Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024

Những sai lầm thường gặp khi đầu tư chứng khoán

Share

Những sai lầm khi đầu tư chứng khoán mà nhà đầu tư thường gặp là gì? Làm thế nào để nhận ra và tránh phạm phải những sai lầm không đáng có này?

Đầu tư chứng khoán được đánh giá là lĩnh vực đầu tư giúp mang lại nhiều lợi nhuận rất cao nhưng cũng lắm rủi ro, nguy hiểm. Nếu như không có kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng trong việc nhìn nhận thị trường và chọn giao dịch, khả năng thất bại cũng rất đáng kể. Để có thể tránh được điều này, các nhà đầu tư nên nhìn nhận rõ ràng về những sai lầm khi đầu tư chứng khoán thường gặp nhất hiện nay. Từ đó có được chiến lược và kinh nghiệm giúp quá trình đầu tư chứng của bản thân hiệu quả hơn, thành công hơn. Cụ thể được trình bày qua bài viết sau đây.

1. Chỉ tập trung cố định vào việc chọn một công ty hay một mã cổ phiếu

Sai lầm khi đầu chứng khoán lớn nhất mà các nhà đầu tư thường mắc phải đó là việc cố thủ và chỉ tập trung vào chọn giao dịch với một công ty hay một mã cổ phiếu nhất định. Điều này không chỉ gặp phải ở các nhà đầu tư trẻ mà ngay cả những “đàn anh” lão luyện trong nghề cũng thường vi phạm.

Sự yêu thích, ngưỡng mộ hay thần tượng là các lý do mà nhà đầu tư thường chỉ tập trung ở một cổ phiếu trong chọn giao dịch chứng khoán. Thế nhưng, điều này lại bị đánh giá là không có lợi đối với tỷ lệ thành công. Vì sao? Bởi sản phẩm của công ty đó tốt hay lãnh đạo của công ty đó đa tài cũng không thể quyết định 100% cổ phiếu của công ty đó là hoàn hảo.

Khi đánh giá và lựa chọn, nhà đầu tư cần phải đưa ra các tiêu chí như nhau. Nếu mã cổ phiếu “trung thành” không có ưu thế so với thị trường thì không có lý do gì mà bạn lại cố giữ đến thế! Trường hợp muốn giao dịch thành công, sai lầm này chắc chắn không thể tồn tại.

2. Kiên quyết giữ các mã cổ phiếu yếu kém mặc dù chẳng hiệu quả gì

Trong một số nghiên cứu đánh giá được khảo sát từ rất nhiều nhà đầu tư, họ cho rằng việc quyết định bán một cổ phiếu đã mua là điều khó khăn nhất khi giao dịch. Do đó, tâm thế chung của rất nhiều người là vẫn kiên quyết giữ các mã cổ phiếu có phần yếu kém mặc dù chẳng mang lại hiệu quả gì. Đây cũng là sai lầm khi đầu tư chứng khoán mà không ít nhà đầu tư phạm phải.

Sự kỳ vọng khi một cổ phiếu ở vị thế giá giảm thấp sẽ tăng cao trong thời gian tới là điều thường gặp. Không có gì để bình luận nếu như vấn đề này có cơ sở và căn cứ xác đáng. Nhưng, phần đông nhà đầu tư đều mong chờ bằng niềm tin vô vọng. Như thế, hiệu quả chẳng thấy đâu mà mất mát về giá và thua lỗ về tài sản lại càng ngày càng tăng cao hơn.

Nhà đầu tư nên cân nhắc về vấn đề này. Khi một mã cổ phiếu có dấu hiệu rớt giá không phanh thì cần phải cắt lỗ kịp thời. Việc kiên quyết giữ các mã cổ phiếu yếu kém trong trường hợp này sẽ càng thua thiệt cho mình và mất đi nhiều cơ hội đầu tư thành công hơn.

