Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024

[Tip] Năm bước để trở thành một trader

Share

Ở bài viết về hệ thống Sonic R nguyên bản, tác giả có nhắc tới một tài liệu quan trọng có tên là “Năm bước để trở thành một trader”. Nội dung tài liệu đó có gì khiến một trader có tiếng như sonicdeejay phải nhắc tới vậy? Hãy cùng TamNhinDauTu tìm hiểu nào.

Bước 1: Sự bất lực Vô thức

Đây là bước đầu tiên bạn làm khi bắt đầu tham gia giao dịch. Bạn biết rằng đó là một cách kiếm tiền tốt vì bạn đã nghe rất nhiều điều về nó và nghe nói về rất nhiều triệu phú. Thật không may, giống như lần đầu tiên bạn khao khát được lái một chiếc xe, bạn nghĩ rằng nó sẽ dễ dàng – rốt cuộc, nó có thể khó đến mức nào? Giá cả tăng hoặc giảm – bí mật lớn của điều đó là gì – hãy cùng bắt đầu khám phá!

Thật không may, cũng giống như khi bạn lần đầu tiên ngồi trước vô-lăng, bạn nhanh chóng nhận ra rằng bạn không có manh mối đầu tiên về những gì bạn đang cố gắng làm. Bạn thực hiện nhiều giao dịch và rất nhiều rủi ro. Khi bạn tham gia một giao dịch, nó đi ngược lại với bạn, thế rồi bạn đảo ngược và nó lại quay ngược lại, cứ thế và cứ thế.

Bạn có thể đạt được thành công ban đầu, và điều đó thậm chí còn tệ hơn – vì nó cho bộ não của bạn biết rằng điều này thực sự đơn giản và bạn bắt đầu mạo hiểm với nhiều tiền hơn.

Bạn cố gắng xoay chuyển khoản lỗ của mình bằng cách tăng gấp đôi mỗi khi bạn giao dịch. Đôi khi bạn sẽ thoát được, nhưng thường xuyên hơn là bạn sẽ trở nên cáu kỉnh và bầm dập. Bạn hoàn toàn không biết về sự kém cỏi của mình trong giao dịch.

Bước này có thể kéo dài trong một hoặc hai tuần giao dịch nhưng thị trường thường diễn ra nhanh chóng và bạn sẽ chuyển sang giai đoạn tiếp theo.

Bước 2: Sự bất lực Hữu thức

Bước hai là khi bạn nhận ra rằng có nhiều việc liên quan đến giao dịch hơn và có thể bạn thực sự phải giải quyết một số việc. Bạn nhận ra một cách có ý thức rằng bạn là một nhà giao dịch kém năng lực – bạn không có kỹ năng hoặc sự sáng suốt để kiếm được lợi nhuận đều đặn.

Bây giờ bạn bắt đầu mua hệ thống và sách điện tử phong phú, đọc các trang web ở khắp mọi nơi từ Hoa Kỳ đến Ukraina và bắt đầu tìm kiếm chén thánh. Trong thời gian này, bạn sẽ là một người du mục hệ thống – bạn sẽ lướt từ phương pháp này sang phương pháp khác ngày này qua tuần khác và không bao giờ gắn bó với một phương pháp đủ lâu để thực sự xem nó có hiệu quả hay không. Mỗi khi bạn bắt gặp một chỉ báo mới, bạn sẽ ngạc nhiên rằng đây là chỉ báo sẽ tạo nên sự khác biệt.

Bạn sẽ thử nghiệm các hệ thống tự động trên Metatrader, bạn sẽ chơi với các đường Trung bình Động, các dạng Fibonacci, hỗ trợ và kháng cự, Pivot, Fractal, Divergence, DMI, ADX và hàng trăm thứ khác, tất cả đều hy vọng rằng “hệ thống thần kỳ” của bạn bắt đầu từ hôm nay. Bạn sẽ là người chọn đỉnh bắt đáy, cố gắng tìm ra điểm đảo chiều chính xác với các chỉ báo của mình và bạn sẽ thấy mình đang theo đuổi các giao dịch thua lỗ và thậm chí còn thêm chúng vào vì bạn rất chắc chắn rằng mình đang đúng.

