Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024

Những thói quen giao dịch đắt giá kiềm hãm sự phát triển của Trader

Share

Có thể nói một lý do cực lớn dẫn mọi người vào thế giới giao dịch này đó chính là ước mơ về sự tự do, tự mình làm, tự mình quyết định mà không phải thông qua/nhận lệnh từ một ai đó.

Tuy vậy, đây cũng chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu tạo ra những thói quen đắt giá (xấu) rất khó vượt qua, một số còn không nhận ra đến khi quá muộn.

Có rất nhiều thói quen xấu có thể phát sinh trong quá trình giao dịch, tuy nhiên bài viết này chỉ đề cập đến 3 vấn đề mà tác giả cho là có ảnh hưởng nặng nề nhất đến Trader, cùng xem chúng là những gì và bạn có đang gặp phải vấn đề tương tự!

1. Cố gắng làm quá nhiều với quá ít nguồn lực

Câu hỏi thường thấy nhất đó chính là “Tôi cần bao nhiêu tiền để có thể giao dịch? Kích cỡ tài khoản là bao nhiêu để có thể kiếm được xyz đồng hàng tháng?”

Đáng tiếc, câu trả lời tốt nhất cho câu hỏi này là những câu hỏi khác. Câu trả lời phụ thuộc vào từng Trader, từ phong cách giao dịch đến chi phí cuộc sống của họ.

nhung-thoi-quen-giao-dich-dat-gia-kiem-ham-su-phat-trien-cua-trader-traderviet1.


Việc tham vọng kiếm nhiều ngàn $ mỗi tháng khi chưa sẵn sàng chỉ là đoạn đầu của câu chuyện, từ đó nó sẽ dẫn dắt Trader đến những cái quen thuộc hơn với chúng ta đó là:

  • Giao dịch quá thường xuyên;
  • Rủi ro quá nhiều trên mỗi giao dịch.

Có thể Trader ở trạng thái kể trên mắc một lỗi vừa kể, hoặc là cả hai.

Nếu đặt mục tiêu kiếm 30% lợi nhuận đều đặn hàng tháng thì bạn đang gặp rắc rối. Muốn kiếm được một số tiền hợp lý bạn cũng phải có một tài khoản có kích cỡ hợp lý. Và quan trọng hơn đó chính là bạn phải sẵn sàng, tập trung vào quá trình, giữ rủi ro ở mức thấp, chọn chất lượng hơn là số lượng.

2. Hành động sai lầm vì bỏ lỡ cơ hội

Khi bước vào thị trường, giao dịch mua bán tiền tệ/hàng hóa không phải là mong muốn của Trader, đó chỉ là công cụ để thực hiện mục tiêu kiếm lợi nhuận của chúng ta. Vậy đâu là điểm khác biệt giữa Trader tạo ra lợi nhuận và những Trader thua cuộc?

Câu trả lời thì rất nhiều trên các diễn đàn, nhưng tôi thấy một vấn đề nổi cộm hơn cả đó chính là SỰ KIÊN NHẪN.

Hầu hết những Trader thua cuộc đều có suy nhĩ rằng họ phải làm một điều gì đó mỗi khi theo dõi thị trường. Ma lực ấy đẩy họ đến một cảm giác rằng họ đang đánh mất điều gì đó nếu không rủi ro vốn vào lúc này.

Ở phía bên kia chiến tuyến là tập hợp những Trader kiên nhẫn. Họ biết rằng hầu hết thời gian là chẳng có gì để làm. Và thậm chí khi họ mở lệnh rồi, họ cũng biết rằng cách tốt nhất là không can thiệp vào chúng nữa. Có thể nói những Trader này đã giảm thiểu tối đa trên cả hai phương diện: số lượng lệnh mà họ vào lẫn sự can thiệp trên những lệnh đang mở.

nhung-thoi-quen-giao-dich-dat-gia-kiem-ham-su-phat-trien-cua-trader-traderviet2.


May mắn đó là sự kỷ luật và kiên nhẫn không ngẫu nhiên đến với Trader khi bắt đầu vào nghề, nó là một quá trình luyện tập, sửa chữa dựa trên những sai lầm.

Một Trader thua lỗ thường thức dậy và quét các chart rồi cố gắng tìm ra một/một vài setup đề giao dịch, trong khi số còn lại chỉ lướt qua thị trường và nếu không có gì đáng giá để họ phải rủi ro họ sẽ sao nhãng mình bằng cách làm những việc khác.

Mình muốn lấy lại một câu nhiều ý nghĩa đã từng viết về tâm lý giao dịch: Mất cơ hội chắc chắn không làm Trader mất tiền, nhưng tâm lý sợ mất cơ hội chắc chắn sẽ làm Trader mất tiền!

Là Trader trước tiên cần bảo vệ những gì mình đang có trước khi muốn thu được nhiều hơn. Ở phần tiếp theo mình sẽ nói về thói quen đắt giá còn lại – Trading the news, và có lẽ sẽ làm nhiều anh em hoang mang nếu đang giao dịch tin tức.

Safe trading!

Xem thêm

Liên quan