Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024

Những lời bào chữa phổ biến của trader và lý do tại sao chúng lại nguy hiểm đến vậy?

Share

Bao biện là điều đang cản trở bạn phát huy hết tiềm năng của mình – không chỉ trong trading mà còn trong cuộc sống nói chung. Các trader là những chuyên gia đưa ra những lời bào chữa hàng ngày. Nhưng việc bao biện không chỉ khiến bạn không thể phát triển và trở nên giỏi hơn, mà còn dẫn đến việc giao dịch thậm chí tệ hơn và mắc nhiều sai lầm hơn.

Mặt khác, một trader biết cách tránh bao biện có thể thu được lợi nhuận nhanh hơn nhiều, vì anh ta có thể tránh mắc phải những sai lầm đắt giá mà trader nghiệp dư thường mắc phải.

Tại sao trader thường đưa ra các lời bào chữa?

Nhung-loi-bao-chua-pho-bien-cua-trader-TraderViet1.

Chúng ta đưa ra lời bào chữa vì một số lý do và qua những ví dụ sau đây, bạn sẽ thấy rõ lý do tại sao việc bào chữa lại phổ biến đến vậy.

Nỗi sợ thất bại

Không ai muốn thừa nhận rằng mình đang thất bại cả. Những lời bào chữa cho rằng thất bại có vẻ như không phải là chuyện gì to tát và thành công đã đến rất gần.

Nỗi sợ xấu hổ

Thật xấu hổ khi thừa nhận rằng bạn đã làm sai điều gì đó hoặc thậm chí lặp lại sai lầm tương tự một lần nữa.

Nỗi sợ sự thay đổi

Việc biết rằng BẠN là người gây ra tất cả các vấn đề có thể là một thách thức bởi vì nó đồng nghĩa với việc bạn phải thay đổi con người của bạn và cách bạn làm mọi việc. Và chẳng ai thích sự thay đổi cả!

Nỗi sợ trách nhiệm

Trader viện cớ để chối bỏ trách nhiệm. Họ thường đổ lỗi cho thị trường không công bằng, bất lợi và các hoàn cảnh bên ngoài khác. Không bào chữa và chịu hoàn toàn trách nhiệm đồng nghĩa với việc bạn là người gây ra mọi vấn đề của mình!

Những lời bào chữa dẫn đến hậu quả gì?

Nhung-loi-bao-chua-pho-bien-cua-trader-TraderViet2.


Việc bào chữa chỉ là một phần của phương trình. Một người thường xuyên bào chữa cho những lý do đã được thảo luận ở trên sẽ sống trong một lối tư duy nguy hiểm. Những trader giao dịch theo những lời bào chữa sẽ không thể kiếm được lợi nhuận vì niềm tin và hành động của họ. Việc viện cớ chắc chắn sẽ dẫn đến những hậu quả sau:

Thiếu trách nhiệm và không trưởng thành

Một trader đổ lỗi cho hoàn cảnh bên ngoài sẽ không nhìn vào cách anh ta có thể vượt qua thử thách của mình. Tệ hơn nữa, những trader như vậy thậm chí không nghĩ rằng hiệu suất giao dịch tồi tệ của họ là lỗi của chính họ.

Niềm tin tự giới hạn

Những trader luôn viện cớ sẽ không nghĩ rằng họ có thể làm bất cứ điều gì để thay đổi hiện trạng của mình. Một khi họ bắt đầu tin vào những lời nói dối của chính mình, họ sẽ không thể tìm cách thoát ra khỏi chúng.

Niềm hối hận vô bờ

“Lẽ ra”, “đáng lý ra” và “đã có thể” là những thuật ngữ phổ biến được sử dụng bởi các trader – những người bị kiểm soát bởi giao dịch viện cớ. Sự hối tiếc trong muộn màng vốn dĩ không phải là thứ thích hợp để đánh giá hiệu suất của bạn. Nó luôn khiến mọi thứ có vẻ tồi tệ hơn nhiều so với thực tế.

Một trạng thái bi quan

Bạn sẽ không thể phát triển cá nhân khi bạn xuất phát từ trạng thái bi quan. Hành động bao biện và đổ lỗi cho hoàn cảnh bên ngoài khiến trading và thị trường tài chính giống như một nơi tồi tệ. Nếu bạn luôn tin rằng bạn gặp bất lợi hoặc thị trường đầy gian lận, thì bạn sẽ không thể phát huy hết tiềm năng của mình. Các trader giỏi luôn làm việc từ trạng thái say mê và lạc quan.

Trader hoang tưởng

Điều này gắn liền với quan điểm trước đó. Việc tin rằng thị trường luôn chống lại bạn và trading là một cam kết không công bằng sẽ tạo ra nỗi sợ hãi. Và nỗi sợ hãi chính là thứ kìm hãm bạn, khiến việc đưa ra các quyết định giao dịch tốt trở nên bất khả thi.

