Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024

Nhiều nhận định mới xung quanh “bom tấn” ARM

Share

Vừa qua, ARM đã nộp hồ sơ đăng ký IPO ở sàn Nasdaq cho Ủy chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC). Đây được ví là “bom tấn” thu hút sự quan tâm lớn của giới đầu tư và cộng đồng khởi nghiệp sau gần 2 năm thị trường IPO của Mỹ rơi vào cảnh “chợ chiều” do các điều kiện bất lợi của thị trường. Bên cạnh đó, các nhà phân tích cũng nhận định rằng việc đầu tư vào cổ phiếu này cũng chứa nhiều rủi ro.

ARM có trụ sở tại Anh, là công ty con của tập đoàn đầu tư công nghệ Softbank của Nhật Bản, chuyên thiết kế các vi mạch tiêu thụ năng lượng cho smartphone, máy tính bảng và cấp phép những sản phẩm này cho các nhà sản xuất bộ xử lý trung tâm (CPU), bao gồm Apple và Samsung. Hãng gần như độc quyền thiết kế những con chip quan trọng của smartphone, với thị phần hơn 99%.

ARM vốn là công ty đại chúng cho đến năm 2016, khi Softbank thâu tóm công với giá 32 tỷ đô la và rút niêm yết cổ phiếu. Softbank đã cố gắng bán lại ARM cho hãng Nvidia với giá 40 tỷ đô la nhưng các cơ quan quản lý chống độc quyền toàn cầu đã ngăn chặn khiến thương vụ này sụp đổ vào tháng 2-2022.

Trong bản cáo bạch sơ bộ, công ty cho biết doanh số bán hàng giảm 1% xuống còn 2,7 tỷ đô la Mỹ trong năm tài chính kết thúc vào cuối tháng 3- 2023. Trong quý tiếp theo, kết thúc vào tháng 6, doanh số bán hàng của ARM giảm 2,5%.

Tuy nhiên, liên quan đến vụ IPO bom tấn của Arm, cũng có một số ý kiến từ giới phân tích cho rằng vẫn tồn tại nhiều rủi ro và cần thời gian để thử thách doanh nghiệp. Có thể dễ dàng nhận thấy sự thiếu chắc chắn của việc đầu tư vào Arm trên các trang tài liệu chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng vừa qua.  

Các cơ hội đầu tư vào AI dành cho nhà thiết kế chip của SoftBank Group (9984.T) lại dựa trên “hy vọng” nhiều hơn là thực tế tiềm lực tài chính. Điều này đã làm giảm nhẹ cơ hội đạt được mức định giá niêm yết như kỳ vọng là 60 tỷ USD.

Xét về góc độ lạc quan đối với Arm – có trụ sở tại Vương quốc Anh chính là vị thế của doanh nghiệp – nằm ở trung tâm của sự bùng nổ AI trong dài hạn. Các thiết kế cơ bản của Arm cho phép các công ty công nghệ và bán dẫn khác, chẳng hạn như Nvidia (NVDA.O) và Alphabet (GOOGL.O), chế tạo chip tiết kiệm năng lượng với ứng dụng đa dạng, từ điện thoại thông minh, trung tâm dữ liệu đến ô tô. Hiệu quả sử dụng năng lượng đó ngày càng hữu ích khi các công ty đổ xô xây dựng các mô hình AI khổng lồ, và cần tới khả năng tính toán khổng lồ.

Một ví dụ cho lập luận trên là các nhà khai thác trung tâm dữ liệu lớn như Amazon.com (AMZN.O) đã bắt đầu kết hợp các thiết kế của Arm vào kế hoạch của họ khi họ chuẩn bị cho nhu cầu AI tăng cao. Điều quan trọng đối với SoftBank là niềm tin của các nhà đầu tư tiềm năng.

Với mức giá 64 tỷ USD, mức giá mà SoftBank gần đây đã đồng ý trả cho một quý của Arm, tập đoàn này sẽ có giá trị gấp 122 lần thu nhập từ năm tài chính kết thúc vào tháng 3. Có thể so sánh đơn giản là con cưng của AI NVIDIA giao dịch ở mức gấp 137 lần thu nhập mà doanh nghiệp đã kiếm được trong 12 tháng qua, dựa trên dữ liệu của Visible Alpha.

Điều khó khăn là rất khó để nhìn ra triển vọng cho thấy những lợi nhuận từ AI sẽ đạt được trong hồ sơ IPO của Arm, thay vào đó là lợi nhuận gộp và bị thu hẹp lại.

Doanh thu của Arm vẫn bị chi phối bởi hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh chủ lực, điều này góp phần khiến tốc độ tăng trưởng chậm lại trong thời gian gần đây. Kết quả cuối cùng là các nhà đầu tư đang được yêu cầu tận dụng triển vọng của AI. Masayoshi Son – người đứng đầu của SoftBank đã từng chia sẻ về cuộc cách mạng “Internet of Things” sắp tới khi ông mua công ty vào năm 2016 – một tầm nhìn vẫn chưa thành hiện thực cho đến nay.

Theo reuters

Xem thêm

Liên quan