Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024

Phân tích chuyên sâu về phong cách giao dịch lướt sóng khi đầu tư Forex

Share

Đầu tư lướt sóng là một trong những hình thức đầu tư phổ biến của phần đông giới trader. Đây là phương pháp giúp nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận nhỏ và thường xuyên bằng những thao tác lệnh vào và thoát lệnh trong một ngày. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư còn nhầm lẫn trong việc áp dụng phương pháp này với chiến lược giao dịch của bản thân. Bài viết sau sẽ cung cấp cơ bản những kiến thức hỗ trợ trader có cái nhìn khác và chính xác hơn về đầu tư lướt sóng cũng như các yếu tố tiên quyết cần lưu tâm và thời điểm hợp lý để thực hiện các lệnh đầu tư theo phương pháp này. 

Khái niệm đầu tư lướt sóng

Đầu tư lướt sóng hay còn gọi là Scalping là phương pháp giao dịch mà tại đó, nhà đầu tư sẽ lướt nhanh và vào nhiều lệnh, nhiều lần trong một phiên giao dịch bất kỳ khi nhìn thấy một tín hiệu khả quan phù hợp với định hướng của bản thân. Scalping tập trung vào thu những khoản lợi nhuận nhỏ nhưng thường xuyên theo phương châm “Tích tiểu thành đại” nhưng cũng đồng thời giúp trader hạn chế giao dịch thua lỗ ở mức tối thiểu nhất có thể. Scalping hoàn toàn ngược lại với phong cách đầu tư Day trading – trader sẽ vào lệnh một vài lần hoặc nhiều lần trong ngày.

Lưu ý khi đầu tư lướt sóng

Chọn khung thời gian

Để tiến hành việc thao tác lệnh nhiều lần, nhà đầu tư cần cài đặt một hệ thống theo dõi tự động. Bởi lẽ, đầu tư lướt sóng không cho bạn đủ thời gian để chiêm nghiệm và thực hiện những phân tích chuyên sâu về thị trường. Bạn cần lúc này là một hệ thống ổn định, đáng tin cậy và có thể sử dụng nhiều lần. Hơn thế nữa, bạn cần có những biểu đồ ngắn hạn như biểu đồ đánh dấu, hoặc biểu đồ một, hai phút hay có thể là năm phút.

Tính thanh khoản của thị trường

Lưu ý với những trader mới là bạn nên tìm kiếm những thị trường đảm bảo bạn có thể thực hiện giao dịch với tính thanh khoản cao nhất. Thị trường này sẽ thường nằm trong các cặp tiền tệ chính chẳng hạn như EUR/USD hoặc USD/JPY. Ngoài ra, với từng cặp tiền tệ, ở một số phiên giao dịch nhất định, tính thanh khoản có thể cao hơn nhiều so với các phiên khác. Mặc dù, thị trường ngoại hối hoạt động xuyên suốt 24/5, khối lượng giao dịch lại chắc chắn sẽ không giống nhau ở mỗi thời điểm trong ngày.

Thông thường, khi London mở cửa vào khoảng 3 giờ sáng EST, khối lượng giao dịch tăng lên vì London là trung tâm giao dịch chính cho giao dịch ngoại hối. Vào lúc 8 giờ sáng EST, New York mở cửa và khối lượng giao dịch sẽ tăng lên. Do đó, khi hai trong số các trung tâm ngoại hối lớn đang mở cửa giao dịch, đây được coi là thời điểm tốt nhất và cho thanh khoản cao nhất, Thị trường Sydney và Tokyo là cũng là các sàn giao dịch có tính thanh khoản cao khác.

