Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024

Mẹo đầu tư chứng khoán dành cho các nhà đầu tư “mới”

Share

Mẹo đầu tư chứng khoán thành công là vấn đề mà mọi nhà đầu tư luôn mong muốn tìm được câu trả lời, đặc biệt là những người trẻ với khao khát làm giàu và trở thành tỷ phú trước mốc tuổi 30.  Warren Buffett với những bí quyết đầu tư chứng khoán mà ông rút ra được trong suốt “cuộc đời” trên sàn chứng khoán.Đọc thêm:

1. 5 mẹo đầu tư chứng khoán từ Warren Buffett

Warren Buffett

Warren Buffett được công nhận là nhà đầu tư thông minh và thành công nhất thế giới trong thế kỷ XX. Bởi vậy mà những kinh nghiệm trong đầu tư chứng khoán hay những nhận định của ông về thị trường luôn là những bài học quý giá đối với tất cả những người tham gia giao dịch trên sàn chứng khoán hiện nay.

Nếu bạn đang tìm cho mình hướng đi đúng đắn trên thị trường thì đừng bỏ qua 5 mẹo đầu tư chứng khoán của Warren Buffett sau đây:

 • “Bạn không cần phải là một chuyên gia để có thể đạt được sự hài lòng về lợi nhuận đầu tư” Buffett nhấn mạnh rằng, những nhà đầu tư nếu không có hiểu biết thực sự sâu rộng về thị trường hãy tự ý thức được hạn chế của mình và nỗ lực học hỏi, nghiên cứu chuyên sâu về chứng khoán.
 • “Hãy tập trung vào năng suất trong tương lai của tài sản mà bạn đang xem xét đầu tư”  Buffett muốn bạn tập trung đánh giá đúng tiềm năng phát triển, khả năng sinh lời của cổ phiếu mà bạn định tư thay vì đi theo “tiếng gọi” của đám đông.
 • “Nếu bạn chỉ tập trung vào sự biến động giá cả của tài sản mà bạn định mua, thì bạn đang đầu cơ” Theo quan điểm này, Buffett không phê phán quyết định đầu cơ, nhưng ông muốn các nhà đầu tư phải phân biệt được sự khác nhau giữa đầu tư dựa và năng suất sinh lời của danh mục đầu tư và đầu tư dựa trên biến động giá cả tài sản.
 • “Trong các cuộc chơi, phần thắng chỉ thuộc về những người biết tập trung vào sân đấu, thay vì những người chỉ dán mắt vào bảng tỷ số. Nếu bạn có thể thưởng thức những ngày thứ Bảy và Chủ nhật mà không cần phải xem giá cổ phiếu, hãy thử làm như vậy vào những ngày thường” Như vậy, ông hướng các nhà đầu tư đến với chiến lược đầu tư dài hạn.
 • “Việc hình thành những quan điểm về vĩ mô hoặc lắng nghe những dự báo về vĩ mô và thị trường của người khác chỉ lãng phí thời gian. Trên thực tế, điều này nguy hiểm bởi nó có thể che mờ tầm nhìn của bạn đối với những điều thực sự quan trọng” Vì vậy, Buffett luôn tin vào chính bản thân hơn là những dự báo, quan điểm của người khác.

2. Nguyên tắc trong đầu tư chứng khoán

Bên cạnh những mẹo đầu tư chứng khoán thành công của Warren Buffett, BSC sẽ cung cấp thêm cho bạn một số nguyên tắc quan trọng trong đầu tư chứng khoán bao gồm:

Nguyên tắc trong đầu tư chứng khoán

2.1. Ham học hỏi

Để gia nhập thị trường chứng khoán với phong thái tự tin nhất, hãy trang bị cho mình những kiến thức về luật chứng khoán, quy trình giao dịch, cách cắt lỗ – chốt lời, cách chọn danh mục đầu tư tiềm năng…

Những kiến thức trên bạn có thể cập nhật qua các bản tin tài chính trên Tivi buổi sáng, tài liệu uy tín, các trang web về chứng khoán chất lượng như CafeF, Vietstock…

2.2 Tính kiên nhẫn

Warren Buffett từng nói “Nếu có sự kiên nhẫn, bạn sẽ giữ được chiếc đầu lạnh trong khi người khác đang phát điên“. Thật vậy, kiên nhẫn  tạo nên thành công bền vững trong đầu tư chứng khoán.

Thực tế đa số những mã cố phiếu khi trên bước vào đà tăng giá thì hầu hết đều bị ‘ép giá” một thời gian khá dài trong quá khứ. Khi đó, những nhà đầu tư cá nhân sẽ dễ nản lòng và vội bán ra, những “cá mập” lại tận dụng  để “gom hàng” với giá rẻ. Khi “chín muồi” họ sẽ “đánh bật giá lên” để nhận khoản lời lớn. Như vậy, vì quá nóng vội nhà đầu tư sẽ mất cơ hội kiếm tiền vào tay những “cá mập” thông minh.

