Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024

Palantir Technologies và Rivian Automotive: Hai cổ phiếu có tiềm năng bùng nổ trong tương lai

Share

  • Nhu cầu về nền tảng phần mềm AI của Palantir Technologies ngày càng tăng.
  • Rivian Automotive hướng đến cung cấp xe tải giao hàng thương mại ngoài Amazon.

Những công nghệ tiên tiến được xem là những con át chủ bài giúp các doanh nghiệp thay đổi cuộc chơi.

Đầu tư vào các công ty đang phát triển công nghệ thay đổi thế giới có thể mang lại cho bạn những khoản lợi nhuận để thay đổi cuộc đời. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu một công ty về phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) và một công ty đang gây tiếng vang trên thị trường ô tô điện. Đây đều là hai công ty có tiềm năng mang lại lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư trong dài hạn.

  1. Palantir Technologies

Palantir Technologies (PLTR) là nhà cung cấp phần mềm hàng đầu cho các tổ chức phân tích dữ liệu lớn để đưa ra quyết định tốt hơn. Cổ phiếu đã tăng gấp ba lần so với mức thấp nhất của năm ngoái và sự tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận gần đây có thể là tín hiệu tốt cho các nhà đầu tư vào năm 2024.

Palantir Technologies và Rivian Automotive: Hai cổ phiếu có tiềm năng bùng nổ trong tương lai

Giống như nhiều công ty công nghệ khác, tăng trưởng doanh thu của Palantir sụt giảm vào đầu năm nay trong bối cảnh kinh tế vĩ mô khó khăn. Doanh thu giảm sút làm giá cổ phiếu của Palantir rớt giá. Tuy nhiên, cổ phiếu đã tăng giá trở lại vào đầu tháng 5 sau khi Palantir đưa ra dự báo hoạt động có lãi hàng quý cho đến hết năm.

Doanh thu tăng mạnh trong quý 3 với mức tăng 17% so với cùng kỳ năm trước. Tốc độ chuyển đổi khách hàng mới của Palantir ngày nhanh hơn và số lượng người dùng trên nền tảng trí tuệ nhân tạo của hãng đã tăng gần gấp ba lần. Điều đó giúp Palantir đạt được tăng trưởng trong bối cảnh nền kinh tế bất ổn. Hãng cũng kỳ vọng tăng trưởng nhanh chóng từ hợp đồng cung cấp phần mềm cho chính phủ Hoa Kỳ sẽ đóng vai trò là một chất xúc tác.

Nhu cầu ngày càng tăng về nền tảng phần mềm đã khiến lợi nhuận của hãng tăng bùng nổ, với thu nhập ròng tăng 157% so với quý trước. Nhu cầu lớn từ khách hàng có thể đẩy lợi nhuận lên cao hơn nữa và khiến cổ phiếu tăng giá cao hơn vào năm 2024 và những năm tới.

  1. Rivian Automotive

Rivian Automotive (RIVN) là nhà sản xuất ô tô điện hàng đầu đang đạt tốc độ tăng trưởng theo cấp số nhân. Hãng cung cấp cho thị trường tiêu dùng hai mẫu xe tải chính và đã cung cấp hàng nghìn xe tải giao hàng thương mại cho Amazon. Mặc dù cổ phiếu của hãng giảm giá do các nhà đầu tư vẫn hoài nghi vào khả năng hãng có thể tăng doanh thu có lãi trong dài hạn nhưng có nhiều cơ sở tích cực để khẳng định Rivian Automotive sẽ tăng trưởng và thậm chí sẽ tăng trưởng bùng nổ trong vài năm tới.

Palantir Technologies và Rivian Automotive: Hai cổ phiếu có tiềm năng bùng nổ trong tương lai

Sản lượng xe hàng quý của Rivian đã tăng nhanh chóng từ 1.003 chiếc vào năm 2021 lên 16.304 chiếc trong quý gần nhất. Doanh thu đang tăng lên cùng với sự gia tăng sản xuất, nhưng công ty vẫn chịu lỗ lớn ở mức 1,4 tỷ USD trên doanh thu chỉ 1,3 tỷ USD trong quý 3.

Tuy nhiên, ban lãnh đạo đang có những bước tiến để cắt giảm chi phí. Khoản lỗ đã thu hẹp so với mức trên 1,7 tỷ USD cùng kỳ năm trước do lợi nhuận gộp trên mỗi đơn vị tăng lên hàng quý trong năm nay. Ban lãnh đạo kỳ vọng các công nghệ mới sẽ giảm chi phí sản xuất hơn nữa.

Ngoài ra, còn một yếu tố xúc tác tăng trưởng mạnh nữa là Rivian gần đây tuyên bố hãng sẽ bán xe tải thương mại cho các công ty khác ngoài Amazon. Đây là một tin tuyệt vời nhưng cũng cần lưu ý rằng gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon là cổ đông lớn nhất của Rivian, với số cổ phần trị giá 3,8 tỷ USD tại thời điểm cuối quý 3. Khoản đầu tư của Amazon chính là một phiếu tín nhiệm về giá trị trong tương lai của Rivian. Hãng có thể trở thành một trong những nhà sản xuất ô tô điện hàng đầu thế giới và điều đó có thể mang lại lợi nhuận khổng lồ cho các cổ đông trong những năm tới.

Xem thêm

Liên quan