Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024

Tầm quan trọng của việc quản lý kỳ vọng trong trading

Share

Kỳ vọng là niềm tin mạnh mẽ vào một điều gì đó sẽ xảy ra trong tương lai.

Bạn sử dụng những hiểu biết của bạn về phân tích thị trường để đưa ra những dự đoán về hành động giá trong tương lai và bạn tin vào những dự đoán ấy.

Kỳ vọng cũng tạo ra những cảm xúc thăng trầm. Bởi vì bạn luôn mong đợi niềm tin của mình là đúng, bạn sẽ thấy tuyệt vời khi tương lai diễn ra đúng như kỳ vọng, nhưng bạn cũng cảm thấy tồi tệ khi điều ngược lại xảy ra.

Tại sao quản lý kỳ vọng quan trọng?

1.


Không có gì sai khi đặt ra kỳ vọng trước khi thực hiện giao dịch, vấn đề chỉ phát sinh khi bạn đặt kỳ vọng không thực tế.

Điều này bao gồm những kịch bản như:

  • Mong muốn giá quay đầu khi đã gần chạm Stop-loss
  • Đặt niềm tin vào một cú trade để gỡ gạc lại những khoản thua lỗ trước đó
  • Hy vọng sẽ có một chuỗi thắng liên tiếp để mau chóng có thật nhiều lợi nhuận

Những kỳ vọng này hiếm khi trở thành hiện thực, bạn sẽ cảm thấy bực bội và thất vọng khi mọi thứ diễn ra không như ý muốn.

Điều tồi tệ hơn là khi tình trạng này lặp đi lặp lai.

Cảm giác thất vọng có thể biến thành cơn giận dữ và thất vọng với thị trường. Điều này đem đến một rủi ro lớn hơn đó là giao dịch trả thù.

Bản thân kỳ vọng cũng mang đến rủi ro, đó là lý do vì sao bạn cần phải quản lý kỳ vọng.

Bảo vệ bản thân khỏi những kỳ vọng không thực tế

2.


Trong trading và có lẽ cả trong cuộc sống, quản lý những gì chúng ta mong đợi là một trong những điều quan trọng hàng đầu.

Khi nói đến quản lý kỳ vọng, bạn không nên hiểu nhầm rằng phải loại bỏ kỳ vọng. Nếu bạn loại bỏ kỳ vọng, bạn sẽ dễ dàng bị mất tập trung, điều này dẫn đến việc tự phá vỡ mục tiêu và kế hoạch giao dịch.

Quản lý kỳ vọng tức là bạn vẫn đặt ra các kỳ vọng phù hợp với tình hình thị trường hiện tại, nhưng nếu giá không hành động như những gì bạn nghĩ, bạn ý thức rằng đã đến lúc để thay đổi quan điểm và từ bỏ kỳ vọng trước đó.

Làm sao để quản lý kỳ vọng?

Trên thực tế, quản lý kỳ vọng không dễ, vì nó liên quan đến tâm lý giao dịch. Nhưng bạn có thể thử những cách sau:

Luôn tính trước các rủi ro

3.


Bạn có lẽ cũng đã biết rằng không có bất kỳ một giao dịch nào đạt tỉ lệ thắng tuyệt đối cả.

Điều này tức là gì?

Bạn phải tính trước rủi ro có thể xảy ra trước khi quyết định giao dịch. Bằng cách lường trước các kịch bản xấu, bạn cũng đang quản lý những kỳ vọng đang có mức tích cực quá cao so với những gì có thể sắp xảy ra.

Hãy hướng đến mục tiêu cuối cùng

4.


Thất vọng xảy ra khi bạn đặt quá niềm tin và cảm xúc cá nhân vào một giao dịch đơn lẻ nào đó. Để thay đổi điều này, bạn chỉ cần tập trung vào kết quả cuối cùng, tức là mục tiêu giao dịch sau một thời gian nhất định.

Để đạt được mục tiêu, bạn cần phải có lộ trình và kế hoạch với những quy tắc giao dịch cụ thể. Đi theo những quy tắc này sẽ giúp bạn hạn chế được việc đặt quá nhiều cảm xúc với các giao dịch.

Đặt ra giới hạn cho mỗi ngày giao dịch

5.


Một trong những cách nhanh chóng để bạn có thể tách bản thân khỏi những kỳ vọng phi thực tế đó là đặt ra giới hạn giao dịch mỗi ngày.

Với giới hạn được đặt ra, bạn không thể overtrade và những kỳ vọng phi thực tế cũng không thể ảnh hưởng quá nhiều lên quyết định giao dịch trong ngày của bạn.

Bạn có thể đặt giới hạn này theo tổng số lượng giao dịch mà bạn thực hiện hoặc theo mức lời/lỗ trong ngày.

Ví dụ: Bạn chỉ giao dịch tối đa 3 trade mỗi ngày. Sau 3 trade này bạn sẽ dừng lại và không thực hiện thêm bất kỳ giao dịch nào cho đến ngày hôm sau.

Lời kết

Quản lý kỳ vọng là một trong những việc làm quan trọng giúp nâng cao hiệu suất giao dịch mặc dù nó không trực tiếp tác động đến chiến lược. Bằng cách giữ cho các kỳ vọng của bạn không trở nên phi lý, bạn sẽ có được sự bình tĩnh cần thiết trước mọi diễn biến khó lường của thị trường.

Xem thêm

Liên quan