Thứ Sáu, Tháng Năm 24, 2024

Mercedes- Benz – Kết quả kinh doanh quý I/2023 vượt kỳ vọng

Share

Hãng sản xuất ô tô Đức Mercedes-Benz AG (tên cũ Daimler AG hoặc Daimler) ngày 20/4 đã công bố kết quả tài chính khả quan trong quý đầu tiên của năm 2023, đặc biệt là Dòng tiền tự do công nghiệp vượt quá kỳ vọng của thị trường vốn.

 

Sau khi Daimler AG chia tách và đổi tên thành thương hiệu Mercedes-Benz AG vào đầu năm ngoái, bức tranh tài chính của tập đoàn đã có những thành tích ấn tượng và dự kiến sẽ tiếp tục đột phá trong năm 2023.

Trong quý I/2023, bộ phận ô tô đã mang lại lợi nhuận trên doanh thu được điều chỉnh là 14,8%, nhờ sự kết hợp của giá thực hợp lý, doanh số cao hơn và sản phẩm tốt – bất chấp những tác động tiêu cực từ chi phí nguyên vật liệu cũng như chi phí nghiên cứu và phát triển tăng cao.

Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu được điều chỉnh của bộ phận xe tải đã tăng lên 15,6% do giá ròng được cải thiện đáng kể và doanh số bán hàng theo đơn vị cao hơn. Lợi nhuận trước thuế và lãi (EBIT) của Mercedes Benz tăng lên 5,5 tỷ euro, chủ yếu là do EBIT của bộ phận xe tải cao hơn. Khả năng sinh lời mạnh mẽ của các bộ phận ô tô đã chuyển thành dòng tiền tự do công nghiệp trị giá 2,2 tỷ euro, vượt xa kỳ vọng của thị trường một cách đáng kể.

Kết quả kinh doanh Quý I/2023 cho thấy: Lợi nhuận trên doanh thu của bộ phận ô tô: 14,8% (đồng thuận: 13,4%), Lợi nhuận của bộ phận xe tải:15,6% (đồng thuận: 13,1%), Lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu bộ phận dịch vụ vận chuyển: 15,6% (đồng thuận: 15,8%), EBIT của Mercedes-Benz: 5,5 tỷ euro (đồng thuận: 4,9 tỷ  euro), Dòng tiền tự do công nghiệp: 2,2 tỷ euro (đồng thuận: 1,2 tỷ euro). Mercedes-Benz cũng đã có thể công bố tốc độ tăng trưởng vững chắc cho cả dòng xe điện chạy bằng pin và dòng xe cao cấp trong quý đầu tiên của năm 2023. Bất kể biến động lạm phát đang diễn ra như thế nào, Mercedes-Benz đang chứng tỏ hãng vẫn thực hiện xuất sắc nhiệm vụ bảo toàn lợi nhuận trước áp lực lạm phát.

Mercedes- Benz - Kết quả kinh doanh quý I/2023 vượt kỳ vọng - Ảnh 1.

Lợi nhuận của Mercedes- Benz tăng trưởng đều đặn

Ông Harald Wilhelm, Giám đốc tài chính của Tập đoàn Mercedes-Benz nhấn mạnh: “Trong một môi trường thị trường đầy thách thức, một lần nữa chúng tôi đã thể hiện khả năng phục hồi. Định giá mạnh vượt trội đáng kể so với những trở ngại từ chi phí nguyên vật liệu và dẫn đến một quý kết quả tài chính vững chắc khác tại Mercedes-Benz.”

Ông Harald Wilhelm cho biết, ưu tiên hàng đầu của nhà sản xuất ô tô Đức trong năm 2023 sẽ là cân bằng giá cả và số lượng. Mercedes-Benz sẽ nỗ lực cắt giảm chi phí trong suốt năm 2023 để thực hiện cam kết từ năm 2020 rằng hãng sẽ hướng tới mục tiêu cắt giảm hơn 20% chi phí cố định, chi phí vốn và chi phí nghiên cứu và phát triển vào năm 2025 so với năm 2019.

Đồng thời, ban lãnh đạo Mercedes-Benz đã quyết định sẽ chuyển sang mô hình bán hàng trực tiếp tại các thị trường khác nhau trên khắp châu Âu như đã áp dụng tại thị trường Anh và Đức, nhằm cắt giảm chi phí một cách đáng kể. Các mẫu xe cao cấp của Mercedes-Benz dự kiến sẽ tiếp tục giành được thị phần, chủ yếu là do nhu cầu tăng, nhất là đối với hai mẫu xe SUV gồm Mercedes-Benz EQS đời mới và Mercedes-Maybach EQS.

Mercedes-Benz ước tính rằng doanh số bán xe điện chạy bằng pin có thể tăng gấp đôi so với năm 2022. Ngoài ra, Trung Quốc, thị trường toàn cầu lớn nhất của Mercedes-Benz, được dự đoán sẽ phục hồi trong năm 2023, qua đó có thể giúp hãng xe Đức ghi nhận mức tăng doanh số khả quan.

Mercedes- Benz - Kết quả kinh doanh quý I/2023 vượt kỳ vọng - Ảnh 2.

Những mẫu xe đời mới của Mercedes- Benz luôn dành được thị phần

Trong một báo cáo được công bố ngày 21/4, nhà phân tích Tim Rokossa tại Deutsche Bank cho biết: Ông xếp hạng “Mua” đối với Tập đoàn Mercedes-Benz, với giá mục tiêu là 115,00 euro (126,07 USD). Cổ phiếu của công ty đã tăng 13,25% giá trị kể từ đầu năm 2023 đến nay, hiện giao dịch ở mức 76,75 USD tại thời điểm viết bài, gần với mức cao nhất trong 52 tuần là 81,08 USD.

Trong một báo cáo phát hành ngày 6/4, Ngân hàng Goldman Sachs duy trì xếp hạng “Mua” đối với cổ phiếu của nhà sản xuất ô tô Đức với giá mục tiêu 96,00 euro (105,23 USD), tương đương mức tăng khoảng 42%. Ngân hàng bày tỏ mong đợi Mercedes-Benz sẽ tiếp tục thể hiện khả năng tốt nhất trong phân khúc và cho rằng khả năng công nghệ của “gã khổng lồ” sản xuất ô tô Đức đã bị thị trường bỏ qua. Mercedes-Benz đang nằm trong danh sách mua chính thức của Goldman Sachs. Theo The Street, gợi ý xếp hạng đồng thuận của nhà phân tích là “Mua mạnh” dành cho Mercedes-Benz với mức giá mục tiêu trung bình là 99,2 USD, tương ứng với mức tăng 32,4%.

Với định hướng phát triển đầy tự tin cho năm tài chính 2023 của ban lãnh đạo Mercedes-Benz bất chấp “mức độ bất ổn đặc biệt” của nền kinh tế, giới phân tích dự đoán mức lãi cơ bản trên mỗi cổ phiếu của Mercedes-Benz sẽ còn tiếp tục tăng cho đến năm 2025.

Nguồn : Mercedes- Benz – Kết quả kinh doanh quý I/2023 vượt kỳ vọng (cafebiz.vn)

Xem thêm

Liên quan