3. Sai lầm khi đầu tư chứng khoán lớn nhất là đầu tư không có kế hoạch

Hầu hết những sai lầm khi đầu tư chứng khoán của trader đều xuất phát từ việc đầu tư không có kế hoạch. Trường hợp này, việc tham khảo, chọn mua hay chọn bán bất kỳ mã cổ phiếu nào cũng rất hời hợt, tự phát, không có bất kỳ căn cứ hay cơ sở đánh giá nào chuẩn xác.

Lập kế hoạch giao dịch và thực hiện giao dịch theo kế hoạch được xem là quy tắc đầu tư rất hiệu quả mà các nhà đầu tư nên áp dụng. Trước khi đưa ra quyết định lựa chọn và bỏ tiền để đầu tư một mã cổ phiếu nào đó, nhà đầu tư nên xây dựng kế hoạch rõ ràng.

Việc phác thảo bản kế hoạch sẽ giúp trader nhìn nhận chính xác hơn về tình hình của thị trường, vị thế của mã cổ phiếu, các cơ hội tiềm năng, mục tiêu lợi nhuận và dự trù rủi ro. Nhờ vào bản kế hoạch này, nhà đầu tư sẽ giao dịch hiệu quả hơn, hạn chế các sai lầm không mong muốn và tất nhiên sẽ giúp nâng cao khả năng thành công.

4. Không có sự đa dạng về danh mục đầu tư, quá “nghèo nàn” cổ phiếu

Thêm một sai lầm khi đầu tư chứng khoán khác mà nhà đầu tư cũng rất hay mắc phải đó là thiếu đa dạng về danh mục đầu tư, quá nghèo nàn những mã cổ phiếu trong bảng lựa chọn giao dịch. Có nhiều lý do để dẫn đến sai lầm này. Một trong số đó chính là việc cố thủ, giữ quá nhiều các mã cổ phiếu yếu kém, không hiệu quả hoặc giữ mãi cổ phiếu của một công ty như đã nêu trong phân tích trên.

Để có thể giao dịch thành công, nhà đầu tư phải viết đa dạng danh mục mã cổ phiếu lựa chọn của mình. Hãy bổ sung thêm những mã cổ phiếu tiềm năng. Đừng “đặt trứng vào hết một giỏ” mà hãy biết nắm bắt thời cơ và linh hoạt chuyển đổi cổ phiếu trong quá trình giao dịch để có thể nâng cao tỷ lệ hiệu quả và hạn chế tối đa nguy cơ rủi ro.

5. Luôn tư duy và thực hiện chiến lược trung bình giá một cách sai lầm

Trung bình giá cũng là một chiến lược giao dịch được rất nhiều nhà đầu tư thực hiện. Đây là hình thức giao dịch theo kiểu rót thêm vốn cho mã cổ phiếu thấp để chờ đợi thời cơ tăng giá. Sự so sánh giữa việc mua cổ phiếu giá cao và cổ phiếu giá thấp làm nhiều người lầm tưởng mức trung bình giá sẽ hiệu quả cao. Thế nhưng điều này không dễ dàng như đã tưởng.

Mặc dù trung bình giá là chiến lược có thể giúp cho nhà đầu tư thành công nhưng xác suất rủi ro cũng rất cao. Giống như một trò chơi xổ số, trung bình giá có thể sẽ quay đầu từ giảm thành tăng một cách bất ngờ, thế nhưng tình trạng giá giảm đều vẫn có thể xảy ra. Việc chọn giao dịch cổ phiếu theo trung bình giá đòi hỏi nhà đầu tư phải có kinh nghiệm dày dặn và phải biết cách nhận định được thị trường chính xác thì mới thành công. Nếu không, trung bình giá sẽ là sai lầm khi đầu tư chứng khoán mà các trader nên cẩn trọng.

