Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024

NextEra Energy & Johnson & Johnson: Hai cổ phiếu chia cổ tức nên mua và nắm giữ lâu dài

Share

Cổ phiếu chia cổ tức là những khoản đầu tư dài hạn tuyệt vời, mang lại khoản thu nhập đều đặn từ lợi tức mỗi năm. Ngoài thu nhập và cổ tức trên mỗi cổ phiếu, những cổ phiếu tốt nhất còn mang lại khoản lợi nhuận nữa từ việc tăng giá.

NextEra Energy (NEE) và Johnson & Johnson (JNJ) chính là những cổ phiếu chia cổ tức hạng ưu tú. Hai công ty này đã tăng cổ tức hàng năm trong nhiều thập kỷ và sẽ tiếp tục duy trì trong những thập kỷ tới. Đây là những cổ phiếu chia cổ tức lý tưởng nên mua để hưởng thu nhập trọn đời.

Tiềm năng lớn để tiếp tục tăng cổ tức

NextEra Energy đã tăng mức chi trả cổ tức hàng năm trong hơn một phần tư thế kỷ. Công ty năng lượng này đã đạt mức tăng trưởng cổ tức trên mức trung bình trong những năm gần đây nhờ vào các khoản đầu tư vào năng lượng tái tạo. Thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) điều chỉnh đạt tăng trưởng kép hàng năm 9,8% kể từ năm 2012 trong khi cổ tức đạt mức tăng trưởng 11%/năm. Tỷ suất cổ tức của NextEra Energy hiện ở mức 3,2%, cao hơn gấp hai lần tỷ suất cổ tức 1,5% của S&P 500. Kể từ năm 2000, tổng lợi tức hàng năm của công ty năng lượng này tăng 14,2%, gấp đôi mức tăng lợi tức hàng năm 7% của S&P 500.

Công ty tập trung vào năng lượng sạch này có thể tiếp tục tăng mức chi trả cổ tức trong tương lai. NextEra Energy tạo ra dòng tiền rất ổn định nhờ cơ cấu tỷ giá được điều tiết và hợp đồng dài hạn. Điều này mang lại cho công ty nguồn tiền mặt ổn định để trả cổ tức và đầu tư mở rộng hoạt động. Công ty có mức chi trả cổ tức ổn định nhất trong lĩnh vực năng lượng. NextEra Energy cũng sở hữu một trong những xếp hạng tín nhiệm mạnh nhất trong ngành. Điều đó đảm bảo cho công ty sự linh hoạt về mặt tài chính để tăng cổ tức và đầu tư vào hoạt động.

Công ty dự kiến ​​sẽ tăng thu nhập ở mức bằng hoặc tiệm cận mức trên trong ngưỡng tăng mục tiêu hàng năm từ 6% đến 8% cho đến năm 2026. Tốc độ tăng trưởng cổ tức trên mỗi cổ phiếu được dự báo đạt ít nhất 10% trong năm tới. Lượng tồn đọng lớn và ngày càng tăng của các dự án phát triển năng lượng tái tạo và các khoản đầu tư để mở rộng ngành năng lượng ở Florida sẽ thúc đẩy sự phát triển của công ty trong những năm tới.

NextEra có triển vọng tăng trưởng lớn từ nay cho đến năm 2026. Công ty ước tính nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ cần đầu tư 4 nghìn tỷ USD để loại bỏ cacbon hoàn toàn vào năm 2050 bằng năng lượng tái tạo, hydro và các nguồn năng lượng sạch khác. Là công ty dẫn đầu về năng lượng sạch, NextEra có thể tận dụng cơ hội lớn này để tiếp tục tăng thu nhập và cổ tức trong những thập kỷ tới.

Cổ tức rất ổn định

Johnson & Johnson là một cổ phiếu chia cổ tức hiện tượng trong những năm qua. Gã khổng lồ chăm sóc sức khỏe đã tăng mức chi trả cổ tức trong 61 năm liên tiếp để bước chân vào nhóm Vua cổ tức ưu tú, một danh xưng dành cho những công ty tăng trưởng cổ tức từ 50 năm trở lên. Sự tăng trưởng cổ tức đã làm tăng tổng lợi tức. Mức tăng tổng lợi tức hàng năm 7,8% của công ty kể từ năm 2000 vượt xa mức tăng tổng lợi nhuận trung bình hàng năm 7% của S&P 500.

Mức tỷ suất cổ tức 3,1% được hỗ trợ bởi một nền tảng cực kỳ vững chắc của công ty. Johnson & Johnson là một pháo đài tài chính. Công ty có xếp hạng trái phiếu AAA, mức cao nhất trên thế giới. Công ty sở hữu bảng cân đối kế toán dồi dào tiền mặt cùng một mô hình kinh doanh tạo ra nhiều tiền mặt. Công ty kết thúc quý thứ ba với 24 tỷ USD tiền mặt và 30 tỷ USD nợ.

Cũng trong quý 3 năm nay, công ty đã tạo ra dòng tiền tự do 12 tỷ USD sau khi đã đầu tư 10,6 tỷ USD vào nghiên cứu và phát triển (R&D). Dòng tiền dồi dào đó giúp công ty dễ dàng trang trải khoản thanh toán cổ tức 8,9 tỷ USD và mua lại 2,5 tỷ USD cổ phiếu.

Johnson & Johnson kỳ vọng các khoản đầu tư vào R&D sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng doanh thu và dòng tiền ổn định trong những năm tới. Doanh thu hoạt động của công ty được dự báo sẽ tăng từ 5% đến 6% trong năm tới và tăng từ 5% đến 7% cho đến năm 2030. Đà tăng trưởng như vậy sẽ thúc đẩy mức tăng trưởng thu nhập trên mỗi cổ phiếu tương ứng với mức tạo ra dòng tiền tự do mạnh mẽ.

Công ty có thể đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng bằng các thương vụ mua lại mang tính chiến lược. Johnson & Johnson gần đây đã đồng ý mua lại Laminar với giá 400 triệu USD và trả 16,6 tỷ USD để mua Abiomed vào cuối năm 2022. Cả hai thương vụ này đều thúc đẩy hoạt động kinh doanh MedTech (công nghệ y tế). Công ty có đủ sức mạnh tài chính để lấp đầy những lỗ hổng trong quy trình kinh doanh dược phẩm và sản phẩm MedTech để đảm bảo tốc độ tăng trưởng dài hạn.

Cổ phiếu chia cổ tức vững bền

NextEra Energy và Johnson & Johnson đã vượt qua thử thách của thời gian. Họ đã tăng mức chi trả cổ tức hàng năm trong nhiều thập kỷ. Và họ sẽ tiếp tục duy trì điều đó trong tưng lai nhờ tiềm lực tài chính vững mạnh và triển vọng tăng trưởng dài hạn. Do đó, cổ phiếu NextEra Energy và Johnson & Johnson là những lựa chọn tuyệt vời giúp nhà đầu tư hưởng thu nhập cổ tức trọn đời.

Xem thêm

Liên quan