Bị khóa trong vùng an toàn của bạn

Những lời bào chữa có mục đích làm cho mọi thứ trông tốt đẹp hơn so với thực tế. Do đó, nó báo hiệu rằng bạn sẽ không cần phải thay đổi bất cứ điều gì. Và như chúng ta đã nói trước đây, sự thay đổi có thể rất đáng sợ.

Tránh suy nghĩ chủ động và cản trở tính sáng tạo

Các nhà giao dịch chuyên nghiệp chỉ tìm kiếm phương pháp giao dịch tốt nhất tiếp theo, thay vì xem xét điều gì đang thực sự kìm hãm họ.

Những cái cớ phổ biến mà trader thường viện ra là gì?

Nhung-loi-bao-chua-pho-bien-cua-trader-TraderViet3.

Những lời bào chữa sau đây cho thấy suy nghĩ và hành động của các trader. Hãy xem xét kỹ lưỡng để lần sau – khi bạn chuẩn bị đưa ra quyết định giao dịch và biện minh cho nó bằng một cái cớ – bạn sẽ biết rõ hơn.

“Trading là không công bằng.”– Trader tin rằng HFT (giao dịch cao tần), giao dịch nội gián và broker của anh ta đang ngăn anh ta giao dịch thành công.

“Tôi bận làm việc khác.” – Những trader không tuân theo một quy trình nghiêm ngặt và chỉ xoay quanh các khung thời gian và thị trường như những kẻ điên cuồng thường bỏ lỡ các giao dịch có lợi nhuận.

“Tôi không có thời gian cho công việc của mình.” – Trader chưa sẵn sàng bắt tay vào công việc. Anh ấy vẫn coi trading là một sở thích và không hoàn toàn cam kết với công việc này.

Hệ thống của tôi không đủ tốt.” – Sau khi thua lỗ, trader đổ lỗi cho hệ thống của mình thay vì nhìn lại bản thân.

“Tôi chỉ là người kém may mắn.” – Sau khi thua lỗ, trader tin rằng anh ta gần như kết thúc với một trade thắng, nhưng chẳng qua là mình chỉ thiếu may mắn.

“Tôi không kiểm soát được những gì xảy ra.” – Trader bất lực tin rằng mình chỉ là nạn nhân và không kiểm soát được kết quả.

Lời bào chữa trong các giao dịch xấu

Nhung-loi-bao-chua-pho-bien-cua-trader-TraderViet4.

Các trader cũng viện cớ để biện minh cho các giao dịch xấu, khi họ ở trong các giao dịch thua lỗ lâu hơn mức họ nên ở và đưa ra các quyết định quản lý rủi ro tồi tệ:

“Tôi không muốn thua lỗ.” – Trader dời mức cắt lỗ của mình ra xa bởi vì anh ta tin (hy vọng) rằng thị trường gần như đã sẵn sàng quay đầu.

“Tôi sẽ thoát lệnh tại mức hòa vốn ngay cả khi giá đảo chiều.” – Trader vi phạm lệnh dừng lỗ của mình, biện minh cho sự thiếu kỷ luật của bản thân bằng cách muốn cắt lỗ tại điểm hòa vốn.

“Tôi sẽ thêm tiền vào vị thế này để thoát ra nhanh hơn.” – Trader đang ở trong một vị thế thua lỗ và thêm tiền vào giao dịch của mình, hy vọng sẽ thoát ra nhanh hơn bằng cách trung bình giá xuống (average down).

“Trên khung thời gian Daily, chart trông vẫn có vẻ ổn.” – Trader đưa ra quyết định giao dịch trên một khung thời gian và sau đó biện minh cho việc tiếp tục ở lại với một trade thua sau khi xem xét một khung thời gian khác.

“Chỉ một lần này thôi.” – Trader biện minh cho việc vi phạm các quy tắc của mình bằng cách tin rằng đây sẽ chỉ là một ngoại lệ duy nhất.

“Điều đó trái với các quy tắc của tôi, nhưng nó có tỷ lệ rủi ro-phần thưởng tốt.” – Trader biện minh cho việc vi phạm các quy tắc của mình bằng cách chọn một phần thưởng lớn tiềm năng.

Lời kết

Hy vọng rằng, bài viết này đã đánh trúng tim đen của những ai thường xuyên viện cớ trong trading và mong rằng, chúng ta sẽ tự chịu trách nhiệm cho mọi quyết định giao dịch của mình. Có như vậy thì tài khoản lẫn bản thân của bạn mới có cơ hội được trưởng thành hơn theo thời gian!

Xem thêm

Liên quan