Monday, February 26, 2024

Hướng dẫn phát triển thói quen giúp đầu tư thành công

Share

Đầu tư thông minh thời đại 4.0 đang rất phổ biến ở Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Nhưng không phải ai cũng hiểu được đầu tư 4.0 là gì? Và cách thức đầu tư như thế nào để đạt được hiệu quả cao. 

Có rất nhiều các trang thông tin hoặc hội nhóm chia sẻ về các phương thức đầu tư khác nhau, khiến cộng đồng mạng phải nạp quá nhiều thông tin và bị “nhiễu” kiến thức. Hãy cùng tìm hiểu thêm về các hướng dẫn để phát triển thói quen giúp đầu tư thông minh cho các nhà đầu tư tài chính 4.0. 

Thế nào là đầu tư 4.0? 

 • Đầu tư là những hoạt động đầu cơ để chuyển đổi trạng thái từ tiền sang tài sản sinh lời. Các loại tài sản sinh lời là các tài sản như cổ phiếu, vàng, chứng khoán, bất động sản. 
 • Đầu tư tài chính 4.0 là đầu tư thông các các giao dịch trực tuyến như sàn hoặc các ứng dụng online. Đầu tư 4.0 là cách giải quyết hữu hiệu để cải thiện tình hình tài chính cho các nhà đầu tư thời điểm hiện tại. Tuy nhiên để đầu tư hiệu quả, bạn cần có một chiến lược thông minh đi kèm theo những tư duy riêng biệt để chinh chiến đường dài. 

Ưu điểm của đầu tư 4.0

 • Ưu điểm lớn nhất của đầu tư 4.0 là độ tiện lợi của nó, người dùng có thể đầu tư mọi lúc mọi nơi có thể. Người dùng có thể thực hiện trên điện thoại thông minh, laptop cá nhân ở mọi lúc mọi nơi.
 • Bạn có thể chuyển đổi dòng tiền đang nằm yên của mình trở thành tài khoản sinh lời ngay cả khi bạn không cần phải ra ngoài để giao dịch. Đầu tư 4.0 là một cách đầu tư giúp tiết kiệm thời gian. 

Nhược điểm của đầu tư 4.0

 • Bên cạnh những ưu điểm trên, việc đầu tư 4.0 còn có những rủi ro cao về độ tin cậy. Các nhà đầu tư nên cẩn trọng trong việc lựa chọn các kênh đầu tư khi quyết định giao dịch. Ngày nay, khi đầu tư 4.0 phổ biến và được nhiều người biết đến, các tổ chức lừa đảo lợi dụng thời cơ này để lừa lọc người sử dụng. Các hành động tinh vi, những lời chào mời với lợi nhuận cao khiến người sử dụng cảm thấy thích thú. Vì vậy, các nhà đầu tư phải suy xét và tìm hiểu kỹ sàn giao dịch trước khi đầu tư để tránh tình trạng mất tiền “oan”. 

Nên đầu tư 4.0 ở những kênh nào, kênh nào đang phổ biến? 

Đầu tư chứng khoán

Chứng khoán là một kênh đầu tư 4.0 thu hút nhiều người dùng. Đầu tư chứng khoán cần có nghiên cứu và chuẩn bị kỹ càng từ số vốn đầu tư đến loại chứng khoán, số lượng bao nhiêu và thời gian giao dịch. Người dùng cần có cái nhìn tổng quan về ngành trước khi chọn đầu tư vào một sàn chứng khoán nào đó. 

 

Về việc mở tài khoản chứng khoán, bạn liên hệ với bên doanh nghiệp bạn muốn đầu tư để mở tài khoản. Sau đó bạn phải nạp tiền vào và bắt đầu giao dịch sàn. Bạn có thể thao tác ngay trên các thiết bị điện tử cá nhân như điện thoại, máy tính bảng, hoặc laptop cá nhân.

