Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024

Thời điểm ĐEN TỐI và KINH HOÀNG NHẤT trong hành trình giao dịch của anh em trader là khi nào?

Share

Bản thân mình cứ nghĩ rằng hành trình giao dịch của mình đã đủ khó khăn, đủ cam go rồi nhưng thực tế sau khi bước ra khỏi giai đoạn nghiên cứu, backtest và tìm hiểu thêm những câu chuyện của những trader khác mới thấy rằng mình còn may mắn hơn rất nhiều người.

Thực tế lúc xưa khi mới bước chân vào giao dịch mình chả có đồng nào cả, mà lại cứ định hướng làm trader toàn thời gian nên thực sự đối với một đứa con gái như mình mà nói là đủ mọi khó khăn, thêm vào gia đình, bạn bè không ủng hộ nên những lúc như vậy lại nản càng thêm nản. Mình tốn hơn hơn 4 năm mới thực sự bắt đầu tìm được hướng đi trong nghề này, tức là cũng có chút tự tin và dũng khí hơn để theo đuổi công việc mình yêu thích.

Tính ra trong khoảng thời gian đó mình thua lỗ chưa tói 3000$, một con số mà so với nhiều người khác đúng chẳng là bao nhiêu. Nhưng vì mình vốn chẳng có tiền, số tiền thua lỗ này đối với mình ở thời điểm đó lại là một số tiền lớn. Và chính vì thua ngần đấy tiền nên thấy rất sợ và quyết định dừng giao dịch sớm để tập trung nghiên cứu cho nó bài bản chuyên nghiệp hơn. Mình coi đó là điều may mắn nhất trong hành trình giao dịch của mình. Vì so với nhiều người anh người chị và thậm chí là bạn bè mình trong nghề thì số tiền mình thua lỗ quả thực không nhiều, và may mắn hơn đó là mình sớm tỉnh ngộ, sớm nhận thức được sư ngu dốt của bản thân.

Tuy nhiên trong hành trình này có một giai đoạn khiến mình tới tận bây giờ khi nhớ lại vẫn còn cảm thấy sợ, đó là thời điểm hơn nửa năm bắt đầu quyết định lam trader toàn thời gian vào khoảng đầu năm 2015. Lúc ban đầu thì khá ổn vì lúc đó tiền vẫn còn, quyết tâm vẫn cao, động lực vẫn lớn mạnh lắm nhưng sau hơn nửa năm thì mình như muốn trầm cảm luôn.

0001-764x400.

Giai đoạn này gần như mình thua lỗ toàn diện, đến nỗi trade demo cũng thua. Lúc này mình chưa có gắn bó với một hệ thống nào lâu dài cả. Càng chưa biết đến price action, lúc đó mình tránh Price action như tránh tà luôn ấy. Chỉ thích dùng chỉ báo mà thôi. Lúc này là giai đoạn mình cần tiền hơn bao giờ hết nên việc mình cần một hệ thống đem về lợi nhuận ngay lập tức, với kiểu suy nghĩ này nên gần như cứ gặp thấy hệ thống nào hay hay, hoặc ai chia sẻ, review về một hệ thống tốt là mình xin về xài. Thậm chí mình còn bỏ ra 1 triệu rưỡi để mua về một hệ thống dải dăng đường trung bình động để giao dịch theo hướng dẫn nhưng lỗ tím hết cả mặt. Sau này mới biết cái hệ thống đó chả cần mua mà có đầy trên mạng. Đúng là, lúc tâm lý là lúc con người ta ngu hơn bao giờ hết. 

:(
:(

Giai đoạn này với mình là giai đoạn ngày đi tìm hệ thống, ngày ngày backtest và cũng ngày ngày thua lỗ lươn. Tới nỗi mình sợ trade đến mức chỉ đặt lệnh 0.01 lot thôi mà sợ toát hết mồ hôi tay. Mình tiếc từng đồng tiền khi bỏ vào thị trường cứ không cánh mà bay như thế. Giai đoạn này mình nản thực sự, vừa mất tiền, vừa khủng hoảng tâm lý, vừa muốn bỏ nghề. Tính đến thời điểm đó là mình đã vào nghề được 3 năm rồi nhưng vẫn mù tịt, chưa có bất kỳ một tiến bộ nào. Lúc này chỉ muốn nghe lời bố mẹ bỏ quách cái nghề này đi cho xong.

Mình bị tâm lý sợ giao dịch, cứ đặt lệnh là tim đập thình thích, lo lắng từ đâu cứ ùn ùn kéo tới, cảm giác sợ vô cùng. Mình nghĩ rằng, nếu hành trình giao dịch của mình sau này đều là chuỗi ngày lo sợ như thế này thì giao dịch còn ý nghĩa gì nữa. Nhưng quả thực mình không có cách nào áp chế được tâm lý này cả. Mấy tháng trời, ngày nào giao dịch là ngày đó mình lo sợ. Chính vì vậy nỗi ám ảnh tâm lý này cho tới bây giờ mình cũng chẳng quên được cảm giác lúc đó.

photo_2020-10-24_11-37-56.

Cũng là cái giai đoạn này, khi mình chán nản với trading nhất thì mình mới tìm được hệ thống phù hơp. Cái gọi là duyên trong nghê nó rất lạ, ngay từ lần đầu tiếp xúc với một hệ thống lần đầu bạn đã cảm thấy đó đúng là thứ bạn cần tìm. Price action là thứ trước đó mình tránh như tránh tà, nay vào lúc mình sắp bỏ nghề tới nơi thì nó lại xuất hiện. Có một cảm giác vô cùng trân trọng nó, dù không biết là hệ thống này có hiệu quả hay không nhưng lại rất muốn gắn bó lâu dài với nó. Đó cũng là lúc mình thực sự bắt đầu nghiêm túc gắn bó với một phương thức giao dịch mà không nghĩ tới kết quả sau này.

MÌnh cứ tưởng rằng hành trình của mình đã kinh lắm rồi, nhưng không, sau khi nghe nhiều câu chuyện của các anh em khác mình mới nhận ra một điều rằng, mình còn may mắn chán. Thế còn anh em thì sao, thời điểm đen tối nhất, kinh hoàng nhất trong hành trình giao dịch của anh em là khi nào?

Xem thêm

Liên quan