Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024

Nguyên tắc SỐ MỘT để có lợi nhuận bền vững trong trading

Share

Có một nguyên tắc rất quan trọng mà tất cả các trader thành công đều tuân thủ, nguyên tắc này cũng là một trong những yếu tố giúp họ tồn tại và kiếm được lợi nhuận bền vững trên thị trường. Vậy nguyên tắc này là nguyên tắc gì và tại sao trader nghiệp dư thường khó tuân thủ đến như vậy?

Tại sao các trader nghiệp dư thua lỗ

Đa số các trader nghiệp dư thường tập trung vào việc tìm kiếm phương pháp, các hệ thống giao dịch mới có tỷ lệ thắng tốt nhất, thậm chí là bất bại và chúng ta thường gọi đó là chén thánh. Nhưng trading làm gì có chén thánh cơ chứ.

Ngoài việc tập trung tìm phương pháp giáo dịch thì còn một điều khiến trader nghiệp dư dễ dàng thua lỗ nữa, đó chính là việc họ giao dịch trở nên quá dễ dàng. Đa số trader đều dễ dàng tham gia vào một giao dịch kém chất lượng hoặc tiêu chuẩn giao dịch của họ rất thấp, chính những điều này khiến cho kết quả giao dịch của họ dần dần đi xuống.

may10-blog-640x400.


Một nguyên do khác nữa đó là vấn đề tuân thủ kỷ luật, trader nghiệp dư dễ dàng phá vỡ kỷ luật, cũng chính vì họ thiếu kiên nhẫn, thường giao dịch ở những tín hiệu kếm chất lượng và tiêu chuẩn vào lệnh thấp nên đa phần họ dễ dàng phá vỡ nguyên tắc giao dịch. Đặc biệt là khi họ đang trong một chuỗi lệnh thắng.

Nguyên tắc SỐ MỘT để trader kiếm được lợi nhuận trên thị trường

Trong trading, bạn là người quyết định khi nào mua khi nào bạn và mức độ mà bạn chấp nhận rủi ro là bao nhiêu. 90% trader thua lỗ vì họ tập trung vào những thứ họ không quyết định hay kiểm soát được. Ví dụ như họ họ lo tập trung vào kết quả, tập trung vào tìm kiếm giao dịch, hay dự đoán giá thị trường,… Mà những điều này sẽ chẳng giúp ích được gì cho họ cả.

Một trong những nguyên tắc đầu tiên cho bất kỳ nhà giao dịch nào đó là luôn tập trung vào sự phòng thủ. Hay nói cách khác, đó là tập trung vào việc quản lý các nhược điểm giao dịch của bản thân. Làm cách nào để bạn có thể thua lỗ ít hơn trong trường hợp tệ nhất? Làm sao để khi thua lỗ nhưng tâm lý giao dịch của bạn vẫn thoải mái?

Small_Office_Man-800x450.

Nguyên tắc giao dịch phòng thủ này giúp trader luôn tập trung vào quản lý vốn, giới hạn được rủi ro của bản thân, hiêu được nhược điểm và khắc phục nó theo thời gian. Điều này cũng giúp cho trader điều chỉnh được cảm xúc, nhanh chóng ổn định tâm lý và giữ kỷ luật tốt hơn trong quá trình giao dịch.

Các trader thành công luôn hiểu rõ nhược điểm của họ, họ luôn tập trung vào việc giao dịch một cách cẩn trọng, khi có được lợi nhuận nhất định và giao dịch trong một xu hướng mạnh mẽ, họ sẽ tìm cách mở rộng vị thế để tối đa hóa lợi nhuận.

Nói tóm lại, trong giao dịch bạn nên học cách tự bảo vệ bản thân trước, học cách quản lý vốn, hiểu rõ nhược điểm của bản thân, luôn tuân thủ kỷ luật và nắm rõ giới hạn rủi ro của mình. Nguyên tắc giao dịch phòng thủ này sẽ giúp bạn tồn tại lâu hơn trên thị trường và về lâu dài sẽ giúp bạn có cơ hội phát triển lợi thế để kiếm lợi nhuận bền vững.

Xem thêm

Liên quan