Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024

Phố Wall nhận định 3 cổ phiếu AI có tiềm năng tăng giá hàng đầu nhưng không có Nvidia

Share

  • Adobe đang trên đà phát triển nhờ việc tích hợp AI vào nhiều sản phẩm của hãng.
  • Amazon sẽ được hưởng lợi khi các tổ chức chuyển chi tiêu CNTT sang đám mây để khai thác sức mạnh của AI.
  • Oracle là lựa chọn hấp dẫn cho các nhà đầu tư muốn kiếm lợi nhuận từ sự bùng nổ AI mà không phải trả mức giá quá cao.

Nvidia là cổ phiếu AI tăng giá cao nhất trong những tháng gần đây. Tuy nhiên, những cổ phiếu này có thể tăng giá cao hơn trong tương lai nếu các nhà phân tích đúng.

Nvidia (NVDA) đã khiến gần như tất cả mọi người phải kinh ngạc với kết quả kinh doanh trong quý 4 được công bố vào tuần trước. Cổ phiếu này tiếp tục tăng vọt kể từ cuối năm 2022.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích tỏ ra hoài nghi về việc Nvidia sẽ tiếp tục tăng giá. Mục tiêu giá trung bình trong 12 tháng của các nhà phân tích đối với cổ phiếu này thấp hơn 7% so với mức giá hiện tại. Tuy nhiên, Phố Wall cho rằng ba cổ phiếu trí tuệ nhân tạo (AI) khác vẫn còn nhiều tiềm năng bùng nổ.

1. Adobe

Adobe (ADBE) chưa đạt được mức tăng giá ngang với Nvidia. Tuy nhiên, cổ phiếu của công ty phần mềm này vẫn tăng hơn 50% trong 12 tháng qua. Phố Wall đồng thuận rằng cổ phiếu Adobe có thể tăng giá mạnh trong tương lai.

Mục tiêu giá trung bình của Adobe phản ánh tiềm năng tăng giá hơn 21%. Nhà phân tích lạc quan nhất cho rằng cổ phiếu có thể tăng giá tới 40%. Trong số 31 nhà phân tích được LSEG khảo sát vào tháng 2, 25 người xếp hạng Adobe là nên mua hoặc nên mua mạnh. Trong khi đó chỉ có 21 trong số 38 nhà phân tích của Nvidia xếp hạng cổ phiếu này là nên mua hoặc nên mua mạnh.

Bạn có thể không nghĩ Adobe là một cổ phiếu AI. Tuy nhiên, công ty đã tích hợp AI tạo sinh vào nhiều sản phẩm của hãng. Giám đốc tài chính của Nvidia Colette Kress đã đề cập đến Adobe trong cuộc họp báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh quý gần đây của công ty với tư cách là một trong những “nền tảng phần mềm doanh nghiệp và AI hàng đầu” mà Nvidia đang hợp tác.

Adobe đang trên đà phát triển, tạo ra doanh thu kỷ lục trong quý 4 năm tài chính 2023. Các sản phẩm Creative Cloud, Document Cloud và Experience Cloud của công ty tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

2. Amazon

Giống như Nvidia, Amazon (AMZN) là thành viên của nhóm cổ phiếu “Magnificent 7” thống trị thị trường chứng khoán năm ngoái. Trong 12 tháng qua, cổ phiếu của gã khổng lồ thương mại điện tử và dịch vụ đám mây đã tăng giá gần 85%.

Theo một số nhà phân tích, đà tăng đáng kinh ngạc của Amazon vẫn chưa kết thúc. Mục tiêu giá đồng thuận trong 12 tháng cho cổ phiếu này cao hơn 17% so với mức giá hiện tại. Và Phố Wall rất lạc quan về triển vọng tăng giá của Amazon. 43 trong số 47 nhà phân tích được LSEG khảo sát vào tháng 2 xếp hạng cổ phiếu này là nên mua hoặc nên mua mạnh.

AI cực kỳ quan trọng đối với triển vọng tăng trưởng của Amazon. AI chính là một cơn gió thuận lớn cho nền tảng điện toán đám mây AWS của công ty. AWS, giống như các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây lớn khác, sử dụng chip của Nvidia. Tuy nhiên, Amazon cũng đã phát triển chip AI của riêng mình.

Sự chuyển hướng chi tiêu CNTT của khách hàng từ cơ sở hạ tầng tại chỗ sang đám mây, chủ yếu được thúc đẩy bởi AI, sẽ giúp Amazon tăng trưởng mạnh mẽ trong thập kỷ tới và xa hơn nữa. Hoạt động kinh doanh quảng cáo của công ty cũng là một động lực tăng trưởng quan trọng khác có thể giúp Amazon đạt được mục tiêu giá của Phố Wall.

3. Oracle

Oracle (ORCL) không nhận được nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư như một số cổ phiếu AI. Mặc dù cổ phiếu của gã khổng lồ cơ sở dữ liệu và phần mềm đã tăng giá gần 30% trong 12 tháng qua, nhưng mức tăng đó vẫn mờ nhạt so với mức tăng mà Nvidia và những cổ phiếu khác mang lại.

Tuy nhiên, Phố Wall cho rằng Oracle có thể tăng mạnh trong tương lai. Mục tiêu giá trung bình của cổ phiếu phản ánh tiềm năng tăng giá khoảng 14%. Trong số 36 nhà phân tích được LSEG khảo sát vào tháng 2, 26 người xếp hạng Oracle là nên mua hoặc nên mua mạnh.

Oracle Cloud là một khách hàng lớn khác của DGX Cloud của Nvidia. Chủ tịch, đồng sáng lập và Giám đốc Công nghệ Larry Ellison đã nhấn mạnh trong cuộc họp hội nghị tháng 12 của công ty rằng sự tăng trưởng dịch vụ cơ sở hạ tầng điện toán đám mây của Oracle một phần được thúc đẩy bởi các khách hàng AI tạo sinh. Ông nói thêm rằng việc các quốc gia xây dựng cơ sở hạ tầng đám mây có chủ quyền (nơi tất cả dữ liệu được lưu trữ trong biên giới quốc gia) cũng đang thúc đẩy tăng trưởng. Không giống như nhiều cổ phiếu AI khác, Oracle vẫn có mức định giá hấp dẫn. Cổ phiếu này hiện được giao dịch ở mức P/E dự phóng 17,3x. Mức giá tương đối thấp này có thể khiến Oracle trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư muốn kiếm lợi nhuận từ AI mà không phải trả mức giá cao.

Xem thêm

Liên quan