Monday, February 26, 2024

Kiến thức cơ bản cần có khi đầu tư cổ phiếu

Share

“Đầu tư cổ phiếu” ngày nay đã trở thành xu hướng tài chính mà nhiều người tìm đến. Những người tham gia đầu tư lâu dài và có nhiều  kinh  nghiệm thường  kiếm được lợi  nhuận ổn định, thậm chí theo cấp số nhân, từ thị trường chứng khoán khi giá cổ phiếu tăng trưởng. Tuy nhiên,những người mới tham gia thường cảm thấy hoang mang không hiểu thị trường chứng khoán hoạt động như thế nào, lý do gì làm giá cổ phiếu tăng hoặc giảm. Bài viết dưới đây sẽ trang bị cho bạn những kiến thức cơ bản bạn cần có trước khi bắt đầu đầu tư vào cổ phiếu. 

1.Cổ phiếu là gì

Cổ phiếu là một loại chứng khoán (được coi là tài sản)xác nhận quyền sở hữu cổ phần của người nắm giữđối với công ty phát hành.Người nắm giữcổphiếu được gọi là cổ đông,là chủ sở hữu của công ty và có quyền tham gia vào việc điều hành hoạt động công ty thông qua bỏ phiếu.Các công ty phát  hành cổ phiếu để huy động vốn cho hoạt động kinh doanh của  mình. Những nhà đầu tư nghĩ rằng doanh nghiệp sẽ thành công trong tương lai sẽ mua những cổ phiếu phát hành đó. Các cổ đông sẽ nhận được các khoản cổ tức cộng với lợi nhuận từ sự tăng giá của giá cổ phiếu. 

Có 2 loại cổ phiếu: 

•Cổ phiếu Thông Thường  (hay  cổ phiếu  phổ thông)  là  loại  cổ phiếu dùng để xác định quyền  sở hữu  của các cổ đông. Người  nắm  giữ cổ phiếu  này  sẽ có quyền  quản  lý  và kiểm soát công ty hoặc tham gia vào các cuộc họp Hội đồng quản trị.

•Cổ phiếu ưu đãi: Người nắm giữ có thể nhận ưu đãi về cổ tức và quyền biểu quyết hay được hoàn lại phần vốn góp.

2.Thị trường chứng khoán hoạt động như thế nào

Thị trường chứng khoán là nơi các nhà đầu tư có thể trao đổi những cổ phiếu mà họ đang nắm giữ với các nhà đầu tư khác. Trong những năm trước đây, các nhà giao dịch thường đến một địa điểm giao dịch hay còn gọi là sàn giao dịch. Tuy nhiên,bây giờ hầu như tất cả giao dịch đều diễn ra qua website hoặc phần mềm thông qua các công ty môi giới chứng khoán. Trên  thế giới,  các  sàn  chứng  khoán  nổi tiếng  có  thể kể đến như Nasdqa, FTSE, NIKKEI 225, Hang Seng, v.v…Thị trường chứng khoán cho phép các nhà đầu tư đặt cược vào tương lai của một công ty.Các nhà đầu tư đặt giá trị của công ty bằng mức giá mà họ sẵn sàng mua và bán.Về ngắn hạn, giá trị của một cổ phiếu tăng hoặc giảm dựa trên lượng cung hoặc cầu của cổ phiếu.Tuy nhiên, theo thời gian,thịtrường đánh giá một công ty dựa trên kết quả kinh doanh và triển vọng trong tương lai. Một doanh nghiệp đang tăng doanh thu và lợi nhuận có thể làm cổ phiếu của nó tăng lên, trong khi một doanh nghiệp đang thua lỗ có thể chứng kiến cổ phiếu của nó giảm.

