Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024

Những lý do khiến cho cổ phiếu Microsoft đáng mua ngay bây giờ

Share

Được thúc đẩy bởi sự phục hồi nhờ trí tuệ nhân tạo (AI), các cổ phiếu công nghệ đã dẫn đầu thị trường cao hơn cho đến năm 2023. Sau khi chịu áp lực nặng nề vào năm 2022 trong bối cảnh Fed không ngừng tăng lãi suất, chỉ số Nasdaq 100 ($IUXX) tập trung vào công nghệ hiện đã phục hồi để tăng hơn 39,1% so với đầu năm. Để so sánh, Chỉ số S&P 500 ($SPX) trên diện rộng hơn cao hơn 15,9% trong năm.

Đáng chú ý, một trong những công ty có thành tích vượt trội vào năm 2023 là gã khổng lồ công nghệ lâu đời Microsoft (MSFT). Cổ phiếu của gã khổng lồ phần mềm đã tăng 39,3% trong năm nay, vượt xa S&P 500.

Tuy nhiên, với việc MSFT tham gia vào đợt thoái lui trên diện rộng hơn của Nasdaq kể từ giữa tháng 7, đây là cơ hội mua ở mức giá thấp ngay bây giờ cho các nhà đầu tư đang muốn xây dựng vị thế ở cổ phiếu có thành quả vượt trội này trong dài hạn. Cho dù đó là triển vọng tăng trưởng của AI hay tính ổn định của tỷ suất cổ tức, đây là 5 lý do khiến Microsoft hiện xứng đáng có một vị trí trong danh mục đầu tư của bạn.

1. Thu nhập ổn định

EPS của Microsoft đã đánh bại ước tính của Street trong những quý gần đây khá thường xuyên. Trong 5 quý vừa qua, EPS của công ty đã 4 lần vượt kỳ vọng. Trên thực tế, trường hợp duy nhất mà thu nhập không đạt được kỳ vọng là vào tháng 7 năm 2022, khi nhiều áp lực kinh tế vĩ mô khác nhau hội tụ để đè nặng lên lợi nhuận của công ty. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng ngay cả trong trường hợp đó, MSFT đã phục hồi sau báo cáo thu nhập nhờ sức mạnh từ dự báo của mình.

Trong kết quả quý mới nhất, EPS của Microsoft cao hơn ước tính 5,5%, với mức tăng trưởng doanh thu vững chắc ở các phân khúc doanh thu chính là đám mây (+15,3% YoY) cũng như năng suất và quy trình kinh doanh (+10,2% YoY).

2. Dẫn đầu lĩnh vực AI

Lý do chính dẫn đến hiệu suất yếu kém của cổ phiếu Microsoft sau khi công bố thu nhập là do ban quản lý khẳng định rằng tăng trưởng doanh thu từ các hoạt động do AI dẫn đầu sẽ chậm lại trong các quý tới. Tuy nhiên, khả năng tạo doanh thu nhờ AI của công ty vẫn có một số động lực rõ ràng khiến công ty trở thành một trong những công ty đi đầu trong lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng này.

Thứ nhất, khoản đầu tư của Microsoft vào ChatGPT dự kiến sẽ bắt đầu mang lại lợi nhuận khi công ty mẹ OpenAI nhanh chóng đạt doanh thu hàng năm 1 tỷ USD. Hơn nữa, Microsoft gần đây đã tích hợp ChatGPT vào nền tảng đám mây dành cho khách hàng doanh nghiệp của mình, trong đó các đối tác chính như PwC, AT&T (T) và Moody’s (MCO) sẽ được hưởng lợi.

Công ty cũng đang tích hợp AI vào các công cụ của mình trong phân khúc “Quy trình kinh doanh và năng suất”, phân khúc chiếm gần 1/3 doanh thu của công ty trong quý gần đây nhất. Copilot của Microsoft, một công cụ tổng hợp được hỗ trợ bởi AI cho phép người dùng ra lệnh cho trợ lý bằng ngôn ngữ tự nhiên, dự kiến sẽ được thêm vào Microsoft 365, bao gồm bộ ứng dụng Office của Microsoft, như Word và Excel. Gã khổng lồ công nghệ tính phí hàng tháng cho Copilot là 30 USD từ khách hàng doanh nghiệp bên cạnh phí đăng ký Microsoft 365, phản ánh sức mạnh định giá mạnh mẽ.