Nếu bạn không thể tập trung vì bất kỳ lý do gì, ngừng ngay việc muốn giao dịch với phương pháp Scalping. Hoặc, bạn gặp một chuỗi thua lỗ kéo dài, bạn cũng nên ngừng giao dịch lướt sóng ngay và cho mình thời gian để ngẫm lại và rút bài học trước khi tiếp tục. Hãy nhớ rằng, phương pháp Scalping không dành cho tất cả mọi người bởi đầu tư lướt sóng có lúc thú vị và đầy tính thách thức nhưng cũng khiến bạn rơi vào trạng thái căng thẳng và mệt mỏi. Cần chắc chắn với bản thân rằng bạn đủ cứng rắn và có cá tính mạnh để “thưởng thức” giao dịch tốc độ cao. Ngoài ra, hãy thử chụp lại màn hình để ghi chép nhanh các giao dịch bạn vừa thực hiện, điều này cực kỳ hữu ích vì nó giúp bạn học được từ chính vấp ngã của bản thân và rút kinh nghiệm từ những sai lầm đó.

Xác định xu hướng

Đề có thể xác định được xu hướng chính xác, bạn cần lập biểu đồ thời gian hàng tuần hoặc hàng ngày và chèn các đường xu hướng, mức Fibonacci và đường di chuyển trung bình (moving average). Nếu biểu đồ của bạn cho thấy xu hướng tăng, hãy mua vào ở tất cả các mức hỗ trợ. Mặt khác, nếu biểu đồ có xu hướng giảm, hãy tìm cách bán mỗi khi giá đạt đến mức kháng cự. Tùy thuộc vào tần suất giao dịch của bạn, các loại biểu đồ và đường di chuyển trung bình khác nhau có thể được sử dụng để giúp bạn xác định hướng.

Nền tảng của nhà môi giới ngoại hối

Việc thực hiện giao dịch Scalping đòi hỏi bạn phải có quyền truy cập tốt và đáng tin cậy vào các nhà tạo lập thị trường với một nền tảng cho phép mua hoặc bán rất nhanh. Thông thường, nền tảng sẽ có nút mua hoặc nút bán cho mỗi cặp tiền tệ. Do đó, việc tất cả các nhà giao dịch phải làm đó là nhấn nào nút thích hợp để vào hoặc thoát một vị trí. Trong các thị trường có tính thanh khoản cao (liquid market), việc thực hiện có thể diễn ra chỉ trong một phần của giây.

Đã là một nhà đầu tư chân chính, bạn nên tập làm quen với các nền tảng giao dịch mà nhà môi giới có thể cung cấp. Từng nhà môi giới sẽ cung cấp các nền tảng khác nhau, vì thế, bạn nên mở một tài khoản demo và dành thêm thời gian thực hành trên nền tảng đó đến khi thành tạo.. Vì bạn có ý định “lướt sóng” thị trường nên hoàn toàn không có chỗ cho những sai lầm trong việc sử dụng nền tảng của bạn.Nếu bạn ấn nhầm nút “SELL” khi bạn định “BUY”, bạn có thể gặp may nếu thị trường ngay lập tức rớt giá để bạn có thể kiếm lời từ sai lầm của mình. Nhưng nếu bạn không may mắn như vậy, những sai lầm như thế này có thể khiến bạn phải trả giá đắt. Những sai sót nhỏ trong quá trình sử dụng nền tảng giao dịch hay những bất cẩn hoàn toàn có thể dẫn đến tổn thật cực lớn. Vì lẽ đó, hãy thực hành sử dụng nền tảng trading trước khi vào thực chiến trên thị trường đầy biến động này. 

Trên đây là những chia sẻ giúp nhà đầu tư có được lưu ý cơ bản trước khi áp dụng phương pháp Scalping. Nếu bạn đã thành thạo với các nền tảng giao dịch, có thể tự tin phản ứng nhanh và không https://www.investo.vn/chien-luoc/amazon-chevron-nen-mua-ngay-bay-gio/lo ngại việc có thể thua lỗ nhanh (không quá 2 hoặc 3 pips) thì Scalping có thể phù hợp với bạn. Ngược lại, nếu bạn cần thêm thời gian để phân tích và suy nghĩ kỹ lưỡng với từng quyết định đầu tư của mình, có lẽ bạn không phù hợp với giao dịch Scalping. Chúc bạn thành công với những lựa chọn sắp tới!

Xem thêm

Liên quan