Thứ Hai, Tháng Bảy 15, 2024

Thị trường Downtrend là gì? 7 điều trader nên làm khi Downtrend

Share

Thị trường Downtrend là hiện tượng xảy ra rất thường xuyên trong xu hướng di chuyển của giá. Tuy nhiên, nếu không nắm được cách nhận biết và giao dịch hiệu quả sẽ khiến trader gặp rủi ro và thua lỗ lớn. Vậy Downtrend là gì? Nên làm gì khi thị trường Downtrend? Hãy cùng Investo tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Thị trường Downtrend là gì?

Downtrend là thuật ngữ dùng để chỉ thị trường đang có xu hướng giảm giá. Trader có thể nhận biết thị trường Downtrend qua biểu đồ giá với đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước và đáy sau thấp hơn đáy trước. Khi giá cổ phiếu hoặc thị trường giảm 20% kể từ đỉnh gần nhất được xem là điểm khởi đầu của Downtrend. 

Thị trường Downtrend là gì? Đây là thị trường đang có xu hướng giảm giá

Xem thêm bài chi tiết: Downtrend là gì?

Những đặc điểm nhận biết khi thị trường Downtrend

Trader có thể dựa vào 3 yếu tố phân tích kỹ thuật để dễ dàng nhận biết được xu hướng Downtrend sắp diễn ra.

  • Đường Trendline: Trendline hay đường xu hướng là đường nối đỉnh sau với đỉnh trước hoặc đáy sau với đáy trước trên biểu đồ giá. Nếu Trendline liên tục đi xuống thì đây chính là dấu hiệu Downtrend.
  • Đường trung bình động Moving Average – MA: Đây là đường thể hiện mức giá đóng cửa trung bình của cổ phiếu. Các đường MA phổ biến như MA20 (ngắn hạn), MA50 (trung hạn), MA100, MA200 (dài hạn). Trader có thể dự đoán Downtrend nếu thấy đường MA dài hạn xuống dốc và đường MA ngắn hạn cắt đường MA dài hạn từ trên xuống.
  • Ngưỡng hỗ trợ: Với khối lượng giao dịch lớn, trader có thể phán đoán thị trường Downtrend khi thấy giá giảm vượt qua ngưỡng hỗ trợ.

Trader có thể nhận biết Downtrend thông qua đường Trendline

Ngoài ra, trader cũng có thể nhận biết Downtrend thông qua các đặc điểm khác như tỷ lệ cung tăng mạnh, vốn hóa thị trường giảm sâu, xuất hiện nhiều thông tin bán tháo, bán tống cổ phiếu, giá vẫn liên tục giảm kể cả khi những tin tức tích cực được công bố,…

Nên làm gì khi thị trường Downtrend?

Giữ vững tâm lý, hạn chế nghe theo quá nhiều hội nhóm

Thị trường Downtrend có thể là cơ hội tốt để trader nắm giữ các mã cổ phiếu hấp dẫn. Tuy nhiên, trader cần nghiên cứu kỹ lưỡng, tuân thủ các nguyên tắc và chiến lược đầu tư. Đặc biệt, khi thị trường đi xuống, nhiều thông tin được lan truyền khiến trader dễ rơi vào cảm giác lo sợ mà bán tống, bán tháo. Song, nhiều thông tin trong đó là không chính xác, trader cần giữ tỉnh táo để đưa ra những quyết định đúng đắn.