2.3 Kiểm soát cảm xúc tốt

Chỉ một vài thông tin thất thiệt trên thị trường hay hành động bán tháo của đám đông cũng có thể khiến bạn lung lay ý chí, dẫn tới quyết định giao dịch sai lầm. Và nhà đầu tư sẽ phải nhận hậu quả thua lỗ nặng nề.

Lời khuyên dành cho bạn hãy luôn giữ một cái đầu lạnh, bình tĩnh phân tích tiềm năng của cố phiếu cùng tình hình thị trường để đặt lệnh giao dịch chuẩn xác nhất. Vì chiến thắng trên thị trường chứng khoán sẽ không chia đều cho mọi người, bởi vậy đừng để bản thân bị tác động bởi suy nghĩ của người ngoài cuộc.

Kiểm soát cảm xúc tốt

2.4 Chiến lược đầu tư rõ ràng

Mỗi một nhà đầu tư trước khi tham gia chứng khoán đều nên trang bị cho mình một chiến lược đầu tư rõ ràng. Việc nghiêm túc với chiến lược đầu tư đã được định sẵn sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa rủi ro và nâng cao khả năng sinh lời. Các chiến lược đầu tư hiệu quả hiện nay được nhiều người sử dụng bao gồm:

 • Chiến lược đầu tư theo đà tăng trưởng
 • Chiến lược đầu tư theo phân tích kỹ thuật
 • Chiến lược đầu tư giá trị

Mỗi một chiến lược sẽ phù hợp với một đặc điểm tâm lý và tính cách khác nhau, vì vậy bạn cần tìm hiểu kỹ để chọn được phương pháp đầu tư phù hợp nhất. Ví dụ, bạn hay lo lắng về sự giảm giá của cố phiếu thì bạn không nên chọn chiến lược đầu tư theo đà tăng trưởng vì danh mục cổ phiếu trong chiến lược này dễ có khả năng đảo chiều đột ngột dẫn tới rủi ro lớn, thay vào bạn đó hãy chọn chiến lược đầu tư giá trị.

2.5 Tận trung cao độ

Bạn không thể đòi hỏi lợi nhuận nếu bạn không dành thời gian và chất xám cho lĩnh vực mà bạn đầu tư. Trong chứng khoán, tập trung cao độ ở đây có nghĩa rằng bạn phải có một kế hoạch đầy đủ cho các quyết định giao dịch, bám sát những biến động của thị trường và chú trọng phân tích các số liệu trên bảng biểu đồ kỹ thuật.

Khi bạn tập trung cao độ, bạn sẽ dễ dàng định hướng được giá cổ phiếu từ đó dành được chiến thắng trên thị trường.

2.6 Chấp nhận rủi ro

Chấp nhận rủi ro

Thực tế chứng minh rằng các tỷ phú trên thế giới muốn làm giàu từ chứng khoán đều có “máu liều”, có nghĩa rằng họ ước tính được mức độ rủi ro của phiên giao dịch nhưng họ vẫn tiến hành đầu tư. Và rồi cho dù có thất bại họ không nản lòng mà họ coi đó là bài học để rút kinh nghiệm cho những phiên giao dịch sau.

Mỗi một cơ hội đầu tư đều mang đến những nguy cơ nhất định, việc bạn phải làm chính là nghiên cứu kỹ thương vụ giao dịch của mình, tính toán khả năng sinh lời và độ rủi ro để đưa ra chiến lược đầu tư thông minh nhất.

2.7 Có kỉ luật

Trong chứng khoán người đầu tư có kỷ luật luôn là người đạt được lợi nhuận lớn nhất. Việc tuân thủ nghiêm túc những kỹ luật giao dịch chứng khoán sẽ khiến bạn không bị cảm xúc chi phối, luôn thực hiện mọi giao dịch một cách suôn sẻ và đạt hiệu quả cao.

Kỷ luật trong chứng khoán thể hiện qua các nguyên tắc mà bạn đặt ra cho bản thân như: kiểm soát cảm xúc, kiên trì với chiến lược đầu tư, đặt ra mục tiêu trong mức giá cắt lỗ – chốt lời….

2.8. Biết tận dụng đòn bẩy

Đòn bẩy là công cụ tài chính giúp nhà đầu tư kiếm được khoản tiền lớn từ khoản vốn đầu tư nhỏ ban đầu tuy nhiên nó cũng tiềm ẩn không ít những rủi ro. Bởi vậy, nhà đầu tư cần phải biết áp dụng đòn bẩy đúng cách theo các nguyên tắc sau:

 • Tuân thủ kỷ luật trong đầu tư đặc biệt xác định mức độ mất mát có thể xảy, từ đó cắt lỗ hợp lý
 • Không sử dụng đòn bẩy khi để đặt mua trung bình giá khi thị trường hạ điểm
 • Không sử dụng đòn bẩy để “gấp thếp, tức là tăng mức độ đòn bẩy quá cao so với vốn và lãi đạt được trong giao dịch trước

Với những mẹo đầu tư chứng khoán thành công ở trên, hy vọng nhà đầu tư có thêm những kiến thức bổ ích để luôn đưa ra những quyết định giao dịch sinh lời tối đa. Chúc bạn luôn thành công!

Xem thêm

Liên quan