Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024

Trader chuyên nghiệp Vs Trader nghiệp dư: Ranh giới quyết định sự thành bại trong trading là gì?

Share

Trading vốn dĩ là một trong những công việc có tính chọn lọc cao nhất. Nó sẽ không nương tay với bất kỳ ai có tư duy sai lệch và kể cả những người thuộc top 5% ưu tú, đôi khi vẫn phải trả giá cho những sai lầm của mình.

Tuy nhiên, sự khác biệt giữa trader chuyên nghiệp và trader nghiệp dư chính là ở khả năng tồn tại lâu dài cùng những sóng gió trên thị trường. Vậy, làm thế nào để chúng ta nâng tầm bản thân lên một level mới và chinh phục được market với tư cách là một pro trader? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời…

Tư duy của trader nghiệp dư

Trader-chuyen-nghiep-vs-trader-nghiep-du-TraderViet1.

Những trader thuộc hệ “tấm chiếu mới” không muốn bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào và anh ấy sẽ hướng toàn bộ sự tập trung của mình vào những gì anh ấy “nghĩ” mình có thể kiếm được. Lúc nào trader này cũng trong tâm thế tấn công. Một cách tự nhiên, anh ta sẽ cân nhắc giao dịch bất cứ thứ gì.

Bạn có thể tưởng tượng điều này giống như một chú chó đuổi theo từng chiếc xe chạy ngang qua vậy, vô cùng hao tâm tổn sức!

Tư duy và chiến lược của trader chuyên nghiệp

Trader-chuyen-nghiep-vs-trader-nghiep-du-TraderViet2.

Dân trade pro thì lại tập trung vào những gì anh ta “biết” mình có thể mất, và vì thế, anh ấy chú trọng việc chơi theo cách phòng thủ nhất với bất kỳ cơ hội nào.

Anh ấy nhìn mọi thứ dưới góc nhìn của động thái xét theo volatility (độ biến động) và phần trăm. Do đó, anh ấy có thể hiệu chỉnh việc quản lý rủi ro cùng cảm xúc của mình.

Khi volatility đang cao, anh ấy sẽ mua ít cổ phiếu hoặc hợp đồng hơn. Ngược lại, khi volatility đang thấp, anh ấy có thể mạo hiểm nhiều hơn. Sẽ luôn có một mối quan hệ nghịch chiều giữa quy mô vị thế và độ biến động.

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA TRADER NGHIỆP DƯ VÀ TRADER CHUYÊN NGHIỆP

Trader nghiệp dư thường bị thu hút và kích hoạt hành động bởi những động thái giá lớn, trong khi Trader chuyên nghiệp thì tìm cách tránh xa chúng, bởi anh ấy nhận ra rằng sẽ luôn có nhiều cơ hội khác vào ngày mai.

Trader-chuyen-nghiep-vs-trader-nghiep-du-TraderViet3.

Volatility KHÔNG tương đương với cơ hội

Trader nghiệp dưTrader chuyên nghiệp
Thích những động thái lớn.Thích những động thái có volatility thấp.
Tránh khoản tăng tiền nhỏ.Tránh độ biến động cao.
Trader nghiệp dư thích những nhà bình luận và sức ảnh hưởng của họ sẽ quyết định đâu là thứ “phải đọc”.Trader chuyên nghiệp thì thích nhìn vào “giá” bởi nó sẽ cho họ biết sự thật và nó là thứ duy nhất đáng tin cậy trên thị trường.
Trader nghiệp dư nhìn tiền như một tín hiệu giao dịch và anh ta sẽ mua số cổ phiếu cần thiết để biến ảo tưởng của mình thành sự thật.Trader chuyên nghiệp thì điều chỉnh quy mô vị thế theo volatility. Độ biến động càng cao thì trade càng nhỏ và ngược lại. Định cỡ vị thế và volatility có mối quan hệ nghịch chiều nhau.
Trader nghiệp dư sẽ tập trung vào việc giao dịch 1 cổ phiếu cả năm (ví như một cặp vợ chồng chung thuỷ trong tình yêu, nhưng cứng nhắc).Trader chuyên nghiệp sẽ giao dịch cùng những xu hướng mạnh nhất (ví như một người chồng lăng nhăng, nhưng linh hoạt).
Xem trade thắng là nhờ có mình, nhờ sự sáng suốt của bản thân. Anh ấy công nhận và hướng mọi công trạng về phía mình.Cho rằng mọi thứ là do phương pháp giao dịch được cơ giới hoá và tuỳ ý của mình.
Trade thua xảy ra là do “thị trường chơi bẩn”.Khi bạn là một trader chuyên nghiệp, thua lỗ sẽ trở thành một phần của công việc kinh doanh.
Thích hành động: “Nếu tôi không nhấp chuột thì tôi chẳng hề trading.”Thích quá trình: “Ngồi khoanh tay thường sẽ mang đến những trade tốt nhất.”
Tận dụng thông tin từ các nhà học giả, bình luận viên truyền hình và Twitter.Phòng vệ trước những sự kiện tiêu cực như Thiên nga đen (black swan), lỗi ấn nhầm phím (fat fingers) và các lỗi giao dịch khác.
Đóng tất cả các vị thế vào cuối ngày bởi vì tài khoản quá nhỏ và chưa đủ vốn.Đa dạng hoá danh mục để giảm thiểu thua lỗ thảm khốc tiềm năng.
Không ngừng tập trung tìm kiếm kỹ thuật trading và các setup, đặc biệt là khi anh ta rơi vào thế thua. Đó là lúc cần có một chiến lược mới.Tập trung vào việc gia tăng ý thức về sự tự nhận thức bản thân, trí tuệ cảm xúc, và đặc biệt là những gì anh ấy muốn ngoài trading.

Lời kết

80% thành công trong trading và đầu tư đến từ tâm lý và trạng thái cảm xúc của một người. Tuy nhiên, các trader nghiệp dư lại tập trung 100% thời gian của họ vào việc tìm kiếm những cổ phiếu tốt nhất để trade. Điều này là hoàn toàn trái ngược với hành động quyết định nên sự thành bại trong trading: tập trung vào chính bản thân chúng ta!

Khi giao dịch trên thị trường, nếu bạn không biết bạn là ai về mặt cảm xúc, thì về mặt trí tuệ, bạn biết gì cũng không còn quan trọng nữa…

Xem thêm

Liên quan