Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024

Những điều rất quan trọng giúp trader sớm kiểm soát được tâm lý mà ta không hề biết tới

Share

Thành công trong giao dịch sẽ nghiêng về tư duy và tâm lý hơn là chiến lược giao dịch. Đây cũng chính là yếu tố tách biệt trader thành công và trader nghiệp dư.

Bài viết này sẽ chia sẻ cho anh em trader một điều rất quan trọng trong tâm lý giao dịch mà trader ít biết.

Trở ngại tâm lý là điều sớm muộn trader phải trải qua

Muốn thành công trong giao dịch, bất kỳ trader nào cũng cần phải trải qua thử thách về tâm lý. Sợ hãi, tham lam, căng thẳng,… Chỉ có trải qua giai đoạn này trader mới thực sự hiểu được tầm quan trọng của tâm lý trong giao dịch và nghiêm túc rèn luyện cách thức để ổn định được tâm lý trong giao dịch.

2-điều-trader-nên-làm-trong-năm-thứ-3-trong-trading-traderviet-1.


Những nỗi sợ hãi và tham lam là hai kiểu tâm lý thường xuyên gặp phải trong giao dịch

Về sợ hãi

  • Nỗi sợ bỏ lỡ cơ hội giao dịch (FOMO)
  • Nỗi sợ mất lợi nhuận kiếm được khiến trader thường chốt lời quá sớm hoặc đặt chốt lỗ rất chặt
  • Sợ sai, sợ bị mất tiền khiến trader phá vỡ kỷ luật, thay đổi điểm dừng lỗ với hy vọng giá sẽ di chuyển có lợi cho bạn.

Về tham lam

  • Chấp nhận rủi ro lớn hoặc đặt quy mô khối lượng lớn để kiếm được lợi nhuận lớn.
  • Giao dịch với tần suất rất thường xuyên.
  • Vội vàng giao dịch trước khi bạn có kiến thức và thực sự sẵn sàng để giao dịch.

Bắt buộc phải kiểm soát được nỗi sợ và tham lam mới có thể thành công

Tâm lý ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình giao dịch của trader, muốn giao dịch thực sự hiệu quả thì trader phải tìm được lợi thế của mình và tập trung vào lợi thế đó khi giao dịch. Như vậy mới không để tâm đến cảm xúc.

thói-quen-thành-công-traderviet-1.


Tuy nhiên nói thì dễ hơn làm, bởi vì muốn tách được cảm xúc khỏi số tiền dao động trong một chiến lược đang chạy được xem là một thách thức lớn.

Chỉ có khi bạn giao dịch có kỷ luật, có chiến lược với sự kiên nhẫn, đồng thời biến chúng trở thành thói quen và phong cách của bạn trong thời gian dài thì bạn sẽ thấy được không có sự xuất hiện của cảm xúc sẽ giúp bạn giao dịch hiệu quả như thế nào. Và bạn nên đặt mục tiêu và quy trình giao dịch hằng ngày để thực hiện được nó.

270108_.


Những giới hạn niềm tin khiến nhiều trader khó thành công

Một trong những điều về hệ thống niềm tin trong trading mà ít trader nào để ý tới đó là chúng ta tồn tại rất nhiều những ý niệm tiêu cực và chúng ta lại tin vào điều đó.

Những giới hạn niềm tin đó khiến nhiều trader không thể thực hiện được mục tiêu mà bản thân đặt ra. Dù cho đó là mục tiêu rất thực tế.

Muốn thành công thì trước tiên trader phải ngăn chặn những giới hạn niềm tin cản trở động lực của bản thân, có vậy khi gặp khó khăn thì trader sẽ không nản lòng, luôn có động lực và suy nghĩ tích cực.

thiên-kiến-xác-nhận-traderviet.


Trader cần lập trình lại niềm tin của bản thân

Nếu trong sâu thẳm bạn không có niềm tin vào bản thân và giao dịch của mình thì tương lai bạn không thể kiếm được lợi nhuận.

Ngay khi bạn hành động để chứng minh giao dịch của bạn có hiệu quả thì hệ thống niềm tin của bạn sẽ thay đổi tích cực. Mọi niềm tin và quyết định của bạn sẽ tập trung để thực hiện lợi thế giao dịch của mình, chủ yếu hướng tới để thực hiện mục tiêu bản thân đặt ra. Lúc này việc kiếm được lợi nhuận là điều hoàn toàn có thể và bạn phải có niềm tin này.

Những yếu tố này rất quan trọng trong quá trình rèn luyện tâm lý. Nắm được những điều này trader sẽ sớm kiểm soát được tâm lý của mình trong quá trình giao dịch.

Xem thêm

Liên quan