3.Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu 

Có rất nhiều yếu tố tác động đến hiệu suất của một cổ phiếu, khách quan lẫn chủ quan. Một số yếu tố này bao gồm tài chính và hoạt động kinh doanh của công ty, biến động thị trường, các nhân tố kinh tế, chính trị, xã hội ở khu vực và thế giới, v.v… Việc Lựa chọn  một cổ phiếu an toàn là điều không dễ dàng và dự đoán biến động của cổ phiếu thậm chí còn khó hơn. Trước khi xuống tiền đầu tư, bạn nhất thiết phải dành thời gian để phân tích công ty và biểu hiện của cổ phiếu trong khoản thời gian nhất định. Các thông tin như thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) hoặc tỷ lệ giá trên thu nhập (tỷ lệ/E)cần được xem xét kỹ hơn để đảm bảo khoản đầu tư của bạn không gặp rủi ro. Bạn cũng không nên bỏ qua những nhân tố như hoạt động kinh doanh, vận hành, nhân sự, lợi thế cạnh tranh của công ty và tình hình tài chính. Đặc biệt, báo cáo thu nhập theo quý,theo năm của các tập đoàn các tác động rất lớn đến thị trường nói chung và giá cổ phiếu nói riêng. Hãy nhìn quá khứ để dự đoán tương lai. 

4.Đa dạng hoá danh mục đầu tư“Chơi tất tay”, đầu tư tất cả vốn liếng, vào một cổ phiếu khi bạn vừa đặt chân vào thị trường là một điều không hề khôn ngoan. Thay vào đó, hãy đa dạng hóa danh mục đầu tư để làm giảm rủi ro và cải thiện lợi nhuận tổng thể. 

Đồng thời, bạn cũng có thể đầu tư vào quỹ chỉ số, có thể là quỹ tương hỗ hoặc quỹ giao dịch trao đổi (ETF) thay vì tập trung ngân sách của mình vào các cổ phiếu. Các quỹ chỉ số vốn nắm giữ hàng chục, thậm chí hàng trăm cổ phiếu, để đảm bảo nhà đầu tư thông minh sẽ thua thiệt ít nhất. 

5.Đầu tư mô phỏng trước khi đầu tư tiền thật

Một cách để bước vào thế giới đầu tư mà không mạo hiểm là sử dụng nền tảng giao dịch mô phỏng(demo). Đây là cách khôn ngoan, và phổ biến, mà các nhà đầu tư non trẻ cần làm để kiểm chứng kiến thức và kỹ năng đầu tư của mình đạt đến đâu trước khi “thực chiến”. 

Hầu hết các nhà môi giới giao dịch đều cho phép trader mở tài khoản demo, giả lập tất cả các điều kiện và biến động thực của thị trường.Hãy thực hành kỹ năng phân tích biểu đồ, đọc bảng giá, đặt lệnh qua phần mềm, đặt lênh qua môi giới, v.v… đồng thời kiểm chứng tâm lý của bản thân trong môi trường mô phỏng này. Liệu bạn đã sẵn sàng để đối mặt khi mất hết tiền đầu tư chỉ trong một đêm? Hãy nhớ rằng, tham gia đầu tư tài chính cần có cả khả năng kiểm soát tâm lý và cảm xúc của nhà đầu tư. 

6.Đầu tư dài hạn

Đầu tư vào cổ phiếu là đầu tư vào tương lai của một công ty, điều này đồng nghĩa bạn cần giữ cổ phiếu trong một thời gian dài để đảm bảo lợi nhuận ổn định và bền vững. Nắm giữ cổ phiếu  lâu dài cũng có ích cho việc tránh các biến động giá thường xuyên do tác động từ thị trường và tình hình thế giới.Ngoài ra, đầu tư lâu dài nên không nhất thiết bạn phải theo dõi hàng ngày, từ đó tránh các cảm xúc tiêu cực do biến động của thị trường gây ra. Hiểu được bạn đang đầu tư cho tương lai dài hạn hay ngắn hạn cũng có thể giúp xác định chiến lược của bạn –là quan trọng hơn, bạn đã sẵn sàng để đầu tư hay chưa. Các nhà đầu tư ngắn hạn vẫn có thể đạt được một phần lợi nhuận kỳ vọng những con số tiền lãi lần số nhà đầu tư thành công đều rất thấp. Chưa kể, khoản lời đố khó có thể bù đắp chi phí tốn kém,rủi ro và mất mát cho những lần xuống tiền chóng vánh. 

Tóm lại

Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng –biết kiến thức, lập kế hoạch để chắc chắn bạn biết cách xuống tiền to, thu lãi lớn. Hãy tìm hiểu khái niệm, kiểm thử chiến lược và chọn ra cổ phiếu an toàn để giúp bạn đầu tư thành công. 

Xem thêm

Liên quan