Tập trung thời gian để nghiên cứu thị trường

Downtrend cũng là thời điểm thích hợp để trader tập trung nghiên cứu và đúc kết kinh nghiệm, cũng như bài học từ các chiến lược đầu tư đã sử dụng. Lúc này, trader nên cập nhật thêm kiến thức về thị trường, kỹ thuật giao dịch,… để tìm kiếm những cơ hội mới khi thị trường chuyển sang Uptrend

Học hỏi từ các builders uy tín

Builders là tập hợp các nhà giao dịch tập trung vào việc sáng tạo và xây dựng một hệ sinh thái đầu tư ổn định. Dựa vào những chia sẻ từ builders, trader có thể học hỏi tư duy đầu tư, cách quản lý nguồn vốn, tính kỷ luật khi giao dịch, phương pháp phân tích thị trường,… Hiện nay có một số builders nổi bật và uy tín như Delphi Digital, Coingecko, Defiance Capital, A16z,…

Nên làm gì khi thị trường Downtrend? Trader có thể học hỏi tư duy đầu tư, cách quản lý vốn,… từ các builders uy tín

Đầu tư vào những dự án có tiềm năng phát triển tốt

Thị trường tài chính luôn biến động, trader cần xây dựng cho mình một phong cách đầu tư hiệu quả và lựa chọn những dự án có tiềm năng tăng trưởng tốt. Bởi dự án chất lượng sẽ đủ khả năng để vượt qua các giai đoạn của thị trường, từ Downtrend đến Uptrend. Qua đó giúp trader giảm thiểu rủi ro và nâng cao nguồn lợi nhuận.

Hạn chế sử dụng Margin

Margin có thể giúp trader thu lại nguồn lợi nhuận lớn, nhưng cũng khiến trader phải đối mặt với nhiều rủi ro. Nhất là khi thị trường giảm mạnh, rủi ro thua lỗ sẽ càng cao, việc đáy của hôm nay là đỉnh của ngày mai hoàn toàn có thể xảy ra. Vì vậy, trader cần hạn chế dùng Margin, chỉ nên đầu tư bằng tiền nhàn rỗi để đảm bảo an toàn.

Tạo nguồn thu nhập thụ động

Thay vì để nguồn vốn nhàn rỗi khi thị trường Downtrend, trader có thể tận dụng để tăng thêm số token đang nắm giữ và chờ đợi các cơ hội mới trong tương lai. Sau đây là một số hình thức tạo thu nhập thụ động dành cho trader:

  • Staking: Tương tự với hoạt động gửi tiền tiết kiệm, trader sẽ khóa một khối lượng tiền tệ nhất định trên một nền tảng giao dịch để nhận lãi suất theo tháng hoặc quý.
  • Retroactive: Đây là hình thức phân bố token của một dự án crypto cho người dùng đã ủng hộ, sử dụng và đóng góp vào sự phát triển của dự án từ những ngày đầu tiên. 

Tạo nguồn thu nhập thụ động từ Retroactive là một phương pháp hữu hiệu nếu trader chưa biết nên làm gì khi thị trường Downtrend Crypto

Dành nhiều thời gian cho gia đình và bạn bè

Trader thường phải dành toàn bộ thời gian để nghiên cứu thị trường tài chính, theo dõi biểu đồ giá liên tục và không có thời gian cho những hoạt động khác. Điều đó đã khiến họ phải bỏ bê các mối quan hệ cá nhân. Vì vậy, thị trường Downtrend sẽ là cơ hội để trader dành nhiều thời gian hơn cho bản thân, gia đình và bạn bè, giúp giải tỏa căng thẳng, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Một số cách kiếm tiền khi thị trường Downtrend

Giao dịch Scalping – Lướt sóng 

Scalping hay lướt sóng là giao dịch ngắn hạn với thời gian nắm giữ vị thế chỉ trong vài giây đến vài phút. Để thu được lợi nhuận cao từ Scalping, trader sẽ đóng mở nhiều lệnh trong một ngày. Chiến lược này phù hợp với trader có kinh nghiệm, quyết đoán, muốn mạo hiểm bởi trên thị trường Downtrend luôn có những sóng hồi về. 

