Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024

Những điều cần cân nhắc khi bạn muốn trading là công việc toàn thời gian

Share

Nếu bạn hỏi ai đó tại sao họ lại chọn trading, hầu hết sẽ trả lời rằng đó là vì “tự do”. Khả năng tự làm chủ, tự kiếm thu nhập luôn cám dỗ mọi người đến với trading. Việc chọn trading là một “nghề tay trái” sẽ không có nhiều vấn đề để nói vì cuộc sống của bạn không hoàn toàn phụ thuộc vào việc này. Tuy nhiên, nếu muốn trading là một công việc toàn thời gian thì có những điều bạn thật sự cần cân nhắc kỹ lưỡng.

Bài viết này sẽ đi sâu vào những vấn đề bạn phải đối diện khi chọn giao dịch full-time để không bị những sự hứa hẹn đánh lừa.

1. Bạn có phải là người sẵn sàng chấp nhận rủi ro?

Điều đầu tiên phải cân nhắc đó chính là liệu bạn có phải là một người sẵn sàng đối mặt với rủi ro? Liệu bạn có chịu đựng được việc số tiền trong tài khoản biến động liên tục, thậm chí không tạo được thu nhập trong nhiều tuần?

Nghề giao dịch cũng giống như kinh doanh, bạn không thể biết được liệu tháng sau bạn có lợi nhuận hay không và không phải ai cũng có đủ can đảm để đối diện với điều này.

2. Tài khoản giao dịch của bạn liệu đã đủ lớn?

Có một thực tế, bạn chỉ có thể chọn giao dịch là công việc toàn thời gian khi mà tài khoản của bạn đủ lớn. Vậy nó cần lớn đến mức nào? Câu trả lời phụ thuộc vào hai yếu tố:

  • Số tiền bạn muốn kiếm ra hàng năm
  • Mức lợi nhuận bình quân hàng tháng

Khi bạn có hai biến số này, thực hiện một vài phép tính bạn sẽ dễ dàng biết được tài khoản bạn cần có là bao nhiêu.

nhung-dieu-can-can-nhac-khi-ban-muon-trading-la-cong-viec-toan-thoi-gian-traderviet1.

[Số tiền cần có trong tk giao dịch tương ứng số lợi nhuận kỳ vọng (tỷ lệ lợi nhuận mô phỏng: 14.67%)]
​Như đã nói, việc kiếm thu nhập từ công việc trading luôn đối mặt với sự bấp bênh, do đó bạn nên tách bạch tài khoản giao dịch với những tài khoản khác như tiết kiệm hay chi tiêu. Việc làm này sẽ giúp bạn giảm bớt đi áp lực.

3. Bạn có nhu cầu cần rút tiền hàng tháng?

Ở đây không đơn giản là câu trả lời có hoặc không mà nó yêu cầu bạn phải thực hiện một sự đánh đổi với một thứ được ví như “chén thánh” trong trading – lãi suất kép. Nếu tài khoản của bạn có khả năng tạo ra 1,000$ thu nhập hàng tháng mà bạn phải rút đi 800-900 trong số đó thì về lâu dài bạn đã đánh mất đi một lợi thế rất lớn.

nhung-dieu-can-can-nhac-khi-ban-muon-trading-la-cong-viec-toan-thoi-gian-traderviet2.

Nhìn hình minh họa phía trên bạn sẽ hiểu được vấn đề. Hãy cố gắng chỉ giao dịch theo kế hoạch và đừng động đến số dư trong khoảng thời gian lâu nhất có thể. Nếu mức tăng trưởng là ổn định, bạn sẽ được tưởng thưởng xứng đáng.

4. Động lực của bạn là gì?

Nếu bạn đang chán nản công việc do gặp áp lực từ cấp trên hay muốn kiếm được tiền nhiều hơn mà không phải “xách mông” đến công ty mỗi sáng, và rồi bạn tìm đến trading để giải quyết những vấn đề đang gặp phải.

Nhưng đây sẽ là những gì bạn đối mặt: khi giao dịch full-time bạn sẽ bị giảm tương tác xác hội, thường xuyên đối mặt với những áp lực và sự mệt mỏi với những biến động giá; số tiền bạn kiếm được có thể sẽ nhiều hơn nhưng nó không hề mang tính ổn định.

Nghiên cưu đã cho thấy rằng những người tìm đến giao dịch chỉ vì mục tiêu kiếm tiền sẽ có khả năng bị mất tiền cao nhất.

nhung-dieu-can-can-nhac-khi-ban-muon-trading-la-cong-viec-toan-thoi-gian-traderviet3.

5. Bạn đã có thâm niên bao lâu?

Rất nhiều cá nhân không đồng tình với điều này, họ dẫn chứng rằng có người “ở bên” thị trường 5-7 năm nhưng vẫn chưa tạo được lợi nhuận, trong khi đó một số khác có thể kiếm được tiền chỉ với 1-2 năm.

Điều này là đúng nhưng không đủ. Tất nhiên là khoảng thời gian dài hay ngắn sẽ tùy thuộc và đặc điểm mỗi cá nhân và cường độ mà họ luyện tập. Nhưng nếu bạn không tham gia trading đủ lâu, bạn sẽ không thể trải nghiệm tường tận cảm xúc giao dịch – một nhân tố quyết định sự thành bại, và cũng chưa làm quen được với sự lặp đi lặp lại của thị trường tài chính.

Trên đây là những điều rất cần được cân nhắc khi bạn có ý định chọn trading là một công việc toàn thời gian. Bài viết có 2 phần và mình chỉ định làm phần đầu tiên, nếu bạn thấy những vấn đề trên quá khó khăn và cần những giải pháp thì hãy comment, mình sẽ làm nốt phần giải pháp cho những khó khăn trên.

Xem thêm

Liên quan