 

Nói về chứng khoán thì sàn DK Trade là một trong những sự lựa chọn uy tín mà các nhà đầu tư không nên bỏ qua. DK Trade đã quản lý để mở rộng phạm vi sản phẩm của mình lên hơn 600 sản phẩm bao gồm các sản phẩm giao dịch chính: FX, CFD, Hàng hóa, Vốn chủ sở hữu và Chỉ số. DK Trade luôn chú trọng việc xây dựng nền tảng công nghệ tốt để người giao dịch có trải nghiệm tốt nhất. DK Trade đặt uy tín về sự minh bạch trong giao dịch với mô hình hoạt động NDD lên hàng đầu và đảm bảo an toàn cho vốn đầu tư của khách hàng. Đến sàn DK Trade, các nhà đầu tư có thể yên tâm giao dịch trong môi trường giao dịch có nền tảng giao dịch ổn định và có tốc độ nạp, rút tiền nhanh lẹ nhất trên thị trường. 

Gửi tiền tiết kiệm online qua app

Hiện nay có một số app hoặc ứng dụng trên thiết bị di động thông minh giúp người dùng có thể đầu tư, tích góp tài sản từ số vốn khá nhỏ. Cơ chế hoạt động của các app tương tự như nạp tiền tiết kiệm vào tài khoản ngân hàng, nhưng người dùng có thể thực hiện giao dịch trực tuyến. Lợi thế của việc tiết kiệm online qua app là người dùng có thể thao tác thông tin ngay tại nhà và không cần một số vốn lớn để đầu tư như các kênh đầu tư tài chính 4.0 khác. 

Đầu tư tiền ảo

Tiền ảo là một hình thức đầu tư phổ biến ở giới trẻ hiện nay, đây là dạng tiền kỹ thuật số được giao dịch hoàn toàn trên nền tảng trực tuyến. Tuy đây là hình thức đầu tư chưa được chấp thuận bởi luật pháp Việt Nam, chỉ hoạt động theo quy luật riêng của từng tổ chức, nhưng rất thu hút các nhà đầu tư dấn thân vào. 

 

Những rủi ro hay gặp phải khi đầu tư 4.0 và cách khắc phục 

Khi đầu tư 4.0 ngoài lợi nhuận thu được và những ưu điện về sự tiện lợi, nhanh chóng, người dùng cũng phải mắc gặp nhiều rủi ro về chính sự tiện lợi đó. Các thông tin kênh đầu tư online ngày càng tràn lan và bị nhiễu khiến người dùng không phân biệt đâu là kênh đầu tư an toàn. Nhiều tổ chức lợi dụng tình hình này để lừa đảo người dùng cả tin và có những hành vi trục lợi tài chính. 

 

Ngoài về độ an toàn khi tham gia kênh đầu tư, người tham gia đầu tư cần hiểu rõ những quy định khi giao dịch để tránh những trường hợp mất tiền oan và bị rò rỉ thông tin cá nhân cho những mục đích xấu khác.   

Các thói quen tốt giúp đầu tư tài chính 4.0 thành công

 • Trước khi đầu tư vào một kênh nào đó, người tham gia nên xác định trước tình trạng tài chính hoặc số vốn mình đang có. Từ đó đưa ra mục đích và mức sinh lời mong muốn với số vốn hiện hành. 
 • Tham khảo, tìm hiểu kỹ các kênh đầu tư 4.0 từ mạng xã hội hoặc nếu có thể bạn tìm được một người chỉ dẫn càng tốt để phân tích thêm về tình hình thị trường tài chính hiện nay.
 • Xác định được tâm thế đầu tư phải quyết đoán và có chiến lược rõ ràng. Chiến lược cần phải được trang bị từ bước dự phòng đến khi thực thi.
 • Nếu chưa đủ tự tin về chiến lược của mình, hãy tìm một người môi giới có chuyên môn để hướng dẫn và tư vấn.
 • Tự đưa ra những nguyên tắc riêng của bản thân và tuân thủ những điều đó để đạt được mục tiêu ban đầu.
 • Luôn theo dõi tình hình thị trường đầu tư và cập nhật xu hướng hiện tại. Để không bị động và “mù” thông tin, bạn nên chủ động giao lưu trên các hội nhóm để bàn luận thêm về các vấn đề xã hội xung quanh. 
 • Bạn cần phải chuẩn bị số vốn dự phòng trường hợp cần đầu tư thêm vào chiến lược hiện có hoặc phát sinh. Nếu ở tình trạng rủi ro hơn, bạn có thể dùng số vốn dự phòng đó để giải quyết các khoản bù lỗ. 

Xem thêm

Liên quan