Chủ Nhật, Tháng Bảy 14, 2024

Hiệu ứng tháng 9: nỗi kinh hoàng của trader?

Share

Chỉ số hoảng loạn VIX vừa tăng thêm 21.2% lên 32.19%. Chứng khoán Âu Mỹ đồng loạt giảm mạnh, Apple giảm hơn 8%, S&P500 giảm hơn 5%.

Thị trường tiền điện tử cũng “đổ đèo” tương tự:

Vàng giảm, bạc sập! Chuyện gì đã xảy ra vậy?

Không có gì chắc chắn khi đầu tư vào thị trường tài chính. Chẹp, thực ra có một điều chắc chắn, đó là bạn có thể mất hầu hết hoặc tất cả danh mục đầu tư của mình nếu thị trường chứng khoán (chưa nói tới thị trường crypto) sụp đổ.

Tất nhiên, tất cả phụ thuộc vào việc bạn có tuân theo một nguyên tắc đơn giản nhất là không bỏ tất cả trứng vào một giỏ hay không. Thế nhưng, có một điều gần như đảm bảo khi nói đến thị trường chứng khoán – một trong những bí ẩn của lịch sử trăm năm: Hiệu ứng tháng Chín.

Hiệu ứng tháng Chín là gì?

Mới hôm qua đây thôi tôi còn không tin vào cái hiệu ứng này! Nhưng vừa rồi thì niềm tin đó đã nhen nhóm! Vậy hiệu ứng tháng Chín là gì? Đó là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả tháng mà lợi nhuận đầu tư của bạn cực kỳ bết bát. Hãy nghĩ về Hiệu ứng tháng Chín giống như một ổ gà tồi tệ mà bạn không thể tránh khi bạn đang lái xe trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai.

Đây là một sự bất thường của thị trường, dẫn đến lợi nhuận của tháng này luôn tệ hơn so với cả năm. Nó không xảy ra mỗi năm một lần, nhưng trong lịch sử, đã có rất nhiều tháng Chín khiến các nhà đầu tư đau đầu. Nó không phải là một hiệu ứng đủ tồi tệ để phá vỡ ngân hàng, nhưng nó giống như người yêu cũ của vợ bạn lên hát “đắp mộ cuộc tình” trong ngày thành công của bạn vậy.

Vào năm 2013, một bài báo nghiên cứu đã được xuất bản cho thấy tháng Chín tồi tệ như thế nào. Khi xem xét 70 quốc gia khác nhau và điều tra lợi nhuận hàng tháng trong nhiều thập kỷ, tháng Chín hóa ra là tháng tồi tệ nhất được đo lường bằng lợi tức trung bình.

Vậy chính xác là tại sao lại có hiệu ứng tháng Chín?

Nguyên nhân nào gây ra Hiệu ứng tháng Chín?

Có một số lý thuyết hiện nay giải thích nguyên nhân của Hiệu ứng tháng Chín. Bất chấp thị trường chứng khoán luôn biến động như hiện nay, Hiệu ứng tháng Chín dường như là xu hướng duy nhất mà nó “follow” đều đặn hàng năm.

Với hàng triệu nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán, bạn sẽ nghĩ rằng ai đó sẽ tìm ra nguyên nhân gây ra sự bất thường của thị trường chứng khoán này. Có thể đó là điều mà chưa ai xem xét.

Mọi người đều có thể tìm kiếm nguyên nhân rõ ràng của Hiệu ứng tháng Chín, nhưng không tìm thấy nó, cũng không tìm thấy đủ lý do để đứng ngoài thị trường. Chẳng lẽ bạn lại không đầu tư, không vào lệnh chỉ vì một cái lý thuyết không rõ nguyên do, mà biết đâu lại đem lại lợi nhuận tốt nhất trong năm cho bạn phải không?

Các nhà đầu tư trên khắp thế giới đang dán mắt vào màn hình giao dịch của họ để tìm kiếm bất kỳ lời giải thích nào cho bí ẩn này. Có thể là do các nhà đầu tư trở lại làm việc sau khi nghỉ hè và thực hiện các động thái. Đó có thể là các nhà đầu tư thông minh đang cố gắng đón đầu một điều bất thường khác được gọi là Hiệu ứng tháng Giêng bằng cách bán cổ phiếu của họ vì lý do thuế.

Sự bất thường của Hiệu ứng tháng Chín có thể là điều gì đó quá dễ giải thích, nhưng nó cũng có thể là điều gì đó ngớ ngẩn như sự kết hợp của độ nghiêng trục Trái Đất vào mùa thu hoặc đội bóng Việt Nam thua Thái Lan 0-3 vào tháng Chín. Dù là bất kể lý do là gì, về mặt lịch sử, tháng Chín là một tháng đáng thất vọng đối với các nhà đầu tư.

Ảnh chỉ mang tính minh họa (nguồn: internet)

Mặc dù hiệu ứng này không phải luôn xảy ra hàng năm, nhưng đã có đủ những người bị nó làm cho khó chịu, cũng như những “big boys” lợi dụng nó để “xả hàng”.

Đây có phải lần đầu bạn nghe nói về Hiệu ứng tháng Chín không, hay đã nghe về nó trước đây?

Bạn có tin rằng thị trường di chuyển độc lập với các xu hướng lịch sử hay bạn nghĩ có đủ người dự đoán Hiệu ứng tháng Chín tại thời điểm này ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của họ không?

Dù thế nào đi nữa, nếu bạn đã từng hoặc vừa biết về nó, thì bạn cũng sẽ gặp khó khăn để quyết định với những hạng mục trong giỏ đầu tư của mình!

TNĐT

Xem thêm

Liên quan