Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024

[Tip] Tại sao trader thường kiếm được lợi nhuận dưới mức trung bình của thị trường

Share

Kết quả nghiên cứu được thực hiện bởi Dalbar Inc., một công ty nghiên cứu hành vi của nhà đầu tư và phân tích lợi nhuận của thị trường nhà đầu tư, luôn cho thấy rằng nhà đầu tư cỡ vừa kiếm được lợi nhuận dưới mức trung bình.

Trong 20 năm tính đến ngày 31/12/2015, Chỉ số S&P 500 đạt trung bình 9,85% một năm. Một cuộc trở lại lịch sử khá hấp dẫn. Nhà đầu tư quỹ cổ phần trung bình chỉ kiếm được lợi nhuận thị trường là 5,19%.

Tại sao vậy?

Hành vi của nhà đầu tư là phi logic và thường dựa trên cảm xúc. Điều này không dẫn đến các quyết định đầu tư dài hạn khôn ngoan. Dưới đây là tổng quan về một số động thái mất tiền điển hình mà các nhà đầu tư bình thường thực hiện.

Mua đỉnh

Hết nghiên cứu này đến nghiên cứu khác chỉ ra rằng khi thị trường chứng khoán đi lên, các nhà đầu tư đổ tiền vào đó nhiều hơn. Và khi nó đi xuống, họ rút tiền ra. Điều này tương tự như việc bạn chạy đến trung tâm mua sắm mỗi khi giá của một thứ gì đó tăng lên và sau đó trả lại hàng hóa đó khi nó được giảm giá – nhưng bạn đang trả lại nó cho một cửa hàng sẽ chỉ trả lại cho bạn giá ưu đãi. Hành vi bất hợp lý này khiến lợi nhuận thị trường của nhà đầu tư về cơ bản thấp hơn đáng kể so với lợi nhuận của thị trường chứng khoán trong quá khứ.

Điều gì khiến các nhà đầu tư thể hiện kém như vậy? Rốt cuộc, với mức lợi nhuận 9%, số tiền của bạn sau 8 năm sẽ tăng gấp đôi. Thay vì theo đuổi hiệu suất, bạn có thể chỉ đơn giản là mua một quỹ chỉ số (index fund) duy nhất và kiếm được lợi nhuận cao hơn đáng kể.

Phản ứng thái quá

Vấn đề là, phản ứng của con người đối với tin tốt hay tin xấu thường là phản ứng thái quá. Phản ứng cảm xúc này gây ra các quyết định đầu tư phi logic. Khuynh hướng phản ứng thái quá này thậm chí có thể trở nên lớn hơn trong khoảng thời gian bấp bênh; chẳng hạn như khi gần về hưu, hoặc khi nền kinh tế tồi tệ. Có cả một lĩnh vực chuyên nghiên cứu khuynh hướng đưa ra các quyết định tài chính phi logic này. Nó được gọi là tài chính hành vi. Những thuật ngữ thường gặp là “thiên vị gần đây” (cho rằng xu hướng hoặc mô hình trong quá khứ gần sẽ lặp lại và tiếp tục trong tương lai) và “quá tự tin”.

Với sự tự tin thái quá, bạn sẽ tự nhiên nghĩ rằng mình trên mức trung bình. Ví dụ trong một nghiên cứu, 81% chủ doanh nghiệp mới nghĩ rằng họ có cơ hội thành công tốt, nhưng con số đó chỉ có 39%. Trong một nghiên cứu khác, 82% người lái xe trẻ tuổi ở Mỹ tự coi mình là người nằm trong nhóm 30% hàng đầu về mức độ an toàn.

Khi nói đến đầu tư, sự tự tin quá mức khiến các nhà đầu tư phóng đại khả năng dự đoán các sự kiện trong tương lai. Họ nhanh chóng sử dụng dữ liệu trong quá khứ và nghĩ rằng họ có khả năng trên mức trung bình cho phép họ dự đoán các chuyển động của thị trường trong tương lai.

Những cuốn sách nổi tiếng, như The Behavior Gap (Khoảng cách Hành vi) của Carl Richard, cũng làm rất tốt việc giải thích các quyết định hành vi dẫn đến khoảng cách lớn giữa lợi nhuận thị trường và lợi nhuận thực tế của nhà đầu tư. Bất chấp các nghiên cứu và giáo dục, khoảng trống vẫn tồn tại. Vậy bạn có thể làm gì để tránh số phận của một nhà đầu tư bình thường?

Cách để tránh những động thái mất tiền

Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để bảo vệ bản thân khỏi khuynh hướng đưa ra quyết định theo cảm tính là tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp và thuê một cố vấn tài chính. Nếu vậy, hãy sử dụng quy trình sàng lọc có kỷ luật để tìm ra cố vấn phù hợp cho bạn.

Cố vấn có thể đóng vai trò trung gian giữa bạn và cảm xúc của bạn. Nếu bạn định quản lý các khoản đầu tư của riêng mình, bạn sẽ cần có cách riêng để ngăn cảm xúc của bạn ra khỏi quá trình mua-bán. Hãy xem xét sử dụng bốn mẹo dưới đây để đưa ra quyết định thông minh hơn.

  1. Không làm gì cả. Một quyết định có ý thức và thận trọng để không làm gì vẫn là một dạng hành động. Các mục tiêu tài chính của bạn đã thay đổi chưa? Nếu danh mục đầu tư của bạn được xây dựng dựa trên các mục tiêu dài hạn của bạn (nên như vậy), thì một sự thay đổi ngắn hạn trên thị trường sẽ không thành vấn đề.
  2. Tiền của bạn giống như một cục xà phòng. Trích lời của Gene Fama Jr., một nhà kinh tế học nổi tiếng, “Tiền của bạn giống như một cục xà phòng. Bạn càng xử lý nó, bạn sẽ càng có ít đi.”
  3. Không bao giờ bán cổ phiếu ở thị trường giá giảm. Nếu tiền của bạn được phân bổ chính xác, bạn sẽ không bao giờ có nhu cầu bán cổ phiếu trong chu kỳ thị trường đi xuống. Điều này đúng ngay cả khi bạn đang có thu nhập. Giống như bạn sẽ không chạy ra và treo biển bán nhà khi thị trường nhà đất đang xấu đi, đừng vội vàng bán cổ phiếu khi thị trường chứng khoán trải qua chu kỳ thị trường giảm. Hãy kiên nhẫn chờ đợi.
  4. Khoa học luôn hữu dụng. Học thuật đã chứng minh rằng cách tiếp cận đầu tư có kỷ luật mang lại lợi nhuận thị trường cao hơn. Vâng, nghe thật nhàm chán, nhưng nó thực sự có tác dụng. Nếu bạn không có kỷ luật, có lẽ bạn không nên quản lý các khoản đầu tư cho riêng mình.

Theo TheBalance

Xem thêm

Liên quan