Bạn sẽ vào phòng trò chuyện trực tiếp và thấy các nhà giao dịch khác đang kiếm pip và bạn muốn biết tại sao đó không phải là bạn – bạn sẽ hỏi hàng triệu câu hỏi, một số câu hỏi ngớ ngẩn đến mức khi nhìn lại bạn cảm thấy thật dở hơi. Sau đó, bạn sẽ đi đến chỗ cho rằng tất cả những người đang kiếm lợi nhuận từ pip là những kẻ nói dối – họ không thể kiếm được số tiền đó bởi vì bạn đã nghiên cứu và bạn không làm được điều đó, bạn biết nhiều như họ làm và họ ắt đã nói dối. Nhưng họ ở đó ngày này qua ngày khác và tài khoản của họ chỉ phát triển trong khi tài khoản của bạn giảm.

Bạn sẽ giống như một thiếu niên tuổi teen – những trader kiếm được lợi nhuận sẽ thoải mái cho bạn lời khuyên nhưng bạn cứng đầu và nghĩ rằng bạn là người hiểu rõ nhất – bạn không để ý và giao dịch quá mức tài khoản của mình mặc dù mọi người đều nói rằng bạn bị điên nếu làm thế – nhưng bạn hiểu rõ hơn. Bạn sẽ cân nhắc làm theo các quyết định của người khác nhưng ngay cả khi đó, nó vẫn không hiệu quả, nên bạn thử trả tiền cho các tín hiệu từ người khác – chúng cũng không hiệu quả với bạn.

Bạn thậm chí có thể tiếp cận một “chuyên gia” hoặc một người nào đó trên chat board (bảng trò chuyện), người hứa sẽ biến bạn thành một nhà giao dịch (tất nhiên là thường có tính phí). Dù chuyên gia đó giỏi hay không, bạn sẽ không chiến thắng vì chẳng có sự thay thế nào cho thời gian ngồi theo dõi màn hình và bạn vẫn nghĩ rằng mình là người hiểu rõ nhất.

Bước này có thể kéo dài nhiều năm – trên thực tế, khi nói chuyện với các trader khác cũng như kinh nghiệm cá nhân xác nhận rằng nó có thể dễ dàng kéo dài hơn một năm và gần 3 năm nữa. Đây cũng là bước mà bạn có nhiều khả năng từ bỏ nhất khi cảm thấy thất vọng.

Khoảng 60% nhà giao dịch mới cháy tài khoản trong 3 tháng đầu tiên – họ bỏ cuộc và điều này thật tốt – bạn nghĩ mà xem – nếu giao dịch dễ dàng, tất cả chúng ta sẽ trở thành triệu phú. 20% khác tiếp tục hoạt động trong một năm và sau đó tuyệt vọng chấp nhận rủi ro được đảm bảo sẽ thổi bay tài khoản của họ, điều này dĩ nhiên xảy ra.

Điều có thể làm bạn ngạc nhiên là trong số 20% còn lại, tất cả họ sẽ tồn tại trong khoảng 3 năm – và họ sẽ nghĩ rằng họ an toàn dưới nước – nhưng ngay cả trong 3 năm nữa, chỉ có 5-10% nữa sẽ tiếp tục kiếm tiền một cách kiên định.

Nhân tiện – đó là những con số thực, không phải một số mà tôi đã lựa ra trong đầu – vì vậy khi bạn tham gia trò chơi được 3 năm, đừng nghĩ rằng nó sẽ suôn sẻ từ đó.

Có nhiều người tranh luận với tôi về những khoảng thời gian này – buồn cười là không ai trong số họ đã giao dịch trong 3 năm đó – nếu bạn nghĩ bạn biết rõ hơn thì hãy hỏi một người đã giao dịch 5 năm trên chat board và hỏi họ cần bao lâu để trở nên thành thạo hoàn toàn 100%. Chắc chắn sẽ có ngoại lệ – nhưng tôi chưa gặp bất kỳ trường hợp nào.

Cuối cùng thì bạn cũng bắt đầu bước ra khỏi giai đoạn này. Bạn có thể đã dành nhiều thời gian và tiền bạc hơn những gì bạn từng nghĩ, mất 2 hoặc 3 tài khoản đã nạp, có thể từ bỏ 3 hoặc 4 lần nhưng giờ nó đã ngấm vào máu của bạn.

Một ngày nào đó, trong tích tắc, bạn sẽ bước vào giai đoạn 3.

