Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024

Kết hợp tín hiệu của nhiều phương pháp lại với nhau – Tưởng là “ngon ăn” nhưng thực tế là “mầm họa”

Share

Một chị bạn của mình giao dịch sương sương cũng nửa năm. Mình thấy rằng chị rất hay nghiên cứu chiến lược của nhiều nguồn khác nhau. Mình cũng nghĩ rằng đây là một điều hết sức bình thường đối với người mới bước chân vô thị trường. Tuy nhiên mới gần đây lại phát hiện ra một điều rất bất ngờ vì sao chị ấy thua lỗ nhiều. Đó là vì chị ấy sử dụng điểm vào lệnh của nguồn này và dùng điểm thoát lệnh của nguồn khác rồi ghép chúng thành chiến lược cho riêng mình. Đúng kiểu râu ông nọ cắm cằm bà kia. Và chị ấy đã giao dịch theo kiểu này trong một thời gian dài. Hầu hết chiến lược đều là thua lỗ. Nhưng dường như chị chưa bao giờ chịu ngồi nhìn lại xem tại sao các chiến lược đó thua lỗ và tìm cách giải quyết. Mà gần như bị sa đà vào cách giao dịch kiểu này. Chị cũng chưa bao giờ nghi ngờ cách chị giao dịch đó liệu có sai hay không.

Mình không biết liệu có nhiều trader dùng cách này để giao dịch hay không. Nhưng thực sự đây là cách giao dịch hết sức sai lầm. Thua lỗ là điều không tránh khỏi trong giao dịch. Nhưng thua lỗ kiểu này thì cũng không oan chút nào. Hầu như trader giao dịch kiểu này đều là những trader mới và chưa biết nhiều kiến thức trong trading. Họ tìm những nguồn đưa chiến lược hoặc chiến lược từ broker họ giao dịch. Và tin vào những chiến lược này vì họ cho rằng những chiến lược này từ những người có kinh nghiệm và khó có thể sai được.

0001-764x400.

Theo mình để ý, có rất nhiều trader đặc biệt là trader mới, thường tìm đến nguồn đưa chiến lược và giao dịch tài khoản của mình. Thực ra việc làm này cũng không có gì là sai. Mà vấn đề mình thấy rằng, họ gần như bị phụ thuộc vào chiến lược của người khác trong khi chưa thực sự hiểu được những rủi ro thực sự trong trading và cách để đánh giá chất lượng của chiến lược. Huống hồ là còn cắt ghép chiến lược. Việc làm này là rất nguy hiểm nhé. Khi bạn giao dịch kiểu này trong một thời gian, nó dễ khiến cho bạn nảy sinh tâm lý phụ thuộc.

Và quan trọng hơn tất cả, đó là nếu lấy chiến lược người này ghép với người khác là sai rồi. Chưa bàn đến chất lượng của chiến lược. Mà thực tế mỗi chiến lược giao dịch sẽ có cách phân tích khác nhau, sử dụng công cụ khác nhau. Và điểm vào, điểm thoát lệnh khác nhau. Khi thị trường biến động thì có chiến lược còn hiệu lực. Có chiến lược đã trở nên vô hiệu. Nên khi trader ghép chiến lược như vậy vô tình dã phá ỏng nguyên tắc giao dịch của từng phương pháp để cho ra chiến lược đó, mà họ không ý thức được rằng đó là yếu tố giúp cho một chiến lược có thể thành công trong trading.

psycho1.

Và nói rộng hơn có những trader đi kết hợp các phương pháp giao dịch lại với nhau để tìm kiếm chiến lược giao dịch tốt nhất. Nhân tiện thì đây cũng là tư duy không nên có trong trading nhé mọi người. Chúng ta chỉ nên nắm rõ một phương pháp giao dịch, hoàn thiện nó để nó trở nên tốt hơn bằng cách đi sâu vào cách thức để hiểu được ưu nhược điểm của nó. Chứ không nên dùng phương pháp khác để sửa lỗi cho phương pháp này.

Trading là nghề có tình rủi ro cao, để giao dịch có được lợi nhuận thì trader gần như đánh đổi khá nhiều thứ để có thể hiểu được cách vận hành một hệ thống giao dịch và các nguyên tắc trong nghề. Và thậm chí khi đã có những thành công nhất định tì rủi ro vẫn có khả năng xảy ra trong quá trình giao dịch. Những trader mới vô nghề, thường chưa hiểu được những điều này, nên sẽ rất dễ mắc lỗi trong giao dịch. Vậy cho nên dù là tham khảo chiến lược của trader khác hay bạn tự trade, tốt hơn hết bạn cần phải có những hiểu biết vừa đủ về thị trường, thực tế trong nghề và những tâm lý có thể sẽ tồn tại trong quá trình giao dịch. Đừng nói là giao dịch theo chiến lược của người khác thì không tâm lý, chắc chắn là sẽ có. Chỉ cần đụng đến tiền thôi, tâm lý tự khắc sẽ nảy sinh. Nên nếu về vấn đề này bạn không hiểu thì việc giao dịch theo chiến lược của người khác cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Còn nếu như bạn có thể tự học để giao dịch thì cũng có ưu nhược điểm riêng. Chung quy lại bạn vẫn nên được trang bị kiến thức nền và giao dịch thử trước khi bắt tay vào giao dịch thật. Và không nên ghép chiến lược một cách tùy ý nhé.

Xem thêm

Liên quan