Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024

Muốn GIAO DỊCH ĐỂ KIẾM SỐNG, full-time trader buộc phải nằm lòng và giải được “hằng đẳng thức” này!

Share

Nhiều trader mới bước chân vào lĩnh vực trading với mục tiêu giao dịch toàn thời gian để kiếm sống và từ bỏ công việc full-time của họ. Tuy nhiên, trading là một nỗ lực chuyên nghiệp đòi hỏi nỗ lực tương tự như với bất kỳ nghề nghiệp chuyên nghiệp nào.

Rào cản gần như bằng không là điều thu hút mọi người đến với trading vì nghĩ rằng kiếm tiền từ nó là dễ dàng. Nhưng thực tế là, ngay cả những chuyên gia quản lý tiền tệ cũng phải giao dịch để thu lãi kép dài hạn, chứ không phải để phục vụ cho việc mua hàng tạp hoá mỗi tuần.

Hang-dang-thuc-trader-buoc-phai-nam-long-de-giao-dich-kiem-song-TraderViet1.


Trước khi cân nhắc việc giao dịch để kiếm sống, thì đây là 10 điều bạn cần phải đáp ứng trước tiên:

  1. Một trader đã nắm vững tài chính cá nhân của họ và không có vấn đề gì với ngân sách hay nợ nần.
  2. Đáp ứng đã trả được các khoản nợ và hoá đơn hàng tháng tối thiểu.
  3. Có quỹ khẩn cấp trong 6 tháng bổ trợ cho vốn giao dịch để có thể vượt qua bất kỳ giai đoạn drawdown nào của hệ thống.
  4. Một số vốn lớn để bắt đầu tạo ra phần trăm lợi suất có ý nghĩa xét theo mặt tiền tệ.
  5. Hiểu những điều cơ bản về trading như backtesting, tạo một danh sách theo dõi (watchlist) và giao dịch như một công việc kinh doanh.
  6. Kỷ luật và sự tự chủ để tuân theo quy trình.
  7. Kinh nghiệm giao dịch thành công đã trải qua cùng với đường cong học tập dốc lên cho người mới bắt đầu.
  8. Một hệ thống giao dịch được định lượng với một lợi thế.
  9. Khả năng xoay sở trước căng thẳng và sự không chắc chắn.
  10. Hiểu rằng trading là nguồn thu nhập không thường xuyên và cần phải lập ngân sách hợp lý.

Các trader mới có thể bị ấn tượng trước khả năng dự đoán tương lai và xem điều gì sẽ xảy ra tiếp theo của các trader thành công. Họ có thể có ấn tượng SAI LẦM về winrate và không hiểu sự tồn tại của việc mất tiền trong suốt quá trình kiếm tiền. Trên thực tế, trader không thể kiếm tiền trên mọi giao dịch, mà “tiền lương” của họ sẽ phụ thuộc vào việc liệu các trade thắng của họ có lớn hơn có trade thua của họ vào cuối mỗi tháng hay không.

Thu nhập của một trader toàn thời gian cũng giống như một nhân viên Sales ăn hoa hồng hay một doanh nhân: họ “ăn” những gì họ “thịt” được và đôi khi phải trả tiền chỉ để chơi trò chơi. Một trader có thể làm việc trong 8 giờ chỉ để nhận kết cục mất tiền. Một trader phải có tinh thần đủ mạnh để đối phó với thực tế của việc thắng lẫn thua theo thời gian.

Hang-dang-thuc-trader-buoc-phai-nam-long-de-giao-dich-kiem-song-TraderViet2.

Khi bạn bắt đầu giao dịch toàn thời gian, thì hành động giá của thị trường sẽ là ông sếp mới của bạn. Các full-time trader sẽ đánh đổi sự chắc chắn của mức lương hàng tháng để lấy khả năng của một ngày trả lương đậm hơn.

Giao dịch để kiếm sống không phải là hy vọng, mong muốn, ước mơ, mà nó phần nhiều giống một bài toán hơn. Nếu theo đuổi những mục tiêu sai lầm, thì bài toán này có thể dẫn đến sự huỷ hoại cả về mặt tài chính lẫn tinh thần. Không có đủ vốn giao dịch ngay từ đầu, nhưng lại theo đuổi lợi nhuận cao là một công thức cho sự huỷ hoại đó.

Tóm lại, “hằng đẳng thức” để giao dịch kiếm sống đó là: tính tổng số vốn giao dịch của bạn rồi nhân với lợi nhuận giao dịch trung bình hàng tháng của bạn, để xem liệu nó lớn hơn hoặc bằng chi phí sinh hoạt hàng tháng của bạn hay không.

Tổng vốn giao dịch x Lợi nhuận hàng tháng% ≥ Hóa đơn hàng tháng.

Nếu các con số ráp lại thoả mãn bất phương trình trên thì bạn có thể cân nhắc đến việc “trading for a living”. Trong trường hợp ngược lại, thì việc giao dịch bán thời gian vẫn là sự lựa chọn ưu việt nhất cho bạn!

Mình hy vọng bài viết này đã giúp bạn có cái nhìn thực tế hơn về nghề trading để không rơi vào cái bẫy của sự ảo tưởng mà rất nhiều người đang cố tạo ra, hòng che mờ đi khả năng đánh giá thông tin khách quan của mọi người.

Xem thêm

Liên quan