Bước 3: Khoảnh khắc Eureka

Đến cuối giai đoạn hai, bạn bắt đầu nhận ra rằng không phải hệ thống đang tạo ra sự khác biệt. Bạn nhận ra rằng thực sự có thể kiếm tiền với một đường Trung bình Động Đơn giản và không gì khác NẾU bạn có thể quản lý tiền và đầu của mình đúng đắn. Bạn bắt đầu đọc sách về tâm lý giao dịch và xác định các nhân vật được miêu tả trong những cuốn sách đó và cuối cùng là thời điểm eureka.

Khoảnh khắc Eureka này tạo ra một kết nối mới trong não của bạn. Bạn chợt nhận ra rằng cả bạn hay bất kỳ ai khác đều không thể dự đoán chính xác thị trường sẽ làm gì trong 10 giây tới, chứ đừng nói đến 20 phút tiếp theo.

Vì sự phát hiện này, bạn ngừng chú ý đến những gì mọi người nghĩ – mục tin tức này sẽ làm gì, và sự kiện đó sẽ tác động gì tới thị trường. Bạn trở thành một cá nhân với phương pháp giao dịch của riêng bạn.

Eureka!

Bạn chỉ bắt đầu làm việc với một hệ thống mà bạn tạo ra cách giao dịch của riêng mình, bạn bắt đầu hạnh phúc và bạn xác định ngưỡng rủi ro của mình.

Bạn bắt đầu thực hiện mọi giao dịch mà “lợi thế” của bạn cho thấy có xác suất thắng cao. Khi giao dịch trở nên tồi tệ, bạn không tức giận, vì bạn biết trong đầu rằng bạn không thể đoán trước được nó, đó không phải là lỗi của bạn – ngay khi bạn nhận ra rằng giao dịch đang xấu, bạn đóng nó. Giao dịch tiếp theo hoặc giao dịch tiếp theo hoặc giao dịch sau đó sẽ có tỷ lệ thành công cao hơn vì bạn biết hệ thống của mình hoạt động.

Bạn ngừng xem xét kết quả giao dịch từ góc độ từng giao dịch và bắt đầu xem xét các số liệu hàng tuần khi biết rằng một giao dịch tồi không phải là một hệ thống kém.

Bạn ngay lập tức nhận ra rằng trò chơi giao dịch là về điều này – sự nhất quán trong “lợi thế” của bạn và kỷ luật của bạn để thực hiện tất cả các giao dịch bất kể thế nào, khi bạn biết xác suất có lợi cho bạn.

Bạn tìm hiểu về cách quản lý tiền và đòn bẩy thích hợp – rủi ro tài khoản, vân vân… – và lần này nó thực sự thấm sâu và bạn nghĩ lại những người đã khuyên điều tương tự cách đây một năm với một nụ cười. Lúc đó bạn chưa sẵn sàng, nhưng giờ thì bạn đã. Thời điểm Eureka đến là thời điểm bạn thực sự chấp nhận rằng bạn không thể dự đoán thị trường.

Bước 4: Năng lực Hữu thức

Bạn đang thực hiện các giao dịch bất cứ khi nào hệ thống của bạn yêu cầu. Bạn thua lỗ dễ dàng như khi bạn thắng. Giờ bạn hãy để những lệnh thắng của bạn đi đến kết thúc của chúng với tâm thế hoàn toàn chấp nhận rủi ro, và biết rằng hệ thống của bạn kiếm được nhiều tiền hơn số tiền thua lỗ và khi bạn thua cuộc, bạn đóng lệnh nhanh chóng với thiệt hại nhỏ cho tài khoản của bạn.

Bây giờ bạn đang ở thời điểm mà bạn hòa vốn hầu hết thời gian – ngày này qua ngày khác, bạn sẽ có những tuần kiếm được 100 pip và những tuần bạn mất 100 pip – nói chung là bạn đang hòa vốn và không mất tiền. Bây giờ bạn nhận thức được thực tế rằng bạn đang thực hiện các quyết định nói chung là tốt và bạn đang nhận được sự tôn trọng từ các trader khác khi bạn trò chuyện. Bạn vẫn phải làm việc và suy nghĩ về các giao dịch của mình nhưng khi điều này tiếp tục, bạn bắt đầu kiếm được nhiều tiền hơn số tiền bạn mất một cách kiên định.