  • Trong chứng khoán, trader có thể quan sát các ngưỡng hỗ trợ mạnh để mua vào và sẵn sàng bán khi đến T3 dù lãi 5%. Nếu có sẵn cổ phiếu trong tài khoản thì trader mua và bán trực tiếp trong phiên hoặc lướt sóng T1, T2. Lưu ý, tỷ lệ giải ngân tối đa nên là 30%. Khi lãi được 5 – 7% thì trader phải chốt ngay. Trường hợp xấu nhất là thua lỗ 10%, trader cần nhanh chóng cắt lỗ.
  • Khi giao dịch coin, trader có thể đánh Scalping chỉ trong vài phút hoặc vài tiếng. Tuy nhiên, xác suất để giành chiến thắng từ thị trường Downtrend chỉ ở mức 50 – 50, đôi khi lỗ nhiều hơn lãi.

Giao dịch lướt sóng giúp trader thu được lợi nhuận kể cả khi Downtrend

Đầu tư vào Futures

Đầu tư vào chứng khoán phái sinh thông qua Futures hoặc đánh Short ở thị trường coin giúp trader thu được lợi nhuận khi thị trường Downtrend. Tuy nhiên, nó cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, có thể khiến trader thua lỗ nặng nề. 

Trader cần tìm hiểu kỹ đặc điểm thị trường trong tương lai và sử dụng tỷ lệ đòn bẩy hợp lý. Đồng thời nguồn vốn phải lớn để đẩy giá thanh lý cao lên và luôn phải đặt Stop Loss để bảo vệ tài khoản. Trader không nên đặt quá nhiều tiền vào Future để không gặp rủi ro lớn, chỉ nên đánh với nguồn vốn nhỏ để bắt nhịp với thị trường.

Tham gia vào Airdrop coin

Airdrop coin là hoạt động phân phối token của 1 dự án cộng đồng, hình thức này thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư. Trong những đợt Downtrend, trader có thể tham gia vào Airdrop. Khi dự án trả token/coin về ví, trader nên giữ lại và chờ đến giai đoạn Uptrend mới.

Tuy nhiên, để có thể thu lợi từ Airdrop, trader cần trang bị kiến thức về các chain như Ethereum, Solana, Avalanche, BNB,… Trader cũng nên sử dụng ví phụ khi tham gia để tránh trường hợp bị hack ví. Đặc biệt là chỉ nên làm các dự án miễn phí hoặc tốn rất ít chi phí, hạn chế tham gia các dự án phải đầu tư quá nhiều tiền.

Khi thị trường chứng khoán Downtrend, trader có thể tham gia vào Airdrop coin để kiếm tiền

Tham gia vào Staking coin

Staking coin là chiến lược mua và giữ tiền điện tử ở ví thông qua các sàn giao dịch mã hóa uy tín hay dự án Blockchain. Các đồng coin trong Staking hoạt động theo cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake (PoS) và tài sản sẽ được khóa trên Network. 

Khi tham gia vào Staking coin, trader sẽ nhận được phần thưởng (Staking reward) theo thời gian đã quy định. Mỗi loại coin khác nhau thì có mức lãi suất khác nhau. Tuy nhiên, mức lãi suất hấp dẫn sẽ đi kèm với rủi ro cao, nguồn cung của các đồng tiền mới bị pha loãng sẽ dẫn đến tình trạng lạm phát. Vì vậy, trader cần nghiên cứu cả tokenomics của từng dự án cụ thể để đưa ra lựa chọn đầu tư phù hợp.

Staking coin có thể giúp trader gia tăng giá trị danh mục đầu tư trong dài hạn

Kết luận

Thị trường Downtrend là thị trường có xu hướng giảm giá. Trader có thể nhận biết thông qua đường Trendline, Moving Average hay ngưỡng hỗ trợ, sau đó quyết định nên làm gì khi thị trường Downtrend cho hợp lý. Hy vọng những thông tin trên đã giúp trader hiểu rõ về Downtrend. Nếu muốn tham khảo thêm nhiều kiến thức về đầu tư tài chính khác, hãy theo dõi các bài viết trên website của Investo nhé!

Xem thêm

Liên quan