Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024

Những sự thật cần biết trước khi đặt cược vào cổ phiếu Abbott

Share

Abbott gần đây đã nằm trong danh sách những cổ phiếu được tìm kiếm nhiều nhất trên Zacks.com. Do đó, bạn có thể muốn xem xét một số yếu tố chính có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của cổ phiếu trong tương lai gần.

Trong tháng qua, cổ phiếu của nhà sản xuất sữa bột trẻ em, thiết bị y tế và thuốc Abbott (ABT) đã tăng 2,25%, gần bằng so với mức tăng 2,58% của chỉ số S&P 500. Trong giai đoạn này, lĩnh vực Sản phẩm – Y tế, lĩnh vực của Abbott, đã tăng 2,6%. Câu hỏi quan trọng bây giờ là: định hướng tương lai của cổ phiếu có thể là gì?

Mặc dù các báo cáo hoặc tin đồn trên phương tiện truyền thông về một sự thay đổi đáng kể trong triển vọng kinh doanh của một công ty thường khiến cổ phiếu của công ty đó thay đổi xu hướng và dẫn đến một sự thay đổi giá ngay lập tức, luôn có một số yếu tố cơ bản nhất định dẫn đến quyết định mua và giữ cổ phiếu.

Các điều chỉnh ước tính thu nhập

Thay vì tập trung vào bất cứ điều gì khác, bạn có thể ưu tiên đánh giá sự thay đổi trong các dự báo thu nhập của công ty. Điều này là do niềm tin giá trị hợp lý của cổ phiếu được xác định bởi giá trị quy về hiện tại của dòng thu nhập trong tương lai.

Về cơ bản, bạn có thể xem xét các nhà phân tích bên bán đang điều chỉnh ước tính thu nhập của họ để phản ánh tác động của các xu hướng kinh doanh mới nhất. Và nếu ước tính thu nhập của một công ty tăng lên thì giá trị hợp lý của cổ phiếu của công ty đó cũng tăng lên. Giá trị hợp lý cao hơn giá thị trường hiện tại sẽ thúc đẩy sự quan tâm của nhà đầu tư trong việc mua cổ phiếu, dẫn đến giá cổ phiếu tăng cao hơn. Đây là lý do tại sao nghiên cứu thực nghiệm cho thấy mối tương quan chặt chẽ giữa xu hướng điều chỉnh ước tính thu nhập và biến động giá cổ phiếu trong ngắn hạn.

Trong quý hiện tại, Abbott được dự kiến ​​sẽ công bố thu nhập 0,97 USD/cổ phiếu, giảm 5,8% so với cùng quý năm ngoái. Ước tính đồng thuận theo khảo sát của Zacks đã giảm 4,2% trong 30 ngày qua.

Ước tính thu nhập đồng thuận 4,61 USD cho năm tài chính hiện tại tương đương mức tăng trưởng 3,8% so với cùng kỳ năm trước. Ước tính này đã giảm 0,1% trong 30 ngày qua.

Trong năm tài chính tiếp theo, ước tính đồng thuận cho thu nhập là 5,12 USD, tăng 11,1% so với những gì Abbott được kỳ vọng sẽ báo cáo một năm về trước. Trong tháng qua, ước tính đã tăng 0,8%.

Đánh giá của Zacks

Sở hữu thành tích tốt đã được kiểm toán động lập, công cụ xếp hạng cổ phiếu độc quyền của Zacks có thể đưa ra bức tranh thuyết phục hơn về hướng giá cổ phiếu trong thời gian tới vì nó khai thác hiệu quả sức mạnh của các điều chỉnh ước tính thu nhập. Do quy mô của sự thay đổi gần đây trong ước tính đồng thuận, cùng với ba yếu tố khác liên quan đến ước tính thu nhập, Abbott được Zacks xếp hạng #3 (Giữ).

Tăng trưởng doanh thu dự kiến

Mặc dù tăng trưởng thu nhập được cho là chỉ số tốt nhất về tình hình tài chính của công ty, sẽ không có gì xảy ra nếu doanh nghiệp không thể tăng doanh thu. Suy cho cùng, một công ty gần như không thể tăng thu nhập trong một thời gian dài mà không tăng doanh thu. Vì vậy, điều quan trọng là phải biết mức tăng trưởng doanh thu tiềm năng của công ty.

Đối với Abbott, ước tính đồng thuận cho doanh thu quý hiện tại là 9,81 tỷ USD, tăng 0,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Đối với năm tài chính hiện tại và tiếp theo, ước tính đồng thuận lần lượt là 41,78 tỷ USD và 44,75 tỷ USD, tăng 4,2% và 7,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kết quả gần nhất

Abbott đã báo cáo doanh thu đạt 10,24 tỷ USD trong quý gần nhất, tăng 1,5% so với cùng kỳ năm trước. EPS đạt 1,19 USD, cao hơn so với mức 1,03 USD cùng kỳ năm trước.

So với ước tính đồng thuận 10,17 tỷ USD theo dữ liệu của Zacks, doanh thu đã đánh bại kỳ vọng với chênh lệch 0,71%. EPS đạt bằng kỳ vọng.

Trong 4 quý vừa qua, Abbott đã 3 lần vượt ước tính đồng thuận cho EPS. Công ty luôn đánh bại ước tính đồng thuận cho doanh thu trong giai đoạn này.

Định giá

Không có quyết định đầu tư nào là một quyết định tốt nếu không xem xét định giá cổ phiếu. Khả năng giá hiện tại của một cổ phiếu phản ánh chính xác giá trị nội tại của hoạt động kinh doanh và triển vọng tăng trưởng của công ty là yếu tố thiết yếu quyết định hiệu suất giá của cổ phiếu đó trong tương lai.

So sánh các giá trị hiện tại của các bội số định giá của một công ty – chẳng hạn như giá trên thu nhập (P/E), giá trên doanh thu (P/S) và giá trên dòng tiền (P/CF) – với giá trị trong lịch sử của các bội số đó sẽ giúp xác định xem cổ phiếu có định giá hợp lý, định giá quá cao hay định giá quá thấp. Đồng thời, so sánh các thông số này của công ty với các công ty cùng ngành sẽ mang lại cảm nhận tốt hơn về tính hợp lý của giá cổ phiếu.

Điểm Value Style Score của Zacks, chú ý đến cả các số liệu định giá truyền thống và độc đáo để xếp loại cổ phiếu từ A đến F (A tốt hơn B; B tốt hơn C; v.v.), khá hữu ích trong việc xác định xem một cổ phiếu có định giá quá cao, định giá đúng hay định giá thấp tạm thời hay không.

Abbott được xếp loại C trên thang đo này, cho thấy cổ phiếu đang giao dịch với định giá ngang bằng với các công ty cùng ngành.

Kết luận

Những dữ kiện được thảo luận ở trên, cùng nhiều thông tin khác, có thể giúp xác định xem có đáng quan tâm đến tin đồn thị trường về Abbott hay không. Tuy nhiên, xếp hạng Zacks #3 cho thấy cổ phiếu có thể sẽ có hiệu suất bằng với thị trường rộng lớn hơn trong thời gian tới.

Xem thêm

Liên quan