Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024

Procter & Gamble và ExxonMobil là những cổ phiếu có thể nắm giữ vĩnh viễn

Share

  • Procter & Gamble là gã khổng lồ ngành hàng tiêu dùng với lịch sử thành công lâu dài.
  • ExxonMobil là gã khổng lồ năng lượng một tay xoa dịu cả một thị trường dầu thô đầy biến động.

Nếu thời gian nắm giữ lý tưởng của nhà đầu tư là vĩnh viễn thì bộ đôi cổ phiếu này sẽ là một lựa chọn hợp lý.

Nhà đầu tư đại tài Warren Buffett từng nói rằng thời gian nắm giữ cổ phiếu ưa thích của ông là “vĩnh viễn.” Trên thực tế, đó là một mục tiêu không khả thi nhưng cách tốt để bắt đầu là hãy tập trung vào các công ty đã có lịch sử thành công. Một cách đầu tư nhanh chóng và hiệu quả là hãy xem xét lịch sử cổ tức của cổ phiếu.

Procter & Gamble (PG) và ExxonMobil (XOM) đều nổi tiếng về lịch sử trả cổ tức. Đây là lý do để nhà đầu tư nắm giữ “vĩnh viễn” hai cổ phiếu này.

1. Procter & Gamble không ngừng đổi mới

Bí quyết về sự thành công của Procter & Gamble chính là hoạt động nghiên cứu và phát triển. Phần lớn các sản phẩm của công ty đã tồn tại từ rất lâu. Chính là sự đổi mới liên tục đã cho phép P&G nói rằng các sản phẩm của họ “mới” và “cải tiến”. Những từ ngữ này vô cùng có giá trị trong ngành hàng tiêu dùng thiết yếu.

Thành công của công ty được thể hiện rõ nhất qua 67 lần tăng cổ tức hàng năm liên tiếp cho các nhà đầu tư. Điều đó khiến công ty trở thành Vua cổ tức siêu ưu tú. Nhưng còn nhiều đáng nói hơn nữa là P&G không chỉ có lợi thế là sự đổi mới liên tục mà còn sở hữu các kênh tiếp thị và phân phối hàng đầu trong ngành. Đây là loại cổ phiếu mà nhà đầu tư muốn mua và nắm giữ trọn đời. Vấn đề là cổ phiếu của công ty không được bán thường xuyên. Tỷ suất cổ tức 2,6% hiện nay là mức trung bình của cổ phiếu này, đồng thời hệ số giá trên doanh thu và giá trên thu nhập thấp hơn một chút so với mức trung bình của 5 năm. P&G dường như đang được giao dịch ở mức giá hợp lý và càng thực sự hấp dẫn hơn khi đây là cổ phiếu của một công ty tuyệt vời.

2. ExxonMobil xoa dịu cả một thị trường dầu thô đầy biến động

Tập đoàn năng lượng khổng lồ ExxonMobil đã tăng cổ tức hàng năm trong 41 năm liên tiếp. Đây là một kỳ tích đáng nể khi công ty hoạt động trong lĩnh vực năng lượng với giá dầu và khí đốt luôn biến động chóng mặt. Nhưng công ty được xây dựng ngay từ đầu để chống lại những biến động đó và không ngừng mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư đã gắn bó.

Trước hết, hoạt động kinh doanh của công ty được tích hợp, có nghĩa là công ty là một mắt xích vô cùng quan trọng trong toàn bộ chuỗi giá trị năng lượng. Với mô hình hoạt động kinh doanh này, ExxonMobil đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng chuỗi cung ứng năng lượng. Trên hết, ExxonMobil luôn tập trung duy trì bảng cân đối kế toán vững chắc. Hệ số đòn bẩy thấp cho phép ExxonMobil gánh nợ khi khó khăn để có thể tiếp tục bơm vốn cho hoạt động kinh doanh và trả cổ tức.

Nhìn chung, ExxonMobil là một lựa chọn đáng tin cậy cho nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục đầu tư. Mặc dù cổ phiếu này có lẽ đã được định giá đầy đủ ở thời điểm hiện tại, với tỷ suất cổ tức ở mức trung bình (theo lịch sử) là 3,8%, nhưng đây sẽ là một cổ phiếu đáng để sở hữu ngay cả khi nhà đầu tư cố gắng chờ thêm một đợt thoái lui nữa trước khi mua. Nói cách khác, đây là cổ phiếu đáng để cân nhắc ngay cả khi nhà đầu tư chưa sẵn sàng mua ngay hôm nay.

Giữ càng lâu càng tốt

Procter & Gamble, ExxonMobil đều là cổ phiếu mà nhà đầu tư có thể nắm giữ trọn đời. Hiện tại, mức giá của P&G và ExxonMobil chí ít là hợp lý với các nhà đầu tư chưa sẵn sàng mua.

Xem thêm

Liên quan