Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024

Tesla và Amazon: Hai cổ phiếu tăng trưởng nên mua và nắm giữ lâu dài

Share

  • Tesla là thương hiệu mạnh nhất trong lĩnh vực xe điện.
  • Hàng triệu người mua hàng truy cập trang web của Amazon mỗi ngày.

Cả Tesla và Amazon đều không ngừng chứng tỏ sức mạnh trong các lĩnh vực tương ứng.

Trong lá thư năm 1988 của Warren Buffet gửi các cổ đông của Berkshire Hathaway, ông viết “khi chúng tôi sở hữu một phần của các doanh nghiệp xuất sắc cùng những người quản lý xuất sắc, thời gian nắm giữ ưa thích của chúng tôi là mãi mãi”. Buffett hiểu rõ hơn ai hết lãi suất kép dài hạn chính là người bạn đồng hành tốt nhất của nhà đầu tư. Việc nắm giữ cổ phần của một doanh nghiệp tăng trưởng trong nhiều năm thực sự có thể mang lại những điều kỳ diệu cho mục tiêu tài chính của nhà đầu tư.

Tesla (TSLA) và Amazon (AMZN) đã chứng minh rằng họ có đủ yếu tố để mang lại cho các nhà đầu tư thật nhiều tiền. Đây là lý do tại sao các công ty này có thể tiếp tục mang lại lợi nhuận cho cổ đông trong dài hạn.

Tesla

Tesla có mức vốn hóa thị trường là 705 tỷ USD (giá trị của tất cả các cổ phiếu đang lưu hành). Con số này dường như cực kỳ cao đối với một công ty ô tô, nhưng nó phản ánh tỷ suất lợi nhuận dẫn đầu ngành của Tesla cùng mức tăng trưởng cao hơn trong tương lai.

Mặc dù đang gặp nhiều khó khăn trong việc gia tăng doanh số bán xe điện (EV) do lãi suất cao, ngành sản xuất ô tô vẫn đang hướng tới tương lai phát triển xe điện. Theo Kelley Blue Book, công ty đã lập kỷ lục về doanh số bán xe điện trong năm ngoái, chiếm 7,6% tổng số xe bán ra tại Mỹ, tăng so với mức 5,9% trong năm 2022. Tesla đã giao hơn 1,8 triệu xe vào năm 2023, tăng từ mức 1,3 triệu xe được bàn giao trong năm 2022.

Tesla sẽ phải đối mặt với nhiều cạnh tranh hơn khi thị trường xe điện mở rộng, nhưng hãng có vị thế tốt để tạo ra lợi nhuận trên mức trung bình cho các cổ đông. Hãng thống trị thị trường xe điện của Hoa Kỳ với 55% thị phần và bán xe với tỷ suất lợi nhuận cao hơn nhiều so với các đối thủ cạnh tranh.

Dữ liệu theo YCHARTS

Tesla tạo ra tỷ suất lợi nhuận ròng 11% trong năm ngoái, cao hơn hãng xe điện Trung Quốc BYD, đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Tesla. Trong khi Tesla đã hy sinh một phần lợi nhuận để bán được nhiều xe hơn trong một thị trường ô tô trầm lắng, thì khoản đầu tư của công ty vào năng lực phát triển phần mềm và trí tuệ nhân tạo (AI) đã mở ra những cơ hội tăng trưởng có lợi nhuận giúp tăng tỷ suất lợi nhuận và tăng trưởng lợi nhuận trong dài hạn. Đó là lý do tại sao cổ phiếu này có mức định giá cao trên thị trường.

Tuy nhiên, điều quan trọng là tỷ suất lợi nhuận vượt trội của Tesla cho thấy lợi thế cạnh tranh của công ty được xây dựng dựa trên sức mạnh thương hiệu. Tesla đã đánh bại tất cả các thương hiệu xe hơi hạng sang của Đức về thị phần chỉ trong hơn một thập kỷ.

Do doanh số bán xe điện của Tesla tiếp tục tăng mỗi năm, các nhà đầu tư kỳ vọng Tesla sẽ đầu tư lợi nhuận vào các lĩnh vực giúp tăng tỷ suất lợi nhuận và giá cổ phiếu trong nhiều năm tới như robot, giải pháp năng lượng, v.v.

Amazon

Amazon là cổ phiếu tăng trưởng tiếp theo mà các nhà đầu tư nên cân nhắc mua và nắm giữ lâu dài. Mặc dù hoạt động kinh doanh dịch vụ điện toán đám mây của Amazon là động cơ chính thúc đẩy sự quan tâm của Phố Wall đối với cổ phiếu nhưng vị thế dẫn đầu của Amazon trong thị trường thương mại điện tử toàn cầu đang phát triển với quy mô 5 nghìn tỷ USD sẽ vẫn là động lực quan trọng cho sự tăng trưởng dài hạn của công ty. Giống như Tesla, Amazon mới chỉ khai thác được một phần nhỏ thị trường.

Hơn nữa, dòng tiền tự do của Amazon, thước đo chính về lợi nhuận của công ty, đã tăng trong năm qua khi ban lãnh đạo cải thiện hiệu quả tại các trung tâm xử lý đơn hàng của công ty. Dòng tiền tự do dồi dào sẽ là động cơ thúc đẩy cổ phiếu tăng giá vững bền trong dài hạn.

Dữ liệu theo YCHARTS

Amazon vẫn có những cơ hội khác để cải thiện tỷ suất lợi nhuận và mang lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Truyền thông bán lẻ giúp Amazon thu hút hàng triệu khách hàng vào trang web của công ty mỗi ngày. Điều này đang dần biến trang web thành một nền tảng quảng cáo mạnh mẽ. Trong quý 3, doanh thu từ dịch vụ quảng cáo tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 48 tỷ USD/năm.

Amazon cũng đang triển khai nhiều chương trình khác nhau để tạo ra giá trị cho các cổ đông. Năm ngoái, họ đã công bố chương trình Buy With Prime hợp tác với Shopify, để cho phép người bán trên Shopify cung cấp tất cả các tính năng mua sắm thành viên Prime cho khách hàng của họ. Khối lượng bán tăng thêm đi qua các trung tâm xử lý đơn hàng của Amazon có thể làm tăng lợi nhuận của công ty. Cổ phiếu Amazon hiện được giao dịch ở hệ số giá trên doanh thu (P/E) là 2,9, thấp hơn mức P/E 3,6 trước đại dịch. Rõ ràng, việc Amazon theo đuổi thị trường mua sắm trực tuyến có quy mô hàng nghìn tỷ USD cùng sự tăng trưởng doanh thu và dòng tiền tự do chắc chắn sẽ đẩy giá cổ phiếu Amazon tăng cao hơn nữa trong những năm tới.

Xem thêm

Liên quan