự phóng ở mức 25,2, định giá của AMD phù hợp với mức trung bình của thị trường, điều đó có nghĩa là vẫn chưa muộn để các nhà đầu tư đặt cược vào tiềm năng AI của hãng.

Super Micro Computer

Với mức tăng cổ phiếu ấn tượng 263% từ đầu năm đến nay, Super Micro Computer là một trong số ít công ty có thể vượt qua mức tăng giá cổ phiếu bùng nổ của Nvidia trong năm 2023. Tốc độ mở rộng nhanh chóng và mức định giá tương đối thấp của công ty cơ sở hạ tầng công nghệ này cho thấy cơ hội vẫn còn đối với các nhà đầu tư dài hạn.

Không giống như AMD, Supermicro không có kế hoạch nắm bắt cơ hội AI bằng cách sản xuất chip. Thay vào đó, hãng tập trung vào việc tạo ra các máy chủ máy tính và cơ sở hạ tầng CNTT khác cho các trung tâm dữ liệu và nhà cung cấp dịch vụ đám mây, một phân khúc có nhu cầu tăng cao trong bối cảnh bùng nổ AI tạo sinh. Các thiết kế tiết kiệm năng lượng và sự hợp tác với công ty dẫn đầu AI Nvidia (Supermicro đã thiết kế một số máy chủ sử dụng GPU H100 của Nvidia) mang lại cho hãng một lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ trước các đối thủ tiềm năng.

Hai cổ phiếu trí tuệ nhân tạo (AI) có thể trở thành những Nvidia tiếp theo

Trong năm tài chính 2023 kết thúc vào ngày 30 tháng 6, công ty đã đạt doanh thu 7,12 tỷ USD. Ban lãnh đạo dự báo doanh thu sẽ tăng lên khoảng 9,6 tỷ USD đến 10,5 tỷ USD khi nhu cầu về AI tăng lên.

Bất chấp sự tăng giá mạnh trong năm nay, Supermicro vẫn có giá tương đối phải chăng. Cổ phiếu được giao dịch với mức giá gấp khoảng 2,3 lần doanh thu thực hiện trong 12 tháng qua, thấp hơn một chút so với mức trung bình của S&P 500.

Nắm bắt cơ hội đầu tư lâu dài

Trong khi các cổ phiếu AI đã tăng giá mạnh trong những tháng gần đây, các nhà đầu tư vẫn còn kịp nắm bắt cơ hội đầu tư dài hạn nếu công nghệ này tạo ra hiệu ứng cho thị trường như dự báo của giới phân tích. Với tiềm năng tăng trưởng dồi dào cùng mức giá hợp lý như phân tích ở trên, Advanced Micro Devices và Super Micro Computer là những cổ phiếu AI lý tưởng để đầu tư.

Xem thêm

Liên quan