Bạn sẽ bắt đầu một ngày với khoản tiền thắng 20 pip, thua lỗ 35 pip và không có cảm giác rằng bạn đã trả lại số pip đó bởi vì bạn biết rằng nó sẽ quay trở lại. Bây giờ bạn sẽ bắt đầu tạo ra số pip nhất quán trong tuần này qua tuần khác với 25 pip một tuần, 50 pip tiếp theo, v.v…

Điều này kéo dài khoảng 6 tháng.

Bước 5: Năng lực Vô thức

Giống như lái xe ô tô, mỗi ngày bạn ngồi vào chỗ và giao dịch – giờ đây bạn làm mọi thứ ở mức độ vô thức. Bạn đang chạy trên chế độ lái tự động. Bạn bắt đầu chọn các giao dịch thực sự lớn và việc nhận được 200 pip trong một ngày không khiến bạn hào hứng hơn khi nhận được 1 pip.

Bạn thấy những người mới trong diễn đàn hét lên “phi nào, đô-la, phi nào” như thể họ đang thúc giục một con ngựa để giành chiến thắng trong giải quốc gia và bạn thấy chính mình – nhưng là nhiều năm trước đây.

Đây là thế giới không tưởng của giao dịch – bạn đã làm chủ được cảm xúc của mình và giờ bạn là một nhà giao dịch với tài khoản đang phát triển nhanh chóng.

Bạn là một ngôi sao trong phòng trò chuyện giao dịch và mọi người lắng nghe những gì bạn nói. Bạn nhận ra chính mình trong những câu hỏi của họ từ khoảng hai năm trước. Bạn chuyển lời khuyên của mình nhưng bạn biết hầu hết nó đều vô ích bởi vì họ là thanh thiếu niên – một số trong số họ sẽ đạt được vị trí của bạn – một số sẽ làm nhanh và những người khác sẽ chậm hơn – nghĩa là hàng tá và hàng tá sẽ không bao giờ vượt qua được giai đoạn hai , nhưng một số ít sẽ.

Giao dịch không còn thú vị nữa – trên thực tế, có thể khiến bạn nhàm chán – giống như mọi thứ trong cuộc sống khi bạn giỏi nó, hoặc làm nó vì công việc – nó trở nên nhàm chán – bạn đang làm công việc của mình và thế là xong.

Cuối cùng, bạn ra khỏi các phòng trò chuyện và tìm thấy một số người mà bạn có thể trò chuyện về thị trường mà không bị ảnh hưởng chút nào.

Bạn dành toàn bộ thời gian mài giũa các phương pháp của mình để khai thác lợi nhuận tối đa từ thị trường mà không làm tăng rủi ro. Phương pháp giao dịch của bạn không thay đổi – nó chỉ trở nên tốt hơn – bây giờ bạn có cái mà phụ nữ gọi là “trực giác”.

Bây giờ bạn có thể ngẩng cao đầu nói “Tôi là một nhà giao dịch tiền tệ” nhưng thành thật mà nói, bạn thậm chí không buồn nói với bất kỳ ai – đó là một công việc như bao công việc khác.

Tôi hy vọng bạn thích đọc cuộc hành trình này với tâm thế của một nhà giao dịch và hy vọng rằng bạn đã xác định được một số quan điểm ở đây.

Hãy nhớ rằng chỉ 5% sẽ thực sự đạt được điều đó – nhưng lý do không phải là khả năng, nó là sức mạnh tồn tại và khả năng thay đổi nhận thức và thế giới quan của bạn khi có thông tin mới.

Những người thua cuộc là những người muốn “làm giàu nhanh chóng” nhưng đã tiếp cận thị trường và trong vòng 6 tháng đã đeo một đôi đèn nháy để họ không thể nhìn thấy rõ ràng – một kiểu “đây là cách mà tôi thấy nó thế nọ thế kia” – từ chối đồng hóa thông tin mới làm thay đổi nhận thức.

Tôi rất vui khi nói với bạn rằng lý do tôi bắt đầu giao dịch là vì tư duy “làm giàu nhanh chóng”. Chỉ là bây giờ tôi thấy nó là “làm giàu chậm”.

Nếu bạn đang nghĩ đến việc từ bỏ, tôi có một lời khuyên dành cho bạn…

Hãy tự hỏi bản thân mình câu hỏi “Bạn sẽ học đại học bao nhiêu năm nếu bạn biết sự thật rằng có một công việc hàng triệu đô một năm vào năm học cuối?”

Hãy thận trọng và chúc các bạn giao dịch tốt.

Xem thêm

Liên quan