Khả năng của Copilot sẽ cho phép Microsoft khuyến khích các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng tích hợp liền mạch với nó. Hãy nhớ rằng, Microsoft tính phí 30% trên doanh số bán ứng dụng thông qua nền tảng Microsoft AppSource, khiến nền tảng này trở thành một nguồn doanh thu quan trọng khác cho công ty.

3. Sức mạnh điện toán đám mây

Microsoft là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực điện toán đám mây, cùng với Google (GOOGL) và Amazon (AMZN) AWS. Trên thực tế, ba gã khổng lồ này đã chiếm khoảng 66% thị trường đám mây toàn cầu. Được định giá ở mức 231,12 tỷ USD vào năm 2023, thị trường đám mây toàn cầu dự kiến sẽ đạt con số khổng lồ 2,2 nghìn tỷ USD vào năm 2030, đạt tốc độ CAGR là 37% trong giai đoạn này.

Năng lực mạnh mẽ của Microsoft trong không gian đám mây, cùng với thị phần dẫn đầu, giúp Microsoft có thể hưởng lợi tốt từ sự tăng trưởng dự kiến của thị trường đám mây doanh nghiệp trên toàn cầu. Trên thực tế, cùng với phần mềm doanh nghiệp – một thị trường trị giá 1,2 nghìn tỷ USD, tính đến năm 2021 – Microsoft Azure cũng sẵn sàng giành thị phần trong các phân khúc dịch vụ CNTT (thị trường 1 nghìn tỷ USD) và dịch vụ truyền thông (thị trường 1,3 nghìn tỷ USD).

4. Tỷ suất cổ tức đáng tin cậy

Cùng với hiệu suất giá cổ phiếu ấn tượng, Microsoft mang đến cho các nhà đầu tư tỷ suất cổ tức là 0,82%.

So sánh điều này với một số đối thủ tích trữ tiền mặt như Amazon và Google, những công ty mà Microsoft cạnh tranh chặt chẽ về AI và điện toán đám mây; cả gã khổng lồ công nghệ đều không trả cổ tức đều đặn. Và tỷ suất cổ tức của Microsoft tốt hơn so với đối thủ công nghệ cùng ngành là Apple (AAPL), mang lại tỷ suất 0,51%.

Điều ấn tượng là Microsoft cũng đã tăng cổ tức liên tục trong 9 năm qua.

5. Các nhà phân tích mong đợi nhiều khả năng tăng giá hơn ở Microsoft

Cuối cùng, các nhà phân tích vẫn bị thuyết phục về triển vọng tăng trưởng thu nhập của Microsoft. Sự đồng thuận đang kêu gọi thu nhập cải thiện 12,8% trong quý hiện tại và 11,1% cho năm tài chính 2024.

Nhìn chung, các nhà phân tích vẫn lạc quan về cổ phiếu Microsoft với xếp hạng đồng thuận “Rất nên mua” và giá mục tiêu trung bình là 383,49 USD – cho thấy tiềm năng tăng giá khoảng 15,7% so với mức hiện tại. Mục tiêu cao nhất đường phố là 440 USD ngụ ý mức tăng dự kiến gần 33%.

Trong số 35 nhà phân tích đánh giá cổ phiếu, 29 người có xếp hạng “Rất nên mua”, 3 người có xếp hạng “Mua vừa phải”, 2 người có xếp hạng “Nên giữ” và chỉ 1 người có xếp hạng “Rất nên bán”.

Lời kết

Xét trên mọi khía cạnh, triển vọng của Microsoft có vẻ khá khả quan nhờ hoạt động tiếp tục vượt trội. Mặc dù sự cạnh tranh gay gắt trong lĩnh vực AI và đám mây – và những thách thức kinh tế vĩ mô vẫn còn tồn tại – khả năng định giá và khả năng thực thi đã được chứng minh của Microsoft mang lại cho công ty một chỗ đứng vững chắc và lợi thế hoạt động. Do đó, cổ phiếu của Microsoft là một sự đặt cược hấp dẫn để các nhà đầu tư mua vào bất kỳ thời điểm nào.

Xem thêm

Liên quan