Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024

Top ba cổ phiếu giá hời chuẩn bị tăng giá

Share

  • Hoạt động kinh doanh quảng cáo của Magnite có thể tiếp tục mở rộng.
  • DigitalOcean đang tạo ra một thị trường ngách ngay trong thị trường điện toán đám mây đông đúc.
  • Sự tăng trưởng của Qualcomm sẽ ổn định khi thị trường điện thoại thông minh phục hồi trở lại.

Magnite, DigitalOcean và Qualcomm là những món hời hiếm có trên thị trường sôi động hiện nay.

S&P 500 và Nasdaq Composite gần đây đã đạt mức cao nhất mọi thời đại khi các nhà đầu tư phấn khích với triển vọng ổn định lãi suất. Sự cuồng khát của thị trường đối với cổ phiếu AI tăng trưởng cao và “nỗi sợ bỏ lỡ” cũng là những xúc tác mạnh cho đà tăng của thị trường chứng khoán.

Trong bối cảnh thị trường tiếp tục đi lên, sẽ rất khó để tìm được những cổ phiếu giá rẻ mà vẫn có nhiều tiềm năng tăng giá. Tuy nhiên ba cổ phiếu thường bị thị trường ngó lơ này — Magnite (MGNI), DigitalOcean (DOCN) và Qualcomm (QCOM) — hiện đang là những món hời.

1. Magnite

Magnite là một công ty công nghệ quảng cáo được thành lập sau sự hợp nhất của Rubicon Project và Telaria vào năm 2020. Sau đó, công ty đã mua lại một số công ty khác để trở thành nền tảng bên bán (SSP) độc lập lớn nhất thế giới về quảng cáo kỹ thuật số.

SSP giúp nhà xuất bản quản lý và bán khoảng không quảng cáo của họ và không nên nhầm lẫn với các nền tảng bên cầu (DSP) bán không gian quảng cáo thực tế. Những gã khổng lồ quảng cáo kỹ thuật số như Google của Alphabet kết hợp SSP, DSP và các công cụ quảng cáo khác, nhưng SSP và DSP độc lập khuyến khích các công ty mua và bán quảng cáo trên “mạng mở”, không bị giới hạn trong “khu vườn có tường bao quanh” của những gã khổng lồ công nghệ như Google.

Hoạt động kinh doanh của Magnite đã giảm sút trong năm qua do phân khúc truyền hình kết nối, vốn là động lực tăng trưởng chủ yếu của công ty, đã chững lại trong môi trường vĩ mô đầy thách thức. Trong năm 2023, doanh thu của công ty chỉ tăng 7% trong khi lợi nhuận điều chỉnh trước lãi vay, thuế và khấu hao (EBITDA) giảm 4%. Nhưng từ năm 2023 đến năm 2026, giới phân tích dự báo doanh thu của công ty sẽ tăng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 12% trong khi EBITDA điều chỉnh tăng với CAGR là 14%.

Đây là những tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ đối với một cổ phiếu được giao dịch ở mức chỉ gấp 3 lần EBITDA điều chỉnh dự phóng (P/EBITDA 3x). Nếu bạn tin rằng hoạt động kinh doanh của Magnite sẽ ổn định khi môi trường vĩ mô được cải thiện thì cổ phiếu này dường như bị định giá khá thấp.

2. DigitalOcean

DigitalOcean là nhà cung cấp dịch vụ cơ sở hạ tầng điện toán đám mây. Nhưng không giống như các nền tảng cơ sở hạ tầng điện toán đám mây lớn hơn như Amazon Web Services và Google Cloud, chủ yếu phục vụ khách hàng doanh nghiệp lớn hơn, DigitalOcean cung cấp dịch vụ “nền tảng” máy chủ rẻ hơn cho các doanh nghiệp nhỏ hơn. Việc mua lại công ty khởi nghiệp lĩnh vực điện toán đám mây Paperspace gần đây vào năm ngoái cũng đã bổ sung các dịch vụ xử lý AI được hỗ trợ bởi GPU cho máy chủ của hãng.

Giống như nhiều công ty cùng ngành, DigitalOcean gặp khó khăn khi nhiều công ty cắt giảm chi tiêu cho phần mềm do những khó khăn vĩ mô. Nhưng trong năm 2023, doanh thu của công ty vẫn tăng 20%, số lượng khách hàng tăng 5% và doanh thu trung bình trên mỗi người dùng tăng 10%. Những khách hàng có giá trị cao hơn trả ít nhất 50 USD/tháng cũng chiếm 86% doanh thu cả năm của công ty. Hệ số EBITDA điều chỉnh của công ty đã tăng sáu điểm phần trăm lên 40% vào năm 2023.

Dù đang phải đối mặt với những khó khăn vĩ mô lớn hơn và sự sụt giảm ngắn hạn trong năm 2024, nhưng giới phân tích vẫn dự báo doanh thu và EBITDA điều chỉnh của công ty sẽ tăng với CAGR là 13% từ năm 2023 đến năm 2026. Dựa trên những kỳ vọng đó, cổ phiếu của DigitalOcean dường như là một món hời với mức giá gấp 15 lần EBITDA dự phóng (P/EBITDA 15x).

3. Qualcomm

Qualcomm là một trong những nhà sản xuất hệ thống di động trên chip lớn nhất thế giới, tích hợp CPU, GPU và modem băng tần cơ sở cho điện thoại thông minh. Hãng cũng là nhà phân phối modem băng tần cơ sở độc lập cho Apple và các công ty khác, đồng thời đang dần mở rộng danh mục chip Internet vạn vật (IoT) và chip ô tô. Phân khúc cấp phép không dây cũng mang lại một phần doanh thu từ mỗi sản phẩm điện thoại thông minh bán ra trên toàn thế giới, ngay cả khi chúng không sử dụng chip của Qualcomm.

Doanh thu và thu nhập điều chỉnh trên mỗi cổ phiếu (EPS) của Qualcomm giảm lần lượt 19% và 33% trong năm tài chính 2023, kết thúc vào tháng 9 năm ngoái. Sự giảm sút này là do chu kỳ nâng cấp 5G đã kết thúc, thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc tăng trưởng chậm và doanh số bán chip IoT công nghiệp yếu. Trong khi doanh số bán chip ô tô dù tăng mạnh cũng không thể bù đắp được tất cả những trở ngại đó. Về mặt tích cực, giới phân tích dự báo Qualcomm sẽ tăng trưởng trở lại trong năm tài chính 2024 khi những khó khăn ngắn hạn qua đi. Xa hơn, các nhà phân tích dự báo doanh thu và lợi nhuận của Qualcomm sẽ tăng trưởng với CAGR ổn định lần lượt là 7% và 14% khi thị trường điện thoại thông minh ổn định và hãng mở rộng phân khúc chip ô tô và IoT. Với hệ số giá trên thu nhập dự phóng (P/E) 17x cùng suất cổ tức dự phóng là 2%, Qualcomm vẫn là một cổ phiếu có mức giá hời.

Xem thêm

Liên quan