Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024

Thời điểm vàng nên nắm giữ cổ phiếu PepsiCo

Share

PepsiCo, một tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống trên toàn cầu, cung cấp sản phẩm được hơn một tỷ lượt tiêu dùng hàng ngày tại 200 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau trên thế giới.

Với những nhà đầu tư thông minh, đây là “cơ hội vàng” để đầu tư vào một doanh nghiệp có giá trị cao với giá chiết khấu hấp dẫn. Trong ngữ cảnh này, hãy cùng nhau đánh giá những yếu tố làm nổi bật PepsiCo và tại sao nó là một lựa chọn hấp dẫn cho danh mục đầu tư của bạn.

Kết quả tài chính tích cực 

Kết quả tài chính tích cực vừa được PepsiCo (PEP.US) công bố, vượt xa những dự đoán của các chuyên gia phân tích và đồng thời giúp cổ phiếu phục hồi sau giai đoạn bán tháo mạnh mẽ. Công ty cũng đã điều chỉnh dự báo thu nhập cho cả năm, đẩy cổ phiếu (PEP.US) tăng 2% trước thời điểm mở cửa tại Phố Wall. Báo cáo tài chính của PepsiCo là bước khởi đầu cho mùa báo cáo tại Phố Wall.

Doanh thu của công ty: đạt 23,45 tỷ USD, vượt qua dự kiến 23,38 tỷ USD (tăng 7% so với cùng kỳ).

Thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS): là 2,24 USD, cao hơn so với dự báo 2,15 USD và so với con số 1,95 USD trong quý 3 năm 2022 (tăng 10% so với cùng kỳ).

Thu nhập ròng: đạt 3,09 tỷ USD, so với con số 2,7 tỷ USD trong quý 3 năm 2022.

Doanh số tự nhiên: đạt 8,8%, vượt qua dự kiến 8,3%.

Đa dạng hóa ngành hàng – Chìa khóa mấu chốt

PepsiCo, một đại gia trong ngành công nghiệp nước giải khát và đồ ăn nhẹ, cung cấp hơn 1 tỷ sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng hàng ngày tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Doanh thu ròng của PepsiCo đạt hơn 86 tỷ USD trong năm 2022, chủ yếu nhờ vào danh mục sản phẩm đa dạng bao gồm Lay’s, Doritos, Cheetos, Gatorade, Pepsi-Cola, Mountain Dew, Quaker và SodaStream. Sự đa dạng này không chỉ tạo ra lợi nhuận mà còn tạo nên nhiều thương hiệu biểu tượng, mỗi thương hiệu đều đạt được hơn 1 tỷ USD doanh thu bán lẻ hàng năm.

Pepsi đang trải qua một giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ hơn so với đối thủ là Coca-Cola. Trong quý gần đây, doanh số bán hàng tự nhiên của Pepsi đã tăng đột ngột lên đến 13%, vượt qua con số 12% của Coca-Cola. Mặc dù Coca-Cola đạt được lợi nhuận thông qua việc cân đối giữa tăng cường khối lượng bán hàng và tăng giá, Pepsi chú trọng vào việc điều chỉnh giá. Tuy nhiên, Pepsi vẫn duy trì sự vững chắc trong thị trường đối với nhiều danh mục quan trọng, từ đồ ăn nhẹ, đồ ăn sáng, nước ngọt đến đồ uống thể thao. Giá trị của sự đa dạng này cũng đặc biệt quan trọng đối với những nhà đầu tư đang tìm kiếm tính ổn định.

Xu hướng gia tăng chi phí

Tương tự như nhiều doanh nghiệp khác, Pepsi đã phải đối mặt với sự gia tăng chi phí chưa từng thấy trong năm vừa qua, khi chi phí lao động, vận chuyển và nguyên liệu như nhôm đều tăng cao. Thách thức này đã tạo áp lực lên lợi nhuận, với tỷ suất lợi nhuận hoạt động giảm xuống khoảng 13% doanh thu, giảm so với mức 15% trong giai đoạn đại dịch.

Tuy nhiên, cảnh báo này dự kiến sẽ thay đổi trong thời gian sớm tới. Việc tăng giá đã góp phần làm tăng thu nhập, với lợi nhuận cốt lõi tăng 16% trong nửa đầu năm 2023. Sự giảm giá của lạm phát cũng được quan sát ở các lĩnh vực như vận chuyển hàng hóa và nguyên liệu thô. Kết hợp với nhu cầu mạnh mẽ, tất cả những yếu tố này dự kiến sẽ chuyển đổi thành tỷ suất lợi nhuận cao hơn trong vài quý tiếp theo.

Pepsico ấn định lịch chia cổ tức quý 2/2024

Thông tin cổ phiếu

Giá cổ phiếu: 168.15 USD

Tỷ lệ đòn bẩy: 1:20

Giá cổ phiếu khi dùng đòn bẩy: 8.4 USD

Giá trị cổ tức: 1.26 USD

Mức sinh lời tối thiểu: 15.03%

Ngày chia cổ tức: 29/2/2024

Khuyến nghị từ chuyên gia

Mặc dù có tất cả những phản ứng tích cực trước đó, cổ phiếu của Pepsi vẫn đang được định giá như một doanh nghiệp đang gặp khó khăn. Hiện tại, bạn có thể mua cổ phiếu với giá thấp hơn 3 lần so với doanh thu hàng năm ngay từ hôm nay. So với Coca-Cola, mức định giá của Pepsi chỉ là gấp đôi con số đó. Còn cổ phiếu của McCormick thì đang được định giá gấp 3,6 lần doanh thu.

Nếu kết hợp với cổ tức của công ty, tình hình lợi nhuận trở nên tích cực hơn. PepsiCo đã liên tục trả cổ tức và tăng tỷ suất cổ tức trong nhiều thập kỷ, với tỷ suất hiện tại là 2,7%, cao hơn khoảng 1 điểm phần trăm so với tỷ suất của McCormick.

Mặc dù không nên mua cổ phiếu chỉ dựa trên tỷ suất cổ tức, nhưng nó sẽ đem lại một khoản tiền thưởng đáng kể. Cổ phiếu của PepsiCo hiện có tiềm năng tăng giá vượt trội so với thị trường, đặc biệt khi doanh nghiệp này tiếp tục đạt được sự tăng trưởng về doanh thu và thu nhập trong những năm tới.

Xem thêm

Liên quan