6. Sai lầm khi đầu tư chứng khoán: mua cổ phiếu rẻ >< mua cổ phiếu tốt

Có một sai lầm khi đầu tư chứng khoán mà không ít nhà đầu tư cũng thường gặp phải đó là quan niệm về việc mua cổ phiếu giá rẻ thay vì mua cổ phiếu giá tốt?

Mọi người nghĩ rằng mua cổ phiếu giá rẻ sẽ lời hơn, khi tăng giá bán ra sẽ có lợi nhuận cao hơn. Nhưng thực tế, cổ phiếu cũng giống như một món hàng hóa, một khi đã chất lượng thì ít có rẻ. thay vì chọn cổ phiếu giá rẻ, nhà đầu tư nên chú ý đến cổ phiếu giá tốt.

Cổ phiếu giá tốt là những loại cổ phiếu đạt mức giá hấp dẫn ở thời điểm hiện tại và dự báo trong tương lai sẽ có xu hướng tăng. Khi sở hữu loại cổ phiếu này, việc bán ra cũng sẽ dễ dàng và tất nhiên sẽ mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư nhiều hơn là cổ phiếu giá rẻ.

7. Chọn mua cổ phiếu theo cảm tính, không áp dụng cắt lỗ kịp thời điểm

Để giảm thiểu sai lầm khi đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư phải nhớ rằng không được chọn mua cổ phiếu theo cảm tính. Mọi hoạt động trên lĩnh vực này phải được đề ra và thực hiện theo kế hoạch. Khi có kế hoạch, việc chọn mua hay bán cổ phiếu cũng sẽ an toàn, đồng thời giảm thiểu tối đa nguy cơ rủi ro và không phát sinh thêm việc mua cổ phiếu cảm tính.

Thêm một điều lưu ý nữa mà các nhà đầu tư cũng từng mắc phải đó là không áp dụng cắt lỗ kịp thời. Điều này có thể khiến cho cổ phiếu đang sở hữu vượt mất thời điểm giao dịch hiệu quả. Một số khuyến cáo từ các chuyên gia, thời điểm cắt lỗ tốt nhất đó là khi cổ phiếu giảm từ 7% – 8%. Nếu xem xét tình hình thị trường không khả quan, nhà đầu tư nên cắt lỗ trong thời điểm này để bảo toàn số vốn và lợi nhuận còn lại.

8. Sai lầm khi đầu tư chứng khoán: thói quen giao dịch ở đầu phiên

Thói quen giao dịch ở đầu phiên là sai lầm khi đầu tư chứng khoán thường gặp nhất ở các nhà đầu tư trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm. Với tâm lý chung là bán càng nhanh sẽ càng tốt, họ sẽ tập trung bán tháo các mã cổ phiếu tiêu cực hôm trước để mua các mã cổ phiếu tốt hiện tại ngay ở đầu phiên.

Tuy nhiên thời điểm này lại có quá nhiều lệnh diễn ra một cách chồng chéo lên nhau khiến cho giá cả thị trường chưa có sự ổn định. Vì thế nên các mã cổ phiếu khi mua vào chưa chắc đã tốt như mong đợi. Để giảm thiểu sai lầm này, nhà đầu tư trẻ nên chú ý thời gian và tốt nhất là giao dịch vào khoảng gần giữa và cuối phiên để có được giá tốt nhất, cũng như sở hữu các mã cổ phiếu đẹp nhất.

9. Kết luận

Nhìn chung, sai lầm khi đầu tư chứng khoán của một số nhà đầu tư hiện nay sẽ xuất phát từ nhiều yếu tố, vấn đề khác nhau. Các yếu tố sai lầm này đã được Tamnhindau trình bày khá cụ thể như trên. Để có thể giao dịch chứng khoán thành công, nhà đầu tư cần lưu ý hạn chế mắc phải những sai lầm này. Bên cạnh đó, cần tập làm quen, thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình thị trường để có cái nhìn khách quan cũng như đánh giá chính xác hơn trong quá trình lựa chọn đầu tư cho mình.

Xem thêm

Liên quan